VNTB - Chính sách người tỵ nạn của nước Đức: lợi ích quốc gia và nghĩa vụ đạo đức

Phương Thảo (VNTB) Nước Đức đang được khen ngợi vì kế hoạch thâu nhận đến 800.000 người tỵ nạn trong năm 2015. Đây là mức người tỵ nạn cao ...

Phương Thảo (VNTB) Nước Đức đang được khen ngợi vì kế hoạch thâu nhận đến 800.000 người tỵ nạn trong năm 2015. Đây là mức người tỵ nạn cao nhất tính theo lượng quân đầu ở châu Âu, và so với năm ngoái, có gấp bốn lần người tỵ nạn tới Đức và sáu lần tới Pháp và Anh. Sau khi các kế hoạch này đã được tiết lộ trong khi bình luận sự đánh giá cao và các điều ngạc nhiên, thì cốt lõi của quyết định này lại chính là lợi ích quốc gia của nước Đức. Nếu việc chấp nhận nhiều người tị nạn này thành công bốn vấn đề bức xúc cho hoạch định chính sách của Đức có thể được giải quyết.

Chính sách người tỵ nạn của Đức cải thiện sẽ giúp giảm bớt áp lực về dân số lên nền kinh tế Đức. Ảnh: worldaffairsjournal
Đầu tiên, chính sách tị nạn gương mẫu của Đức đã cải thiện vị thế đàm phán của Đức trong các sự vụ ở Liên minh châu Âu. Hoặc Đức sẽ thành công trong việc thuyết phục các quốc gia thành viên khác của EU để tham gia chế độ chính sách tị nạn thông thường ở EU để giảm bớt sự căng thẳng ở các vùng biên giới, hoặc họ sẽ giữ con bài mặc cả hoàn hảo cho các cuộc đàm phán khác tới. Dù chủ đề trong chương trình nghị sự là gì, Đức có thể đề cập đến việc này đối với một vấn đề chính sách châu Âu chính. Điều này sẽ thậm chí tăng cường sức mạnh của Đức trong các sự vụ châu Âu còn nhiều hơn nữa.

Đây cũng là một bước tiến rất tốt về quan hệ công chúng đối với quyền lực của Đức ở châu Âu. Vị thế quốc tế của đất nước này đã bị ảnh hưởng nhiều từ các cuộc khủng hoảng đồng euro gần đây. Cộng hòa Liên bang Đức đã được miêu tả như là bá chủ nhẫn tâm ở bắc Âu, áp đặt các biện pháp thắt lưng buộc bụng đối với các quốc gia phía nam như Hy Lạp. Vị thế của Đức bị ảnh hưởng nhiều nhất từ phía các nhàchỉ trích từ cánh trái, các trí thức thẳng thắn, và tất nhiên từ các quốc gia nam Âu. Chỉ trích như vậy sẽ trở nên kém bền vững nếu Đức có thể được nhìn nhận như là một quốc gia góp phần làm giảm bớt căng thẳng cho những người tỵ nạn đến miền nam châu Âu. Do sự hào phóng dẫn dắt, hình ảnh của Đức như là "bá chủ lành tính" của châu Âu có thể trở nên nổi tiếng.

Những tác động đối với các sự vụ ở EU và vị thế quốc tế của Đức đã có thể nhìn thấy. Tuy nhiên, nếu các chính sách tỵ nạn thành công, chính phủ Đức cũng có thể chứng minh cho cử tri Đức thấy họ đã được trang bị tốt như thế nào để giải quyết những vấn đề lớn. Việc chấp nhận 800.000 người tỵ nạn kêu gọi năng lực hành chính và quản trị của Đức gần như chỉ qua một đêm, bao gồm các dịch vụ hành chính, thực thi pháp luật, và cơ sở hạ tầng khác nhau có liên quan. Đây là thời điểm cho các chính trị gia Đức giới thiệu những nguồn lực đáng kểmà chính phủ có thể huy động. Nếu chính phủ thành công ở đây sẽ thúc đẩy hơn nữa sự hỗ trợ vốn đã mạnh mẽ của các đảng phái chính trị được thành lập với các cử tri Đức. Nói cách khác, việc xử lý thành công về tình hình người tỵ nạn sẽ tăng thêm sự hấp dẫn của đảngtrung- hữu Dân chủ Thiên chúa giáo, đảng Thiên chúa giáo Liên minh xã hội và đảng Dân chủ Xã hội trung-tả và sẽ gạt qua một bên những người theo chủ nghĩa dân túy cánh tả, cánh hữu.

Cuối cùng, thậm chí một vài trong số những người tỵ nạn hội nhập vào thị trường việc làm của Đức có thể giảm bớt áp lực về dân số lên nền kinh tế Đức. Một thị trưởng bảo thủ của một thành phố miền Đông nước Đức có dân số đang giảm đi đã tuyên bố vào năm ngoái: " Nhập cư là hy vọng duy nhất cho sự sống còn của chúng tôi." Lão hóa là một trong những thách thức lớn nhất của Đức đang phải đối mặt trong những thập kỷ tới. Nếu chính sách hội nhập Đức thành công trong việc giúp đỡ những người nhập cư mới để đối phó với cả kinh nghiệm đau thương cũng như các rào cản ngôn ngữ, lượng người tị nạn này cung cấp một cơ hội tuyệt vời cho nước Đức. Những người di cư có tay nghề cao và có động lực có thể làm tăng trưởng nền kinh tế Đức một cách đáng kể về trung hạn khi mà một số rất ít trong số họ sẽ quay trở về cố quốc. Về lâu dài, điều này có thể chứng minh một điểm khởi đầu có giá trị để Đức tự coi mình là " Canada của châu Âu" - một nơi trú ẩn an toàn với triển vọng tuyệt vời cho những người di cư quốc tế có tay nghề cao.

Việc chấp nhận thực tế của Đức dự định đến 800.000 người tỵ nạn vào năm 2015 là quyết định đúng với tất cả các tiêu chuẩn đạo đức và nhân đạo. Tuy nhiên, nó cũng có những cơ hội tuyệt vời mà tâm điểm là các lợi ích quốc gia của Cộng hòa Liên bang. Quyền lực của Đức trong EU có thể tăng lên và hình ảnh như một bá chủ lành tính để trở nên nổi tiếng. Hơn nữa, nếu chính phủ Đức thành công trong việc hội nhập thông suốt những người di cư vào xã hội Đức (trong đó, tất nhiên, không có nghĩa là đảm bảo), điều sẽ có lợi cho nền chính trị Đức và có thể giảm đáng kể áp lực về dân số Đức. Trách nhiệm đạo đức của một quốc gia và lợi ích quốc gia không phải lúc nào cũng được sắp đặt hoàn hảo đến như vậy.

Nguồn: Worldaffairsjournal

Related

VNTB 4151602358426456739

Đăng nhận xét Default Comments

1 nhận xét

Lê Hùng nói...

Sao không thấy đảng và nhà nước csVN chia xẻ trách nhiệm gì với cộng đồng quốc tế về người tỵ nạn nhỉ? Chẳng lẽ họ chỉ giỏi đi xin với đi mượn người ta hoài sao?

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item