VNTB - Cơn giận dữ dân chủ Hồng Kông: "Mở đường!"

Thạch Lam Trần (VNTB) Căng thẳng giữa người biểu tình và cảnh sát Hồng Kông vào tối thứ hai khi đám đông tụ tập một năm nhằm ủng hộ 1 năm p...

Thạch Lam Trần (VNTB) Căng thẳng giữa người biểu tình và cảnh sát Hồng Kông vào tối thứ hai khi đám đông tụ tập một năm nhằm ủng hộ 1 năm phong trào dân chủ khiến giao thông thành phố tắc nghẽn.

Photo: HKFP.
Đám đông được cho là chỉ vài trăm, theo số liệu ban đầu. Nhưng đến thời điểm 05:58 phút – thời gian chính xác cảnh sát bắn hơi cay vào người biểu tình năm ngoái, hàng trăm người biểu tình đổ vào đường đi và lối đi gần trụ sở chính phủ, gần khu tài chính Admiralty.

Chiếm giữ

Thay cho một sự im lặng về mặt kế hoạch, những người biểu tình đã mở ô dù màu vàng - biểu tượng của phong trào dân chủ - trong khi cảnh sát đã cảnh báo họ quay trở lại, và cảnh báo sẽ "sử dụng vũ lực" nếu nhóm người ủng hộ chiếm đường chính gần đó.

Hàng trăm người biểu tình giận dữ la lớn: "Mở đường!" 

Ở đỉnh cao của các cuộc biểu tình năm 2014, kéo dài trong 79 ngày, hàng chục ngàn người đã kêu gọi cải cách chính trị, thách thức trực tiếp với nhà cầm quyền cộng sản Trung Quốc.

Tuy nhiên, bất chấp các cuộc biểu tình chưa từng có, thu hút sự chú ý rộng rãi trên toàn thế giới, những người biểu tình đã không thể đưa đến sự thay đổi lớn nào.

Nhiều nhà hoạt động đã thừa nhận, thay đổi quan điểm của Bắc Kinh và chính quyền Hồng Kông là một nhiệm vụ vô vọng.

"Các nhà chức trách vẫn sẽ chống lại chúng ta, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta sẽ bỏ cuộc," lãnh tụ sinh viên Lester Shum cho biết.

Người đồng lãnh đạo Chiếm Trung tâm Benny Tai gọi năm 2014 "là một trong những năm quan trọng nhất trong lịch sử Hồng Kông".

"Phong trào dù vàng ... chỉ là sự khởi đầu cho những người Hồng Kông tự kiểm mình cho dân chủ," ông nói.

Thiếu tiến bộ

Một số người biểu tình bày tỏ sự tức giận với sự chậm chạp trong cải cách chính trị Hồng Kông.

"Chúng tôi đã không đạt được phổ thông đầu phiếu," Lam – một phụ nữ ở độ tuổi 30, nói với AFP.

"Xã hội đang không hướng đến việc giúp những người Hồng Kông."

Nhiều người không bận tâm nhiều đến, dù phong trào Dù vàng đang diễn ra.

Một cặp vợ chồng chụp ảnh trước đám cưới, các cô dâu tương lai tươi cười trong chiếc váy cưới màu trắng với một chiếc mũ bảo hiểm xây dựng - trong các cuộc biểu tình.

Hàng chục ủng hộ Bắc Kinh ủng hộ cũng đã tuần hành ở trung tâm Hồng Kông vào chiều thứ hai, hét lên "người Hồng Kông đã chịu đựng đủ!" Họ bị cáo buộc làm gián đoạn hoạt động dân chủ trong đời sống hàng ngày.

Ủng hộ chính phủ.

Chiếm Trung tâm đã được đưa ra đúng một năm trước đây.

Hàng ngàn người gia nhập vào đám đông, sau khi cảnh sát bắn hơi cay vào buổi chiều của ngày 28 tháng 9 năm ngoái, một động thái gây sốc công chúng và đốt lửa Phong trào Dù vàng - được đặt tên sau khi những chiếc ô được sử dụng để tránh nắng, mưa, và bình xịt hơi cay.

Các cuộc biểu tình bắt đầu sau khi chính phủ trung ương Trung Quốc cho biết sẽ cho phép bầu cử phổ thông nhằm lựa lãnh đạo Hồng Kông vào năm 2017. Tuy nhiên, Bắc Kinh cũng nhấn mạnh, ứng cử viên phải được xem xét kỹ lưỡng. Và điều này đã khiến nhiều nhà hoạt động cho đó là thứ "dân chủ giả tạo".

Và chương trình bầu cử đó cũng đã bị bác bỏ vào tháng Sáu bởi các nhà lập pháp ủng hộ dân chủ. Họ không hài lòng với việc, những nhà lãnh đạo Hồng Kông được lựa chọn bởi một ủy ban bầu cử ủng hộ Bắc Kinh.

Tổ chức Ân xá Quốc tế cũng lên tiếng kêu gọi Bắc Kinh trả tự do cho tám người đại lục bị bắt giữ do ủng hộ các cuộc biểu tình năm ngoái.

Human Rights Watch tuần trước đã kêu gọi một "cuộc điều tra độc lập và toàn diện" việc xử lý của chính phủ Hồng Kông với phong trào Dù Vàng.

Một số nhà hoạt động đang phải đối mặt với các vụ kiện tụng do tham gia cuộc biểu tình, trong khi một số cảnh sát bị cáo buộc có liên quan trong việc đánh người biểu tình vẫn chưa bị truy tố.

Related

VNTB 7190925617567508149

Đăng nhận xét Default Comments

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item