VNTB - Ông Tập Cận Bình: "Chỉ cần nói", cửa Trung Quốc sẽ luôn mở cho Hoa Kỳ

Thạch Lam Trần (VNTB) Chủ tịch Trung Quốc hứa hẹn hỗ trợ với giới tinh hoa kinh doanh Hoa Kỳ, khi ông kêu gọi lãnh đạo các doanh nghiệp này...

Thạch Lam Trần (VNTB) Chủ tịch Trung Quốc hứa hẹn hỗ trợ với giới tinh hoa kinh doanh Hoa Kỳ, khi ông kêu gọi lãnh đạo các doanh nghiệp này tiếp tục mở rộng kinh doanh của mình tại Trung Quốc, theo Reuters, Associated Press.


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bảo đảm với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ rằng, cánh cửa vào thị trường Trung Quốc sẽ luôn luôn mở cho họ - và ví von, câu chuyện đó như là cánh cửa hang động trong câu chuyện cổ tích Ali Baba và bốn mươi tên cướp.

"Nó giống như Ali Baba - một khi nó mở, nó sẽ không bao giờ đóng," Tập Cận Bình cho biết.

Ông đã có buổi tiếp xúc và phát biểu với nhóm doanh nghiệp Mỹ, và các doanh nghiệp Trung Quốc, đại diện cho 3 nghìn tỷ đô-la giá trị thị trường. Những người có mặt bao gồm nhà đầu tư tỷ phú Warren Buffett, người sáng lập Amazon Jeff Bezos, CEO Apple Tim Cook và Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella.

Lãnh đạo Trung Quốc - ông Tập Cận Bình. Photo: AP
Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng kêu gọi các công ty Mỹ đẩy mạnh hơn nữa chi nhánh của họ ở Trung Quốc.

"Chúng tôi hỗ trợ các doanh nghiệp lớn của Mỹ trong việc thiết lập trụ sở khu vực hoặc trung tâm nghiên cứu và phát triển ở Trung Quốc, và khuyến khích các doanh nghiệp nhỏ và vừa mở rộng kinh doanh ở Trung Quốc. Trong khi đó, Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng đầu tư của mình tại Hoa Kỳ, "ông nói.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục xây dựng một môi trường kinh doanh dựa trên luật pháp, và môi trường mở."

Hội nghị bàn tròn Mỹ - Trung là một cơ hội cho 30 đại diện doanh nghiệp tiêu biểu Mỹ - Trung tìm hiểu cơ hội đầu tư lẫn nhau. 

"Các công ty Trung Quốc hy vọng Mỹ giảm bớt hạn chế xuất khẩu đối với các mặt hàng dân sự, công nghệ đến Trung Quốc và tạo ra một sân chơi bình đẳng cho đầu tư của Trung Quốc tại Mỹ," ông Tập Cận Bình cho biết.

Đi cùng ông, bao gồm cả những đại diện khổng lồ về công nghệ của Bắc Kinh như Baidu Robin Li, Pony Ma của Tencent…, theo The Washington Post.

"Trung Quốc sẽ vẫn mở rộng cửa hơn với thế giới bên ngoài," Tập Cận Bình nói qua một thông dịch viên. "Nếu không cải cách, sẽ không có động lực; không mở cửa, sẽ không có tiến bộ ... Tôi tin rằng sẽ có tin tốt hơn trong tương lai. "

Ông cũng nhấn mạnh sẽ bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

Điểm dừng đầu tiên trên bờ biển phía Tây tạo cơ hội làm nổi bật sự hợp tác của Trung Quốc đối với các công ty Mỹ, trước khi ông đặt chân đến Washington, nơi ông đối mặt với các vấn đề nóng trong mối quan hệ hai nước, từ căng thẳng ở Biển Đông đối với nhân quyền.

Các doanh nghiệp Mỹ hoạt động ở Trung Quốc và hợp tác với các đối tác Trung Quốc đã đóng một vai trò tích cực trong sự phát triển của Trung Quốc, cũng như giúp thúc đẩy nền kinh tế Mỹ.

"Đầu tư của các công ty Trung Quốc ở Mỹ cũng được gia tăng trong những năm gần đây, tạo số lượng lớn cơ hội việc làm trong nước ... GM và Ford có thể tăng cường đầu tư vào Trung Quốc."

Một vài giờ sau, gã hàng không vũ trụ khổng lồ Boeing của Mỹ đã công bố kế hoạch cho một cơ sở hoàn thiện máy bay ở Trung Quốc - lần đầu tiên bên ngoài nước Mỹ.

Tại phía đông của thành phố Seattle, trong khuôn viên của Microsoft tại Redmond, phía Trung Quốc đã trao đổi với đại diện doanh nghiệp công nghệ của Mỹ, trong đó cho rằng, cả hai nước cần phải ngồi lại và làm việc với nhau trong các vấn đề an ninh mạng (tội phạm và gián điệp mạng), giải quyết một trong những mối quan tâm cấp bách nhất giữa hai nước.

"Chúng tôi đi cùng một thuyền," Lu Wei cho biết, tại Diễn đàn công nghiệp Internet lần thứ tám giữa Mỹ-Trung. 

"Sự lựa chọn duy nhất chúng ta có là hợp tác."

Trong một phiên họp kín sau đó, Lu cho biết sự đồng tình khi Trung Quốc và Mỹ đã thiết lập một số thỏa thuận nhằm ngăn chặn sử dụng chiến tranh mạng tấn công vào các cơ sở hạ tầng của nhau trong thời bình.

Ông Tập Cận Bình sau đó cũng đã tiếp đón Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg, người đã nói chuyện với các nhà lãnh đạo Bắc Kinh bằng tiếng phổ thông. Cuộc nói chuyện riêng tư đó kéo dài một phút, và trong bối cảnh mạng xã hội này đang bị cấm ở Trung Quốc.

Cuối ngày thứ tư, ông Tập Cận Bình đến thăm trường Trung học Lincoln ở Tacoma, phía nam Seattle, cùng với đệ nhất phu nhân của mình. Họ cùng xemtrận bóng đá và ông kêu gọi các em học sinh tiếp tục tinh thần ngoại giao bóng bàn của 40 năm trước – một cơ sở thức đẩy quan trọng quan hệ Mỹ - Trung.

CEOs Hoa Kỳ

Mary Barra, General Motors
Jeffrey Bezos, Amazon
Warren Buffett, Berkshire Hathaway
John Chambers, Cisco Systems
Tim Cook, Apple
David Cote, Honeywell
Robert Iger, Walt Disney
Ellen Kullman, DuPont
Andrew Liveris, The Dow Chemical Company
Satya Nadella, Microsoft
Indra Nooyi, PepsiCo
Dennis Muilenburg, Boeing
Thomas Pritzker, Hyatt Hotels
Virginia Rometty, IBM
Howard Schultz, Starbucks
Henry M. Paulson, Jr., Paulson Institute (host)

CEOs Trung Quốc

Jack Ma Yun, Alibaba
Lu Guanqiu, Wanxiang
Ma Huateng, Tencent
Yang Yuanqing, Lenovo
Wang Yusuo, ENN Energy
Ma Zehua, China Ocean Shipping Company (Cosco)
Guan Qing, China State Construction Engineering Corporation (CSCEC)
Wan Long, Shuanghui Group
Tian Guoli, Bank of China
Jiang Jianqing, Industrial and Commercial Bank of China (ICBC)
Pan Gang, Yili Group
Robin Li, Baidu
Liang Haishan, Haier
Wang Jinshu, Yuhuang Chemical Industry
Guo Guangchang, Fosun

Related

VNTB 1444204513425644071

Đăng nhận xét Default Comments

1 nhận xét

Nặc danh nói...

Ali Baba vào nhà người ta dắt xe đạp ra! he he....

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item