VNTB - Quần đảo Senkaku là vấn đề nan giải khi Trung Quốc lớn dần lên

Thái Thịnh (VNTB) Trong câu nói nổi tiếng ở chuyến thăm Nhật Bản năm 1978 của Đặng Tiểu Bình, khi đó là phó thủ tướng của Trung Quốc cho bi...

Thái Thịnh (VNTB) Trong câu nói nổi tiếng ở chuyến thăm Nhật Bản năm 1978 của Đặng Tiểu Bình, khi đó là phó thủ tướng của Trung Quốc cho biết, giải quyết những bất đồng giữa hai nước trên quần đảo Senkaku nên để cho thế hệ khôn ngoan sau này, theo Japantimes

Gần bốn thập kỷ sau đó, tuy nhiên, những căng thẳng giữa hai nước trên quần đảo này tiếp tục gia tăng, và Trung Quốc đẩy mạnh chiến dịch để thúc đẩy "sức mạnh hải quân" của quốc gia này. 

Trong một buổi lễ chào đón tại nhà khách chính phủ Tokyo - Akasaka Palace trong tháng 10 năm 1978, Thủ tướng Takeo Fukuda khi đó đã chào đón Đặng với một lá cờ của Trung Quốc trong tiếng pháo trọng thị. 

"Tôi nghĩ rằng chúng tôi đã đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới cho Trung Quốc và Nhật Bản", Đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản Cheng Yonghua, người đã chuẩn bị cho chuyến thăm của Đặng Tiểu Bình nhớ lại. "Đó là một khoảnh khắc đáng nhớ mà tôi sẽ không bao giờ quên." 

Cựu Thủ tướng Kakuei Tanaka (trái) chúc rượu Đặng Tiểu Bình, khi ông đến thăm nhà Tanaka tại Mejiro Tokyo vào ngày 24 tháng 10, 1978. Tanaka được biết là đã đồng ý với Đặng Tiểu Bình về việc hai nước sẽ gác lại tranh chấp lãnh thổ đối với quần đảo Senkaku. | Kyodo
Chuyến thăm của Đặng Tiểu Bình đến Nhật Bản, là chuyến thăm đầu tiên của một quan chức cấp cao Trung Quốc kể từ khi kết thúc Thế chiến II, mục đích là nhằm trao đổi văn kiện phê chuẩn cho Hiệp ước Hòa bình và Hữu nghị Nhật-Trung, được ký kết vào tháng Tám năm đó. 

Trong chuyến thăm, Đặng Tiểu Bình, người đã đặt nền móng cho sự phát triển kinh tế của Trung Quốc, đã cố gắng để tránh trở bị lôi kéo vào những vấn đề nan giải Senkaku. 

"Tôi không quan tâm nếu một vấn đề như thế này được xếp giá trong 10 năm", Đặng cho biết ở cuộc họp báo với báo chí Nhật Bản. 

Quan điểm chính thức của phía Nhật Bản là không có tranh chấp lãnh thổ đối với quần đảo Senkaku. Nhưng Trung Quốc lại tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo này, và gọi nó là Điếu Ngư. 

Trung Quốc bắt đầu tuyên bố chủ quyền trên quần đảo Senkaku khoảng năm 1970, sau một cuộc điều tra của Liên Hợp Quốc về khả năng dự trữ tài nguyên dưới lòng đất xung quanh các hòn đảo không có người ở. 

Quan điểm chủ đạo của Bộ Ngoại giao Nhật Bản vào thời điểm đó là không để mất đất cho Trung Quốc, cả về mặt pháp lý và về mặt thuyết phục cộng đồng quốc tế. "Chúng tôi tin tưởng", Kazuo Ogura, người từng là phó trưởng đoàn đàm phán về bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Trung Quốc năm 1972 nói. 

Trong giai đoạn cuối của các cuộc đàm phán, Thủ tướng Kakuei Tanaka và Thủ tướng Trung Quốc vào thời điểm đó, Chu Ân Lai, đã có một cuộc trao đổi ngắn gọn về quần đảo Senkaku tại một cuộc họp ở Bắc Kinh, Tanaka hỏi, "ngài xem quần đảo Senkaku là gì? " 

"Nếu chúng ta thảo luận về vấn đề này ngay bây giờ, chúng ta sẽ không thể giải quyết được nó, chúng tôi đang làm việc để giải quyết," Chu trả lời. 

Tanaka cho biết ông hiểu lập trường của Chu và đồng ý không xét các vấn đề đảo cho đến khi có các cuộc đàm phán trong tương lai. 

Việc quần đảo Senkaku đã được kiểm soát hiệu quả bởi Nhật Bản, nhưng đó chưa phải là yếu tố thuận lợi nhất của Nhật Bản để đưa vấn đề này lên bàn đàm phán với Trung Quốc. 

Trung Quốc sau các cuộc đàm phán đã để lại tuyên bố của mình rằng hai nước đã nhất trí "gác lại" vấn đề, và rằng có một vấn đề nhưng một thỏa thuận đã đạt được để đưa ra một giải pháp đôi khi đến từ tương lai. 

Chính phủ Nhật Bản đã liên tục phủ nhận sự tồn tại của một thỏa thuận như vậy, nhưng xét một cách công bằng thì tình trạng của quần đảo Senkaku mơ hồ khi Nhật đặt ưu tiên vào việc khôi phục quan hệ ngoại giao với Trung Quốc. 

"Đó là sự cam chịu trong đàm phán bình thường hóa ngoại giao Nhật-Trung", Morita nói. 

Vào mùa thu năm 2012, các cuộc biểu tình chống Nhật Bản, bao gồm các cuộc biểu tình bạo lực, đã diễn ra ở nhiều nơi tại Trung Quốc sau một quyết định của chính phủ của Thủ tướng Yoshihiko Noda trong tháng Chín của năm nhằm mua lại một số hòn đảo trong chuỗi đảo Senkaku từ chủ sở hữu tư nhân của nước này và quốc hữu hóa chúng. 

Quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc tiếp tục căng thẳng đối với các đảo, thuộc thẩm quyền quản lý của Ishigaki, tỉnh Okinawa. 

Trong tháng 9 năm 2010, một chiếc tàu đánh cá Trung Quốc chạy vào Nhật Bản và đã bị Nhật Bản bắt giữ, gây náo động cả ở Nhật Bản và Trung Quốc. 

“Tôi tin rằng chúng tôi không có lựa chọn nào khác vào thời điểm đó," Osamu Fujimura, trưởng thư ký nội các chính phủ Noda nói. 

Fujimura tin rằng quốc hữu là một quyết định phù hợp để đảm bảo lâu dài và duy trì ổn định và quản lý các quần đảo Senkaku. 

Các cuộc xâm nhập thường xuyên của tàu chính phủ Trung Quốc vào vùng biển Nhật Bản, xung quanh quần đảo Senkaku, tiếp tục diễn ra. 

Sự khác biệt trên quần đảo Senkaku tiếp tục cháy âm ỉ, nhưng cả hai nước đã có dấu hiệu chuyển biến tốt hơn kể từ khi Thủ tướng Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tổ chức cuộc đàm phán vào tháng Mười năm 2014. 

Fujimura có một lời khuyên cho chính phủ Abe: "Nhật Bản không nên phản ứng với khiêu khích hoặc thực hiện các hành động khiêu khích. . . . Chịu đựng, kiên nhẫn là điều cần thiết." 

Theo Morita, các trợ lý của cựu Ngoại trưởng Ohira, Trung Quốc đã tỏ ra háo hức hơn Nhật Bản trong quá tình bình thường hóa ngoại giao, một phần vì quốc gia này tụt lại phía sau Nhật Bản về kinh tế và có mối quan hệ căng thẳng với Liên Xô. 

"Thành thật mà nói, Trung Quốc đã có một thái độ rất khiêm tốn trong các cuộc đàm phán bình thường hóa quan hệ," ông nói. 

Tuy nhiên, Morita nói, "Ông ấy (Ohira) dự đoán rằng Trung Quốc sẽ không duy trì điều đó ( thái độ khiêm tốn) như vậy nếu nước này phát triển hơn và trở thành một thế lực lớn." 

Trung Quốc đã vượt Nhật Bản về tổng sản phẩm quốc nội, và nổi lên như là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sau Mỹ. 

Ngoài ra, do sự mở rộng quân sự của Trung Quốc, tình hình Đông Á xung quanh Nhật Bản đã chuyển dịch đáng kể kể từ khi Nhật Bản và Trung Quốc bình thường hóa quan hệ ngoại giao vào năm 1972. Đặc biệt, sau khi thành lập Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á, ảnh hưởng toàn cầu của Trung Quốc đã mạnh mẽ hơn. 

Và bây giờ, Nhật Bản phải đối mặt với khó khăn ngày càng tăng về ngoại giao khi tìm cách để tương tác với người láng giềng khổng lồ của mình.

Related

VNTB 3410128854278946732

Đăng nhận xét Default Comments

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item