VNTB - Mỹ tập hợp các nền dân chủ châu Á để đối trọng các mối đe dọa

Thái Thịnh (VNTB) Hoa Kỳ tập hợp các nền dân chủ châu Á lại với nhau, nhằm trấn an các nước này về trong mối quan hệ các bên, tại bối cảnh ...

Thái Thịnh (VNTB) Hoa Kỳ tập hợp các nền dân chủ châu Á lại với nhau, nhằm trấn an các nước này về trong mối quan hệ các bên, tại bối cảnh hiện hữu mối đe dọa từ Bắc Triều Tiên và một Trung Quốc đang ngày càng quyết đoán về chủ quyền, theo Asiaone.

Sự đe dọa mới từ Bình Nhưỡng, tín hiệu kinh tế đáng ngại và lập trường hung hăng của Trung Quốc về tuyên bố lãnh thổ ở vùng Biển Đông và Thái Bình Dương đã khiến khu vực Châu Á trở nên sốt nóng.

Chính quyền của Tổng thống Barack Obama từ lâu đã đề cập về cái gọi là "tái cân bằng" trong trọng tâm chiến lược của Mỹ, hay còn biết đến qua chính sách "xoay trục châu Á", nhưng chính sách này thường bị phân tâm bởi các cuộc khủng hoảng - ở những nơi khác.

Các quan chức nói rằng, thế kỷ 21, Thái Bình Dương sẽ được Mỹ xem như là một Đại Tây Dương, nhưng trong những tháng gần đây vấn đề Syria, Ukraine, Iran và Cuba đã chiếm lấy nhiều sự quan tâm của chính quyền Obama.

Ảnh minh họa
Vì vậy, vào thứ Ba tại New York, bên lề Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, các quan chức cấp cao đến từ Hoa Kỳ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã gặp nhau để làm mới mối quan hệ của họ và thể hiện một mặt trận chung. Bộ trưởng Ngoại giao Sushma Swaraj của Ấn Độ, nền dân chủ lớn nhất thế giới và là đối tác kinh tế lớn của Hoa Kỳ cũng được mời gọi tham dự.

"Mục đích chính của cuộc gặp này là để nhận ra rằng, khu vực này đang trải qua những thách thức nhất định, nhưng cũng đối mặt với những cơ hội lớn", Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói.

Ông Kerry dẫn dụ về cuộc đàm phán các đối tác xuyên Thái Bình Dương - một thỏa thuận thương mại tự do lớn nhất thế giới - như là một ví dụ về cơ hội lớn để làm sâu sắc thêm quan hệ kinh tế các nước. Ông cũng đề cập đến chế độ phi dân chủ của Bắc Triều Tiên là một mối nguy hiểm trước mắt cho khu vực.

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida đồng tình, và cho biết, môi trường an ninh là "rất nghiêm trọng" và nhấn mạnh tầm quan trọng của liên minh quân sự Mỹ-Nhật Bản và Hoa Kỳ và Hàn Quốc.

Sau cuộc họp ba bên Mỹ-Ấn Độ-Nhật Bản thường niên, Mỹ cho biết: "Ba quốc gia đã đồng ý làm việc cùng nhau để duy trì an ninh hàng hải thông qua sự hợp tác lớn hơn." Điều này có nghĩa, lực lượng Nhật Bản sẽ tham gia cùng với Ấn Độ và tàu hải quân Mỹ trên các bài tập huấn luyện Malabar 2015 vào tháng tới.

Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc, Yun Byung-se, cho biết cuộc họp diễn ra "tại một thời điểm rất quan trọng, khi con mắt của thế giới đang đối diện với những thách thức lớn - liên quan đến tất cả chúng ta." Ông cho biết các cuộc đàm phán sẽ gửi một thông điệp "rất rõ ràng" đến Bắc Triều Tiên, trong việc kiềm chế và không khiêu khích đồng minh.

Thử nghiệm tên lửa

Ngày 10 tháng 10 sắp tới, Bắc Triều Tiên sẽ đánh dấu 70 năm Đảng Lao động cầm quyền và đã có suy đoán cho rằng, quốc gia này sẽ “ăn mừng” bằng một thử nghiệm tên lửa tầm xa.

Chế độ Kim Jong-Un đang chịu sự trừng phạt quốc tế, và Seoul và Washington cho biết, họ sẽ xem một thử nghiệm như vậy là một phần của chương trình tên lửa đạn đạo bị cấm.

Và ngay cả khi thử nghiệm không diễn ra, thì căng thẳng vẫn còn ở mức báo động trong khu vực, khi Bắc Triều Tiên sử dụng ngôn ngữ ngoại giao để tấn công Hàn Quốc.

Các nhà ngoại giao Mỹ cũng nhấn mạnh về một mối quan hệ giữa Mỹ và các nền dân chủ - kinh tế lớn tại Châu Á – như là “đối trọng” với một Trung Quốc đang lên.

Hầu hết các nước trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương có quan hệ kinh tế sâu sắc với Trung Quốc.

Trong những tháng gần đây, hoạt động xây dựng của Trung Quốc đã hoàn tất đường băng và bến cảng trên đảo khai hoang ở Biển Đông và ý đồ của Bắc Kinh là cố gắng mở rộng vùng kiểm soát của họ.

Tuần trước, Tổng thống Obama hoan nghênh người đồng nhiệm Trung Quốc – Chủ tịch Tập Cận Bình tới Nhà Trắng và cả hai người hứa hẹn sự hợp tác gần gũi hơn.

Bắc Kinh vẫn là một đối tác quan trọng trong việc chống lại mối đe dọa từ Bắc Triều Tiên.

Related

VNTB 5892594398972426937

Đăng nhận xét Default CommentsGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item