VNTB - Mỹ - Trung leo thang tranh chấp Biển Đông

Thái Thịnh (VNTB) Trung Quốc đã gần hoàn tất xây dựng các đảo nhân tạo trong một khu vực gần Philippines, Mỹ tuyên bố. Nước này lo ngại...

Thái Thịnh (VNTB) Trung Quốc đã gần hoàn tất xây dựng các đảo nhân tạo trong một khu vực gần Philippines, Mỹ tuyên bố.

Nước này lo ngại, những hòn đảo nhân tạo mới sẽ được sử dụng làm căn cứ quân sự và là bàn đạp để hải quân Trung Quốc dễ dàng đe dọa các nước khác, cũng như chiếm lĩnh khu vực giàu dầu mỏ (Trường Sa) - và là một trong những tuyến đường thương mại quan trọng nhất của thế giới.

Trung Quốc cho biết, họ có "chủ quyền không thể tranh cãi" đối với quần đảo Trường Sa. Việt Nam, Malaysia, Đài Loan và Brunei cũng có tuyên bố tương tự đối với một phần hoặc toàn bộ khu vực Trường Sa.

Hoạt động cải tạo đảo và xây dựng đảo ở Biển Đông của Trung Quốc đang khiến mối quan hệ Trung - Mỹ rơi vào "chiến tranh". Ảnh: The Associated Press
Đô đốc Hải quân Mỹ Harry Harris cho rằng, Thượng viện Mỹ cần quan tâm đến các vấn đề tuần tra Biển Đông, và "những hòn đảo [nhân tạo] đó không phải là những hòn đảo [tự nhiên]."

Harris cho biết: "Tôi tin rằng chúng ta nên thực hiện quyền tự do hàng hải và các chuyến bay hàng hải ở Biển Đông" gần những hòn đảo nhân tạo đó.

Dù thế, ông cũng thừa nhận việc thực hiện “tự do hàng hải” của Hoa Kỳ sẽ không khiến Trung Quốc dừng lại các hoạt động “đánh dấu chủ quyền” của mình.

John McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện, nói rằng Hoa Kỳ cần phải đi trong giới hạn 12 dặm xoay quanh các đảo nhân tạo đó để cho thấy quan điểm rõ ràng rằng, Hoa Kỳ không công nhận tuyên bố lãnh thổ của Trung Quốc đối với các đảo đó.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, nước này "cực kỳ quan ngại" đối với các ý kiến, quan điểm mà Trung Quốc cho rằng, “thách thức chủ quyền và an ninh của Trung Quốc.”

"Chúng tôi yêu cầu các nước có liên quan phát ngôn và hành động thận trọng, nghiêm túc tôn trọng chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc, và không có bất kỳ hành vi khiêu khích nào", tuyên bố cho biết.

Trích dẫn các hình ảnh vệ tinh gần đây, chuyên gia Mỹ Bonnie Glaser cho biết Trung Quốc đang tiếp tục "đòi lại đất" trong khu vực Biển Đông, mặc dù nước này tuyên bố đã dừng trong một hội nghị khu vực vào tháng trước.

Điều này có thể dẫn đến “chiến tranh nóng” trong chuyến thăm Hoa Kỳ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Tổng thống Barack Obama được cho là sẽ nói chuyện thẳng thắn với nhà lãnh đạo Bắc Kinh về các vấn đề đang diễn ra trên vùng biển Đông.

Related

VNTB 6251077035829992817

Đăng nhận xét Default Comments

3 nhận xét

Nặc danh nói...

Hoa kỳ phải sử dụng sức mạnh tổng hợp về nhân quyền và tiềm lực sức mạnh vật chất của thế giới để vây hãm từng bước làm suy yếu TQ, để chính người TQ thay đổi thể chế độc tài cs.

Nặc danh nói...

Như vầy là trái với đường lối chiến lược của Mỹ. Mỹ biết nếu Hoa lục có dân chủ sẽ thống nhất với Đài, TQ se thành siêu cường có biển TBD và đẩy Mỹ ra khỏi Châu Á.

Nặc danh nói...

Khờ quá đi.
Dân chủ luôn được kiểm soá nội bộ và cả thế giới dân chủt, luon biết quyền lực của luật pháp quốc tế, không dễ dùng bạo lực để thanh toán lãnh thổ, luôn biêdt sợ sự phản đối của thế giói. Đài loan không thể điên khùng như đại lục CS.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item