Phụ huynh ‘ngậm bồ hòn’ nuôi lạm thu phát triển

Nhiều phụ huynh “ngậm bồ hòn làm ngọt”, thà hy sinh tiền bạc để đổi lấy sự bình thường cho con vào năm học mới vì không muốn con mình bị tr...

Nhiều phụ huynh “ngậm bồ hòn làm ngọt”, thà hy sinh tiền bạc để đổi lấy sự bình thường cho con vào năm học mới vì không muốn con mình bị trù dập.

Mỗi năm học mới đến, vấn đề lạm thu lại được gọi tên khiến phụ huynh lo lắng, dư luận bất bình. Nó như mầm ung thư – khó chữa khiến con người sợ!

Tình trạng lạm thu sau vỏ bọc mĩ miều: Quỹ lớp, đồng phục, điều hòa, sách vở… đến hẹn lại lên cùng thời điểm năm học mới khiến phụ huynh học sinh ngay ngáy lo sợ. Mà năm nào cũng vậy, bao nhiêu biện pháp vẫn không thể nào “chữa trị” triệt để lạm thu. Nó thành bệnh, bệnh khó chữa, cũng đáng ngại chẳng khác gì thứ mầm ung thư đang ký sinh chốn học đường để tác oai tác quái.

Vì sợ con bị trù dập, nhiều cha mẹ "nhắm mắt làm ngơ" trước những khoản thu vô lý năm học mới. Ảnh minh họa
Không phủ nhận nỗ lực của các cơ sở giáo dục đào tạo trong nhiều năm qua khi đã linh hoạt các biện pháp vì một môi trường giáo dục không lạm thu. Thậm chí, nhiều Sở và Bộ GD&ĐT cũng đã đưa ra những hình thức xử phạt nặng nếu phát hiện trường học có lạm thu trên địa bàn. Nhưng hình như càng chấn chỉnh, lạm thu càng phát triển. Và, một thực tế đáng buồn là, lạm thu thường nấp nú sau hai chữ “tự nguyện”, cái tinh thần tự nguyện không xuất phát từ mong muốn mà do bị ép buộc mà thành, bị gợi ý mà có.

Tôi đã từng nghe nhiều phụ huynh than phiền rằng: “Mình cũng thấy khoản đóng góp này là vô lý, khoản đóng góp kia là thiếu cơ sở. Nhưng khi nhà trường đã “gợi ý” mà mình lại làm ngơ thì e con mình sẽ bị trù dập”. Đấy, cũng tại các mẹ mà ra cả đấy. Các mẹ cứ run quá, các mẹ cứ bị tâm lý lo sợ chi phối chứ đã ai thẳng thừng viết giấy đề xuất trù dập con các mẹ đâu. Tại cha mẹ làm hư thầy cô, hư nhà trường và hư cả chính con mình đấy chứ.

Nhiều tâm lý cha mẹ cũng cho rằng, cái con người ta có mà con mình không có thì “không chịu được”. Mình có nghèo, có khổ đến mấy cũng không thể để con mình “kém cạnh” bạn bè. Nếu chỉ vì mình bất bình chuyện đóng góp mà con thấy xấu hổ, e ngại với bạn bè, không dám đến trường thì sao? Nhiều người “ngậm bồ hòn làm ngọt”, thà hy sinh tiền bạc để đổi lấy sự bình thường cho con khi cắp sách tới trường.

Nhiều cha mẹ còn né tránh vè e dè, không dám để tên thật khi cánh báo chí điều tra, phanh phui câu chuyện lạm thu trong trường học. Lý do thì trăm người đều giống nhau: Sợ con mình “nổi tiếng” bất đắc dĩ, sợ con mình bị ghẻ lạnh trong môi trường giáo dục. Nỗi sợ vô hình mà “thâm căn cố đế” trong tâm lý phụ huynh đã khiến lạm thu ngày càng được đà, phá vỡ mọi quy định, chế tài để sinh trưởng và phát triển thành ám ảnh kinh hoàng khi năm học mới đến.

Chắc hẳn dư luận còn đang nóng câu chuyện người mẹ lên Facebook cá nhân chê cà vạt nhà trường xấu mà con mình bị đuổi học. Đúng là “quýt làm cam chịu”, không cần phải rõ ràng chuyện phụ huynh sai hay nhà trường sai, nhưng rõ ràng trẻ con đã phải hứng chịu hậu quả từ sai lầm của người lớn. Có lẽ với vấn đề lạm thu gây bức xúc, cha mẹ cũng sợ “vạ miệng” khiến con mình lãnh đủ nên ai cũng dè dặt, lảng tránh.

Bởi vậy, bên cạnh những biện pháp tích cực của cơ quan chức năng, thì chính phụ huynh cũng cần phải thay đổi tư tưởng và dám lên tiếng trước những điều vô lý, bất bình liên quan đến những khoản thu phí bất hợp lý của con. Trước tiên, phụ huynh hãy là người nói không với lạm thu, đừng phó mặc cho nhà trường. Hãy cùng nghiêm khắc với tất cả những lời “gợi ý” núp bóng tự nguyện để môi trường giáo dục ngày càng lành mạnh và giáo dục đúng nghĩa.

Tôi nhớ về nhiều năm trước đây, mỗi lần họp phụ huynh là cha mẹ thường hào hứng lắm. Ít nhất vì nó không có những câu chuyện “thu chồng thu”, “phí nở ra phí” như bây giờ. Mà ở đó, cha mẹ, thầy cô giáo cùng hướng đến việc làm sao tốt nhất cho con trong quá trình học tập. Nếu gương tốt cũng vì con, nhắc nhở cũng vì muốn tốt cho con. Họp phụ huynh bây giờ có nhiều hơn những tiếng thở dài, những cái nóng mặt. Có khi phụ huynh chỉ đến để nhận một tờ giấy thông báo các khoản thu phí, gọi ý tinh thần tự nguyện rồi về. Cuộc họp phụ huynh bất đắc dĩ biến thành những buổi họp thảo luận chuyện đóng góp các khoản phí... Đau đầu lắm! Xã hội phát triển, giáo dục phát triển là đúng. Nhưng giáo dục phát triển không có nghĩa là lạm thu cũng phát triển. Đến bao giờ, các cơ sở giáo dục không cần phải ra văn bản chấn chỉnh, kiểm tra, xử phạt vấn đề lạm thu thì phụ huynh và học sinh mới được yên lòng. 

Theo Dương Thu (Người đưa tin)

Related

Xã hội 6568421147476892986

Đăng nhận xét Default Comments

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item