VNTB - Sài Gòn: Lần đầu tiên Hội Nhà báo độc lập VN sinh hoạt công khai mà không bị chính quyền cản trở

Kiều Phong (VNTB) -  Sáng ngày 23.09.2015, Hội nhà báo độc lập Việt Nam ( IJAVN) đã tổ chức cuộc sinh hoạt định kỳ nhóm hội viên ...

Kiều Phong

Images intégrées 1

(VNTB) - Sáng ngày 23.09.2015, Hội nhà báo độc lập Việt Nam ( IJAVN) đã tổ chức cuộc sinh hoạt định kỳ nhóm hội viên miền Nam tại quán cà phê Suối Nguồn, 306A đường Nguyễn Trọng Tuyển, Sài Gòn.

Đây là cuộc họp đông đủ nhất và quy tụ các thành viên có uy tín và tuổi nghề lâu năm nhất của hội kể từ ngày thành lập một năm về trước (04.07.2014).

Cũng là lần đầu tiên chủ tịch hội, nhà báo Phạm Chí Dũng tới tham dự một cuộc họp của IJAVN mà không hề gặp sự ngăn trở nào từ phía công an TP.HCM. Trước đây ông luôn bị các nhân viên an ninh chia làm 3 ca canh - theo - ngăn chặn hoạt động của ông 24/24. Nhưng một tháng trở lại đây, có dấu hiệu công an ‘buông’ việc theo dõi chủ tịch hội nhà báo độc lập Việt Nam.

Nhà báo kỳ cựu Phạm Đình Trọng trong những lần trước cũng bị công an chặn không tới tham dự được, thì hôm nay cũng đã có thể tự do đến hội luận cùng các hội viên.

Đáng chú ý, cuộc họp lần này của hội có học giả Lê Phú Khải, tác giả vừa nhận được giải thưởng sách hay của nhóm Cánh Buồm; nhà nghiên cứu văn học Phùng Hoài Ngọc cũng đã từ An Giang lên đến Sài Gòn, cùng sự góp mặt của chuyên gia công nghệ sinh học Đoàn Nam Sinh.

Trong phần đầu của cuộc họp, Hội nhà báo độc lập Việt Nam đã thảo luận về tình hình chính trị đang chuyển dịch mạnh mẽ tại Việt Nam. Phong trào xã hội dân sự tại Việt Nam đã đạt được những kết quả đáng khích lệ đóng góp vào tiến trình dân chủ hóa đất nước và đấu tranh cho nhân quyền, trong đó điều đáng kể nhất là đã xuất hiện chỉ dấu cho thấy Việt Nam chấp nhận định chế về Công đoàn độc lập. Việc đạt được thỏa thuận bước đầu này không chỉ nhờ yếu tố quốc tế mà còn là công sức lớn của trên hai mươi tổ chức xã hội dân sự. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng để được sang Hoa Kỳ và được đón tiếp với nghi thức cao nhất đã phải cởi mở phần nào cánh cửa tự do cho những tiếng nói bất đồng chính kiến.

Chủ tịch Phạm Chí Dũng đã thông tin cho các hội viên được biết một số tin tức quan trọng. Đó là, tổng thống Obama đã và đang mạnh mẽ thực hiện những chiến lược có ý nghĩa với thế giới. Từ cuối năm 2014 và cho đến nay, đáng kể nhất là việc Hoa Kỳ bình thường hóa quan hệ với Cuba. Trong năm nay, tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama sẽ có ảnh hưởng rất lớn và mang tính quyết định trong hai vấn đề, một là thỏa thuận với Iran để nước này ngừng chương trình hạt nhân, hai là thúc đẩy sự ra đời của công đoàn độc lập tại Việt Nam. Nếu không có gì thay đổi, hai sự kiện này sẽ diễn ra và đây được kỳ vọng là hai sự kiện chính trị lớn nhất của thời sự quốc tế  trong năm 2015.

Học giả Lê Phú Khải tuy rất lạc quan nhưng cũng đã nói lên mối lo của ông về  Trung Quốc khi mật thám nước này đang ráo riết tìm cách quấy phá mối quan hệ Việt- Mỹ .

Hiệp định tự do thương mại TPP được hội Nhà báo độc lập Việt Nam dự đoán là sẽ được các bên kết thúc đàm phán trong nửa cuối năm 2015 và thông qua chính thức trong nửa đầu năm 2016. Nhưng trước đó, chính phủ Việt Nam sẽ phải cam kết thực hiện hai điều kiện cốt lõi: Một là tôn trọng tự do tôn giáo, hai là cải thiện tình hình nhân quyền.

Khách mời của Hội NBĐL là mục sư Phạm Ngọc Thạch, một thành viên của hội Cựu tù nhân lương tâm, cũng đã đến Sài Gòn  từ thành phố cao nguyên Buôn Mê Thuột xa xôi.  Tại cuộc họp, mục sư Phạm Ngọc Thạch đã có bài nhận xét ngắn gọn về tình hình tự do tôn giáo tại Tây Nguyên, khi giáo dân Tin Lành vẫn chưa hết bị nhà cầm quyền địa phương sách nhiễu và dọa nạt.

Chủ trì cuộc họp lần này, Phó chủ tịch Hội, nhà thơ Bùi Minh Quốc vừa mới trở về từ Hoa Kỳ sau chuyến thăm thân nhân kết hợp công tác hội. Trên xứ sở hợp chủng quốc, nhà thơ đã gặp thăm hai nhà báo lão thành hội viên Hội nhà báo độc lập Việt Nam Nguyễn Ngọc Linh, Nguyễn Ngọc Bích.(hai ông cũng là hai anh em ruột, đều từng làm tổng giám đốc Việt tấn xã của chính quyền Việt Nam cộng hoà trước kia.Nhà báo Nguyễn Ngọc Bích chính là người đề xuất với Quốc Hội Hoa Kỳ thành lập đài Á Châu Tự Do để thúc đẩy dân chủ hóa châu Á, sau khi đài Châu Âu Tự Do đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử. Nhà thơ Bùi Minh Quốc cũng đã có 2 buổi gặp gỡ trao đổi ý kiến với giáo sư Đoàn Viết Hoạt, giáo sư Nguyễn Ngọc Bích, nhà văn nữ Trương Anh Thụy cùng một số trí thức công dân Mỹ gốc Việt tranh đấu cho tự do dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam về việc xây dựng lực lượng công dân đạt chuẩn mà 7 tổ chức xã hội dân sự trong đó có Hội nhà báo độc lập Việt Nam (IJAVN) đã cụ thể hoá thành một chương trình hoạt động chung mang tên “Năm 2015 - Năm công dân” công bố vào đầu năm nay.Nhà thơ nhận được những ý kiến đóng góp rất hữu ích : Xây dựng lực lượng công dân đạt chuẩn với số lượng ngày càng đông và chất lượng ngày càng cao là một sự lựa chọn đúng hướng, một công việc chiến lược, với năm 2015 là năm khởi đầu cần phải nỗ lực xúc tiến ngày càng có tổ chức tốt hơn, bài bản hơn trong suốt quá trình dân chủ hoá. Công dân nào thì chính phủ đó - với quan niệm như vậy, nhiệm vụ của báo chí tự do mà Việt Nam Thời Báo lấy làm kim chỉ nam là mang đến cho người dân tri thức, ý chí, kỹ năng về quyền làm chủ của công dân. Nhà thơ Bùi Minh Quốc nhắc lại câu nói của cựu chủ tịch quốc hội Nguyễn Văn An rằng “ lỗi hệ thống sai từ gốc đến ngọn”. Điều mong mỏi của Hội nhà báo độc lập Việt Nam là chuyển đổi xã hội một cách ôn hòa, tránh đổ máu. Để có được sự thay đổi đó, toàn dân mong muốn Đảng Cộng Sản Việt Nam cần tạm gác mục tiêu xã hội chủ nghĩa mà bản thân những người lãnh đạo đảng cũng tự thừa nhận là chưa rõ, chủ động trở về đường lối dân tộc dân chủ, thực hiện đại đoàn kết thực sự, rút lui trong danh dự khỏi việc độc quyền chính trị ở đại hội Đảng XII sẽ diễn ra vào đầu năm 2016.

Vấn đề cải cách một nền giáo dục không tuân thủ tinh thần khai phóng cũng được các hội viên trong Hội nhà báo độc lập tâm huyết và đặt ra trong thảo luận lần này. Một số ý kiến đề nghị thành lập tiểu ban cải cách giáo dục trong Hội NBĐL. Tiếp nối câu chuyện về giáo dục, hội viên Đoàn Nam Sinh, một chuyên gia công nghệ sinh học, đã đóng góp ý kiến xây dựng một nền giáo dục mang tinh thần phục vụ cho nhân loại, khi thế giới bước vào thời đại toàn cầu hóa và vấn đề địa lý không còn là  cách biệt giữa các quốc gia.

Trong cuộc họp lần này, nhà báo Chu Vĩnh Hải đề xuất các hội viên có tên tuổi thành lập các nhóm xã hội dân sự ngành nghề. Các hội viên cũng nhất trí rằng cần phải có thêm hàng chục tổ chức xã hội dân sự ngành nghề nữa thì đất nước mới phát triển được. 

Từ đầu năm 2015 đến nay, đáng chú ý là số cộng tác viên của trang Việt Nam Thời Báo thuộc Hội NBĐLVN đã gia tăng hẳn về thành phần cán bộ hưu trí, cách mạng lão thành và kể cả quân nhân tại ngũ, công an còn đương chức. 

Related

VNTB 8515860152057907433

Đăng nhận xét Default Comments

6 nhận xét

Nặc danh nói...

"Trong cuộc họp lần này, nhà báo Chu Vĩnh Hải đề xuất các hội viên có tên tuổi thành lập các nhóm xã hội dân sự ngành nghề. Các hội viên cũng nhất trí rằng cần phải có thêm hàng chục tổ chức xã hội dân sự ngành nghề nữa thì đất nước mới phát triển được. " Chúc mừng các bạn đã tìm ra hướng đi đúng.

Trong những email trước đây tôi đã từng góp ý với các bạn cần phải nghiên cứu thật kỹ các quy định pháp luật hiện hành của chính Việt nam để thành lập ra các hội ngành nghề trong một số lãnh vực ít dẫn đến đối đầu với chính quyền. Trong tình hình mới của đất nước và diễn biến của khu vực và thế giới đặc biệt là diễn biến mới nhất của Nhật bản, các bạn cần đẩy nhanh việc hình thành các nhóm xã hội dân sự ngành nghề để có tổ chức và làm quan với vận hành và hoạt động của một nhóm để có thể chuyển đổi nhanh chóng thành một hội đoàn độc lập. Càn nhất là tạo ra mối liên kết giữa các nhóm XHDS ngành nghề ngay từ bây giò để sau này tuy trở thành các hội đoàn độc lập nhưng vẫn phát triển được sự gắn kết với nhau tạo ra sức mạnh đoàn kết rộng rãi hỗ trợ cho nhau trong tiến trình xây dựng một xã hội và thể chế dân chủ ở nước ta. Hy vọng các bạn luôn giữ vững mục tiêu và quyết tâm như hiện nay. Chúc các bạn nhiều sức khỏe và tiến lên vững chắc trên con đường đi đến thành công cuối cùng.

Nặc danh nói...

Chế độ hiện nay đang trong giai đoạn "tiền suy tàn" giống như phụ nữ "tiền mãn kinh" dễ bộc hỏa nên có thể đàn áp dã man nên cần cảnh giác. Đừng thấy lần này không làm gì mà mừng, mà đang ẩn dấu một mưu đồ nham hiểm nào đó.

Nặc danh nói...

Đã đến lúc các người tâm huyết đến tự do dân chủ nên tiến hành việc đứng lên lập đảng đồi lập để tranh đấu vì mục tiêu của mình. Nếu có xin thông báo rộng rải tôi xin ghi tên tham gia.

Nặc danh nói...

Đã đến lúc những người tâm huyết đến tự do dân chủ nên tiến hành việc đứng lên lập đảng đồi lập để tranh đấu vì mục tiêu của mình. Nếu có xin thông báo rộng rải tôi xin ghi tên tham gia.lúc đầu có bị đàn ápn nhưng họ không thể bỏ tù nhiều người được....

Nặc danh nói...

Đã đến lúc các người tâm huyết đến tự do dân chủ nên tiến hành việc đứng lên lập đảng đồi lập để tranh đấu vì mục tiêu của mình. Nếu có xin thông báo rộng rải tôi xin ghi tên tham gia.

Nặc danh nói...

Đã đến lúc các người tâm huyết đến tự do dân chủ nên tiến hành việc đứng lên lập đảng đồi lập để tranh đấu vì mục tiêu của mình. Nếu có xin thông báo rộng rải tôi xin ghi tên tham gia.

Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item