VNTB - Indonesia tăng cường quân sự trước nguy cơ tranh chấp ở Biển Đông

Thái Thịnh (VNTB) Indonesia sẽ tăng cường hệ thống vũ khí của mình trên đảo Natuna để đối phó với các mối đe dọa trong tương lai đến từ các...

Thái Thịnh (VNTB) Indonesia sẽ tăng cường hệ thống vũ khí của mình trên đảo Natuna để đối phó với các mối đe dọa trong tương lai đến từ các tranh chấp Biển Đông, theo Asia One.

Natuna, nằm 550 km về phía đông của đảo Batam, giáp Indonesia, Việt Nam, Campuchia và Malaysia. Hòn đảo này tiếp giáp gần nhất với Biển Đông.

"Chúng tôi sẽ trang bị cho Natuna cảng biển và mở rộng căn cứ quân sự không quân với đường băng với sức chứa bốn máy bay chiến đấu phản lực", Bộ trưởng Quốc phòng Ryamizard Ryacudu nói với các nhà báo.

Biển Đông khiến Indonesia lo ngại
Ông nói thêm rằng máy bay chiến đấu phản lực cũng sẽ được đồn trú tại căn cứ không quân Ranai trong Natuna.

Bộ trưởng quốc phòng Indonesia đã thực hiện một danh sách các hệ thống vũ khí cần thiết cho vùng đảo biên giới này, nhấn mạnh hệ thống vũ khí thích hợp dọc theo đường biên giới là cần thiết để ngăn chặn các mối đe dọa đến vùng lãnh thổ của Indonesia.

"Chúng tôi không ở trong tình trạng chiến tranh, nhưng Biển Đông lại rất gần. Chúng tôi phải chuẩn bị. Hệ thống vũ khí của chúng tôi tốt, nhưng cần phải được bổ sung thêm," ông nói.

Biển Đông là một biển nửa kín giáp biên với Trung Quốc, Việt Nam, Malaysia, Singapore, Indonesia, Brunei, Philippines và Đài Loan.

Những năm gần đây, một loạt các tranh chấp về quần đảo này đã làm rung chuyển các mối quan hệ giữa Trung Quốc và các nước khác trong khu vực.

Trước đó, Indonesia đã nâng cấp một căn cứ hải quân (Lanal) ở Pontianak, Tây Kalimantan, chuyển nó thành căn cứ hải quân chính (Lantamal), cũng như đưa ra các kế hoạch dự những rủi ro khi tranh chấp nổ ra tại biển Đông.

"Chúng ta nên duy trì an ninh và ổn định ở Biển Đông, đặc biệt là khi các mối đe dọa đang gia tăng gần đây," Tham mưa trưởng Hải quân Ade Supandi cho biết tuần trước.

Bên cạnh phân bổ nhiều hệ thống vũ khí cho Natuna, Bộ Quốc phòng Indonesia đang tiến hành kiểm tra lại hệ thống vũ khí trong tất cả các tiểu đoàn thuộc binh chủng Hải quân, Lục quân và Không quân. Lệnh kiểm tra này được đưa ra trực tiếp bởi Tổng thống Joko "Jokowi" Widodo.

"Chúng ta cần biết những vũ khí nên được thay thế hoặc sửa chữa," Bộ trưởng Ryamizard cho biết sau khi tiến hành thanh tra ba đơn vị quân sự ở Jakarta.

Ryamizard nói rằng ông cũng đã có báo cáo hệ thống vũ khí cho Tổng thống Jokowi và cho đến nay đã được đáp ứng khá tốt.

"Điều quan trọng nhất là duy trì các hệ thống vũ khí [mà chúng tôi đã mua] với sự nghiêm túc trong bảo trì," ông nói.

Indonesia mua máy bay Sukhoi SU-35 của Nga. (Nguồn: sindonews)
Indonesia đang nỗ lực để tăng cường Lực lượng cần thiết tối ưu (MEF). Báo cáo của chính phủ nước này cho biết, Indonesia sẽ gia tăng 40% MEF trong năm 2014 và sẽ đạt 100% vào năm 2019. 

Gần đây nhất, Bộ Quốc phòng Indonesia cũng đã quyết định mua sắm Sukhoi SU-35 của Nga để thay thế phi đội máy bay chiến đấu Tiger F-5 E sản xuất tại Mỹ.

"Chúng tôi muốn mua một phi đội, nhưng hiện nay với tình hình tài chính như vậy, chúng tôi sẽ mua khoảng tám đơn vị," Ryamizard nói.

Giá hiện tại của một Sukhoi Su-35 được ước tính là 65 triệu đô-la.

Ryamizard cho biết thêm, ngoài việc mua máy bay Sukhoi Su-35, Indonesia cũng có kế hoạch mua máy bay Boeing và trực thăng Chinook của Mỹ.

Related

VNTB 2162475966537138574

Đăng nhận xét Default Comments

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item