VNTB - Một thể chế "tra tấn" tinh thần kẻ sĩ "dám" từ chối làm "cánh tay" của Đảng

Đào Đức Thông (VNTB) Việt Nam ta có câu chuyện về bé Hào Anh từng bị vợ chồng chủ trại tôm giống Minh Đức tra tấn một cách tàn nhẫn, man r...

Đào Đức Thông (VNTB) Việt Nam ta có câu chuyện về bé Hào Anh từng bị vợ chồng chủ trại tôm giống Minh Đức tra tấn một cách tàn nhẫn, man rợ như thời Trung Cổ. Nhìn những vết thẹo chi chít bao phủ khắp đầu mặt cổ đến toàn thân, chứng tích của những trận đòn nghiệt ngã từ hai vợ chồng ông chủ trại tôm và từ những kẻ ăn theo, không ai là không xót xa. Hào Anh đã bị tước đoạt tuổi thơ và quyền làm người, không được bảo vệ, dù là từ cha mẹ mình. Em hoàn toàn cô độc, hứng chịu tất cả tai ương phủ xuống từ những kẻ mất nhân tính.

Thật ra cặp vợ chồng nhà kia đã không trở thành kẻ tàn nhẫn đến mức đó nếu có ai đó lên tiếng bảo vệ em để họ chùn tay. Ở đây họ đánh em, đánh vô tội vạ, và trong hoàn cảnh xung quanh không cò người thiện đó, họ đã trở thành ác quỷ.

Nhưng sự tra tấn thân thể vẫn không nguy hiểm bằng sự tra tấn tinh thần của Chế độ độc tài hiện tại. Nạn nhân của những sự tra tấn tinh thần có thể là một nhà thơ, nhà văn và họa sĩ. Họ cũng có thể đã làm nghề nhà báo, viết báo, làm báo để kiếm sống. Họ là những người hiền lành và ngay thẳng. Không ai có thể tìm thấy ở họ một chút xấu xa nào trong đối xử.

Giam hãm, kiềm tỏa, giám sát những người đi "trái đường" là cách thức tra tấn tinh thần phổ biến ở những thể chế độc tài. Ảnh: minh họa
Với tính nhạy cảm của một nhà thơ, nhà văn, họ cảm nhận được nỗi thống khổ của con người, dưới con mắt của một họa sĩ, họ nhìn thấy những tréo ngoe của xã hội. Những trò khả ố của các tổ chức mà họ tham gia đã lộ diện một cách rõ ràng như vị hoàng để mặc áo vô hình trong truyện cổ tích. Chẳng phải chỉ có họ mà nhiều người trong và ngoài các tổ chức ấy cùng cảm nhận như họ. Họ đã phản ứng lại với những trò thiếu nhân cách đó bằng... "nghỉ chơi" với hội đoàn mà họ đang tham gia.

Ở các nước Tư bản thì người dân được tự do thoải mái về tư tưởng, thích thì chơi, không thích thì thôi, nhưng ở các nước XHCN như ta thì lại có những hành xử khác. Người ta hành xử với những nhà thơ, nhà văn, nhà báo kia bằng cách tra tấn tinh thần người ấy dã man hơn cả bé Hào Anh kia bị tra tấn thể xác.

Người ta ra đòn đối với họ một cách rất hèn hạ.

Những nhà thơ, nhà văn, họa sĩ, nhà báo sau khi rời bỏ tổ chức đều không thể đăng báo những tác phẩm báo, thơ, truyện hay triển lãm tranh ... của mình được nữa! Họ khủng bố tinh thần, bị cắt lương thực.

Có một nhà văn lão thành là người trong cuộc đã kể lại: Sau khi rời bỏ tổ chức thì trước cửa nhà anh đột nhiên có hai "chú nhóc" ngồi canh hoạt động của anh. Anh thấy tội nghiệp, đến trò chuyện và cho vài điếu thuốc để hai chú nhóc ngồi hút đỡ buồn. Các chú nhóc cười như mếu: "Chú thông cảm, tụi con đang phải làm nhiệm vụ. Tụi con phải ngồi đây để canh chừng chú". Đọc đến đây chúng ta chợt giựt mình và tự hỏi: Canh chừng gì kia chứ? Một người đàn ông hom hem, nhỏ thó, ốm yếu, ho lao mấy bận, sức lực còm cõi, trói gà không chặt... thì có gì mà phải cho lính đến trước nhà ngồi canh chừng?

Những chuyện như vậy được lan truyền ra khắp nơi. Người ta nói rằng nhà văn, nhà thơ, nhà báo, họa sĩ, nhà báo trong nước sau khi rời bỏ tổ chức đang bị tra tấn khủng khiếp về mặt tinh thần. Họ đang bị cô lập chỉ vì bất mãn trước cái sai trái của tổ chức, hội, đoàn mà mình tham gia.

Dẫu sao thì ông bà chủ trại tôm giống Minh Đức và những kẻ hùa theo phần nhiều là kẻ học thức thấp thiếu kiến thức về Pháp luật. Còn chuyện của những nhà thơ, nhà văn, nhà báo, họa sĩ sau khi rời bỏ tổ chức là chuyện của những người làm truyền thông, làm văn hóa, tức là những người trí thức nắm rõ về Pháp luật. Nó cho thấy, mức độ hành vi "man rợ" của một chế độ sẵn sàng bấp chấp luật pháp, để "kiềm tỏa" những người không đồng tư tưởng, ý thức hệ với mình.

Tra tấn tinh thần là một tội ác. Không bênh vực kẻ yếu thế cũng là tội ác. Hùa theo để vùi dập nạn nhân cũng là tội ác.

Những sự tra tấn này đang hiện diện hằng ngày trong xã hội Việt Nam.

Một Đất nước bỏ tù Nhà Văn, nhà thơ yêu nước để trả thù !

Một Đất nước bỏ tù những Nhà Báo yêu nước vì lên tiếng .

Một Đất nước đang mở rộng nhà tù cho người dân vô tội và người trí thức?

Câu thơ "quê hương là chùm khế ngọt" nay đã trở nên chua lét và đắng nghét.

Related

VNTB 9041769862694565860

Đăng nhận xét Default CommentsGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item