VNTB - Ngân hàng AIIB sẽ sớm tăng lên 70 thành viên và dự án đầu tiên vào năm 2016

Thái Thịnh (VNTB) Số thành viên của Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng Châu Á sẽ tăng lên 70 trong tương lai gần, Chủ tịch Ngân hàng đầu tư cơ ...

Thái Thịnh (VNTB) Số thành viên của Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng Châu Á sẽ tăng lên 70 trong tương lai gần, Chủ tịch Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) do Trung Quốc hậu thuẫn cho biết, theo Bloomberg.

“Có một số quốc gia đang đợi bên ngoài để tham gia," ông Jin Liqun phát biểu tại Seoul trong chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của ông kể từ khi ông nắm cương vị đứng đầu tổ chức ngân hàng non trẻ này.

Ông Jin Liqun, Chủ tịch đầu tiên của AIIB – ngân hàng do Trung Quốc khởi xướng, nói trong một cuộc họp với các doanh nhân Hàn Quốc, tại Phòng Thương mại và Công nghiệp ở Seoul (Hàn Quốc) vào ngày 09 tháng 9, 2015.PHOTO: EPA
"Tôi mong đợi, chúng tôi sẽ có nhiều hơn 70 quốc gia tham gia." Ông Jin từ chối nêu tên bất kỳ thành viên tiềm năng nào có thể tham gia vào ngân hàng, bên cạnh 57 thành viên sáng lập.

Trung Quốc đã thành lập ngân hàng đầu tư đa phương đầu tiên nhằm tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng ở Á Châu, nhằm thoát khỏi “ràng buộc” của Mỹ và Châu Âu, liên quan đến Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

Mỹ và đồng minh ở châu Á - Nhật Bản, đã từ chối tham gia các AIIB, do lo ngại về tính minh bạch về tài chính và quản trị. Mặc dù vậy, các quốc gia khác như Anh, Đức và Úc đã là thành viên.

"Cánh cửa sẽ được mở cho Nhật Bản và Mỹ để trở thành thành viên của AIIB, và tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ tiếp tục đối thoại," ông nói.

Các ngân hàng sẽ tập trung vào chất lượng, không phải số lượng các dự án, và sẽ thúc đẩy nền kinh tế "xanh", ông Jin nói. AIIB sẽ bắt đầu tài trợ cho các dự án vào đầu năm 2016. Bắc Triều Tiên là một quốc gia mà AIIB muốn giúp đỡ, ông Jin nói.

Trung Quốc là cổ đông lớn nhất AIIB với số vốn lên đến 29,8 tỷ đô-la, chiếm 26,06%.

Related

Trung Quốc 6154545491942186974

Đăng nhận xét Default CommentsGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item