VNTB - Chủ tịch Tập Cận Bình muốn khẳng định vị thế Trung Quốc trong chuyến thăm Mỹ

Thái Thịnh (VNTB) Trung Quốc coi chuyến đi lần này như một cơ hội để nhấn mạnh nước này là quốc gia duy nhất có khả năng cạnh tranh với Mỹ...

Thái Thịnh (VNTB) Trung Quốc coi chuyến đi lần này như một cơ hội để nhấn mạnh nước này là quốc gia duy nhất có khả năng cạnh tranh với Mỹ, Chủ tịch Tập Cận Bình nói lãnh đạo doanh nghiệp Hoa Kỳ về "mô hình mới của quan hệ nước lớn", theo AFP và Rappler.

Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ chứng minh ảnh hưởng toàn cầu ngày càng tăng của Trung Quốc trong lần đến Mỹ đầu tiên, và sẽ tham gia hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Barack Obama. 

Mỹ - Trung, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, sở hữu quân đội mạnh và có các mối quan hệ hợp tác và cạnh tranh trên quy mô toàn cầu. 

Chủ đề chính cho chuyến thăm Mỹ lần này là gồm thương mại, địa chính trị, biến đổi khí hậu, khủng bố, an ninh mạng. 

Trung Quốc coi chuyến đi như một cơ hội nhằm nhấn mạnh mình là quốc gia duy nhất có khả năng cạnh tranh với Mỹ trong các vấn đề toàn cầu, Chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ vào hôm thứ Năm (19 tháng 7) rằng, đây sẽ là "mô hình mới của quan hệ nước lớn". 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Đại Lễ đường Nhân dân, trong dịp Tổng thống Mỹ ghé thăm nước này vào ngày 12 tháng 11 năm 2014. Ảnh: EPA
Nhà lãnh đạo Trung Quốc nói thêm, ông sẵn sàng để có một "trao đổi sâu sắc về quan điểm với Tổng thống Obama đối với các vấn đề lớn mà cả hai cùng quan tâm". 

Ruan Zongze, phó chủ tịch của Viện Nghiên cứu Quốc tế Trung Quốc, nói với các nhà ngoại giao tại các diễn đàn Lanting tại Bắc Kinh rằng bản chất của mối quan hệ đã thay đổi. 

"Thế giới đang bước vào một giai đoạn thay đổi và có sự điều chỉnh lớn," ông nói. "Trong những trường hợp như vậy Trung Quốc có thể không giữ im lặng như trước kia." 

Trước đó 3 tháng, Bắc Kinh đã đưa lên vũ đài chính trị thế giới một Ngân hàng mang tên Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng Á châu, thu hút sự tham gia của những đồng minh thân cận của Mỹ như Đức và Anh. 

Ở một phương diện khác, sự trồi sụp của thị trường chứng khoán Thượng Hải cũng khiến cho thị trường toàn cầu chậm lại. 

"Xây dựng lòng tin"

Trung Quốc đang tìm cách "xây dựng lòng tin". Vừa qua, tại thủ đô Bắc Kinh, nước này đã tiến hành cuộc diễu hành quân sự lớn nhằm kỷ niệm 70 năm Thế chiến II. Chủ tịch Trung Quốc, Tập Cận Bình đã phát biểu rằng, nước này "không tìm kiếm quyền bá chủ".. 

Nhưng thực tại, Bắc Kinh lại đang rơi vào tranh chấp trực tiếp với Mỹ, Nhật và Philippines qua vùng biển Đông và Hoa Đông, điều này khiến mối quan hệ Trung – Mỹ lại một lần nữa rơi vào trạng thái va chạm lợi ích. 

Bắc Kinh còn đang tiến hành xây dựng đảo nhân tạo ở vùng biển Đông tranh chấp, và dù ngoại trưởng Wang Yi tuyên bố tại hội nghị thượng đỉnh khu vực vào tháng trước rằng, các công việc đã dừng lại – nhưng gần đây, các hình ảnh vệ tinh từ Washington đã cho thấy, Bắc Kinh đã “tái khởi động” lại công trình này. 

Các quan chức Trung Quốc xem các hội nghị khu vực và thế giới là cơ hội để hạ bớt lo lắng của Mỹ về tham vọng toàn cầu của mình. Nhất là gần đây, Trung Quốc đang đứng trước cáo buộc về hoạt động gián điệp mạng nhằm chống lại chính phủ Mỹ và các công ty Mỹ. 

Do đó, Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ tìm cách để "xây dựng lòng tin", Wang nói trong diễn đàn Lanting tuần này, và hai nước phải "xua tan mối nghi hoặc về chiến lược và tránh tính toán sai lầm chiến lược". 

Tuy nhiên, Wang cũng nhấn mạnh rằng Bắc Kinh sẽ không bao giờ từ bỏ tuyên bố chủ quyền đối với các đảo ở Biển Đông. 

Trong bối cảnh hiện nay, quan hệ Mỹ - Trung đang rơi đối đầu, đến từ những lo ngại trước sự “trỗi dậy” của Trung Quốc và lo ngại của Bắc Kinh trước chính sách “xoay trục” Á châu của Mỹ. 

Washington có một sự hiện diện quân sự trong nhiều thập kỷ trong khu vực với các liên minh chính thức có từ lâu đời và các mối quan hệ gần gũi với cac schính phủ châu Á, một số nhà bình luận Trung Quốc cho hay. 

Và Trung Quốc cũng cần "một vai trò lớn hơn trong quan hệ quốc tế" như vậy. 

Related

VNTB 6452135364054420040

Đăng nhận xét Default Comments

3 nhận xét

Nặc danh nói...

Muốn chia phần với Mỹ nhưng chỉ còn VN là chia chác được thôi. Tàu muốn nuốt VN hay muốn VN là tay sai. Tàu nên xét lại đường lối với láng giềng, nên biết cha ông họ đã không nuốt được VN và họ cũng không bao giờ khuất phục được VN. Cùng ý thức hệ, họ co thời cơ vàng khuất phục đứa con hoang nhưng chưa thành công.

Nặc danh nói...

Cuong quoc, nuoc lon gi ma hanh xu nhu thang du dang. an cuop! Cuong quoc nuoc lon gi ma khong bao gio lo mat cho cua no ra truoc moi khung hoang nhan dao! Cuong quoc, nuoc lon chi cham cham tao khung hoang bat cu noi nao chung dat chan den! Cuong quoc hay DE QUOC DO?

Nặc danh nói...

Ông Tập Cận Bình thừa sức gắng gượng với tư cách Nhà nước Tq để cố đóng vai kịch quan trọng ,muồn sánh vai với Mỹ kiểm soát TG.Thực ra trong bụng rối lắm và nhất là thế giới biết tỏng bộ mặt côn đồ,chẳng ai chọn tên dùng cơ bắp chiếm đoạt chỗ này ,hăm he chỗ kia để chơi (trừ số ít bảo thủ nặng ở VN).Đến dân trong nước còn bỏ chạy,lánh xa.Sang Mỹ kỳ này không cẩn thận ăn trứng thối và cà chua nói gì "sánh vai"với đất nước dân chủ ,mạnh thực chất như Mỹ.Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item