‘Hoặc là khốn nạn, hoặc là thần kinh!’

Xin lỗi quý vị độc giả, phải nhìn thấy những chữ nặng nề trong tựa đề trên đây. Tám chữ đó người viết không đặt ra mà trích từ một lá thư cô...

Xin lỗi quý vị độc giả, phải nhìn thấy những chữ nặng nề trong tựa đề trên đây. Tám chữ đó người viết không đặt ra mà trích từ một lá thư công khai của ông Ngô Bảo Châu, một nhà toán học Việt Nam lỗi lạc được thế giới công nhận.

                                             Một mẫu phác thảo tượng đài ông Hồ

Ðộc giả Người Việt khi đọc tin đảng Cộng Sản ở tỉnh Sơn La, Việt Nam, tính đem 1,400 tỷ đồng (gần 70 triệu đô la Mỹ) ra làm khu công viên dựng tượng Hồ Chí Minh, nhiều người, ở trong và ngoài nước đã phản ứng bằng những lời lẽ nặng nề, thậm tệ hơn nữa. Nhưng những lời Giáo Sư Ngô Bảo Châu viết trên trang Facebook của ông đáng chú ý, vì ông chưa bao giờ tỏ ra phẫn nộ dùng lời lẽ như vậy khi bầy tỏ ý kiến về các vấn đề chung. Ông sinh ra và lớn lên trong chế độ Cộng Sản ở miền Bắc. Không thể gọi ông là người “chống Cộng,” nghĩa là bài bác chủ nghĩa Cộng Sản hay chống chế độ độc tài đảng trị. Ngược lại, ông vẫn thường cộng tác với chính quyền trong các dự án giáo dục; ông cũng không hay phản bác những chính sách của đảng Cộng Sản.

Lần này, ông Ngô Bảo Châu nổi giận có lý do. Ông viết: “Trẻ con ăn không đủ no, áo không đủ ấm, sinh hoạt như lũ thú hoang, mà bỏ ra 1,400 tỷ để xây tượng đài thì hoặc là khốn nạn, hoặc là thần kinh!”

Hàng ngày, đồng bào ta ở Hà Nội, Sài Gòn hay Hải Phòng, Ðà Nẵng cũng có thể nổi giận nói như vậy khi chứng kiến cảnh các đại gia ăn tiệc với những chai rượu giá hàng ngàn đô la đổ ra như nước lã, trong khi những đứa trẻ gầy còm, đen đủi, quần áo rách mướp, đang lê la ngoài phố, không được đi học. Nhưng rất ít người đứng ra nói lớn những lời phẫn nộ như ông Ngô Bảo Châu: Hoặc là khốn nạn, hoặc là thần kinh!

Tại sao người ta không nổi giận, không phản kháng? Bởi vì họ đã nhìn thấy những cảnh đó nhiều quá rồi! Họ đã quen rồi, đã từng nói nhiều rồi mà không thấy hiệu quả nào hết. Có lẽ con số 1,400 tỷ đồng, 70 triệu đô la nó kích thích tình lân mẫn và đức liêm sỉ của mọi người mạnh hơn. Nhìn con số đó, người mẫn cảm nghĩ ngay tới những trẻ em “ăn không đủ no, áo không đủ ấm, sinh hoạt như lũ thú hoang” để so sánh, vì các em bé này có khi không được một đô la để sống mỗi ngày.

Nhiều nơi trong nước mình mỗi người dân đang sống với lợi tức dưới một đô la một ngày; hàng triệu người như vậy. Theo thống kê của nhà nước, Sơn La là một tỉnh nghèo bậc nhất. Tỷ lệ chính thức năm 2013 cho biết trong tỉnh có 27% các gia đình sống trong cảnh “nghèo.” Chữ “nghèo” đóng ngoặc kép ở đây được định nghĩa theo tiêu chuẩn nhà nước. Năm 2008, người dân thành thị sống với lợi tức là 370 nghìn đồng một tháng; dân nông thôn là 290 nghìn đồng một tháng được coi là “chuẩn nghèo.” Trong những năm từ 2011 tới 2015, một hộ nghèo ở nông thôn được định nghĩa là gia đình có mức thu nhập bình quân từ 400 ngàn đồng mỗi người một tháng trở xuống. Ở thành thị là những hộ có mức thu nhập bình quân từ 500,000 đồng một tháng hay thấp hơn.

Như vậy thì 27% các gia đình sống trong tỉnh Sơn La đang sống với mức lợi tức dưới 20 đô la một tháng. Sơn La có hơn một triệu 200 ngàn dân, thì 325 ngàn đồng bào đang sống với dưới 70 xu Mỹ mỗi ngày. Hai tỉnh bên cạnh, Ðiện Biên và Lai Châu còn thảm hơn. Tỷ lệ nghèo ở Lai Châu trên 27%, còn Ðiện Biên cao hơn 35%.

Người ta thường không tin các con số thống kê của các chế độ Cộng Sản, từ Liên Xô, Trung Cộng cho tới Cuba. Muốn thẩm lượng tính chất xác thực của các số thống kê trên, quý vị có thể đặt câu hỏi: Tỷ lệ nghèo ở các thành phố lớn là bao nhiêu? Ðọc thống kê của nhà nước, ta thấy liệt kê các “địa phương có tỷ lệ hộ nghèo thấp hoặc không còn hộ nghèo” là: Thành phố Hồ Chí Minh (0%), Bình Dương (0%). Coi như cả tỉnh Bình Dương, cả thành phố Sài Gòn không có nhà nào “nghèo” hết, kể cả những gia đình sống trên lề đường. Có ai muốn tin các con số đó không? Các thành phố lớn và tỉnh tiếp theo có Ðồng Nai (0.66%), Thành phố Ðà Nẵng (0.77%), Bà Rịa-Vũng Tàu (0.,95%), Hà Nội (1.01%). Quý vị ở các địa phương trên có thể biết rõ hơn. Các số thống kê của nhà nước xưa nay vẫn đáng nghi ngờ.

Cho nên có thể đoán số người thuộc “chuẩn nghèo” ở Sơn La còn đông hơn, có thể hàng nửa triệu, và số thu nhập của họ còn thấp hơn, có thể chỉ tới nửa mỹ kim mỗi này. Một gia đình năm có thể phải sinh sống với lợi tức 3 đô la một ngày!

Những người Việt Nam mỗi ngày đang được ăn no, ở khắp thế giới, nghĩ đến những con số trên không khỏi rớt nước mắt. Nhất là trong số đó có các trẻ em.

Ngô Bảo Châu nghĩ tới những em “ăn không đủ no, áo không đủ ấm, sinh hoạt như lũ thú hoang.” Nghĩ như vậy, lại nghĩ tới số tiền 70 triệu đô la phung phí, trong lòng không nổi giận thì không phải là người. Ðúng là một lũ “Hoặc là khốn nạn, hoặc là thần kinh!” Khi nghĩ tới các em, lại nhớ thời tôi ở tuổi các em bây giờ, 5 tuổi, 7 tuổi, tôi đã sống trong cảnh “ăn không đủ no, áo không đủ ấm” thật sự. Ðầu thời kháng chiến, gia đình tôi ở Cầu Ðất, Thái Nguyên. Có lúc mẹ đi xa cả tháng bị kẹt đường xe lửa hỏng, không về nhà được. Chị lớn của tôi năm đó 14, 15 tuổi thấy nhà hết gạo, đi vay gạo hàng xóm không ai có sẵn; chị đã đi bắt cua cả ngày đem ra chợ bán lấy tiền mua gạo và mua ngô (bắp) nuôi hai đứa em trai lên chín và lên ba. Em bé được ăn cháo, anh và chị ăn bắp. Chị em tôi may mắn không đến nỗi “sinh hoạt như lũ thú hoang” là nhờ thời đó có giáo dục gia đình. Nhờ làng xóm chung quanh vẫn còn sống trong nền nếp tinh thần cha ông để lại, chưa bị phá tan hoang như sau này. Việt Nam bây giờ nhiều em sinh hoạt như lũ thú hoang. Vì có khi ngay cả cha mẹ các em đã sống hoang dã rồi, không ai giáo dục con cái. Sau khi chiến tranh đã chấm dứt hơn 40 năm, vẫn thế.

Nhìn con số 70 triệu đô la, quả là một khoản tiền lớn. Ðó lại là tiền công quỹ, có thể đem dùng vào nhiều việc ích lợi cho dân. Ai cũng phải hỏi tại sao không đem tiền công quỹ đầu tư vào những hoạt động kinh doanh tạo công việc làm ăn cho dân bớt nghèo đi?

Người lãnh đạo tỉnh Sơn La mới giải thích rằng việc xây dựng tượng đài là “ước nguyện thiêng liêng của cấp ủy, cán bộ, đảng viên, chiến sĩ các lực lượng vũ trang và nhân dân, vân vân.” Tất nhiên, ước nguyện của bấy nhiêu ông bà có chức, có quyền, có súng, thì phải thắng ước nguyện của hơn 300 ngàn người sống với dưới một đô la một ngày! Ông Cầm Ngọc Minh, chủ tịch tỉnh Sơn La nói về con số 1,400 tỷ đồng mới bảo rằng “Không nên đặt vấn đề đắt rẻ.” Ông lại còn than thở, “Chưa có tượng đài là thiệt thòi cho chúng tôi.”

Thiệt thòi trước mắt là mất cơ hội rút ruột. Ở Việt Nam người ta biết từ 30% đến 45% chi phí khi thực hiện các dự án được bỏ vào túi các viên chức. Không xây dựng tượng là mất toi 30 triệu đô la. Thiệt thòi! Thiệt thòi cho chúng tôi quá! Cho nên không riêng tỉnh Sơn La, trên toàn quốc còn có 58 dự án xây dựng tượng đài, trong 14 năm nữa! Cứ mỗi vụ rút ruột được 30 triệu đô la, tổng số sẽ lên tới 1,740,000, 000 đô la!

Ðọc con số hơn tỷ rưỡi đô la này, thấy lớn. Nhưng thực ra cũng “chưa lớn” bởi vì phải chia cho rất nhiều quan chức, chia rải ra đến 14 năm trường. Chúng ta sẽ không thấy nó lớn, khi so sánh với những vụ tiền chạy đi mất tích ở cấp cao hơn. Một vụ Vinashin thôi, chỉ trong mấy năm đã thấy bốn tỷ đô la tiền nợ nước ngoài bay đi đâu mất để đến nỗi hết tiền trả nợ! Vì vậy, khi cả nước kêu lên về dự án phung phí 70 triệu đô la, bộ máy đảng và nhà nước ở trên cùng cũng không dám ngăn lại! Các anh đã nuốt mấy tỷ đô la ngon lành, đến lượt lũ chúng tôi chỉ ăn có bạc triệu anh lại dám ngăn cản à? Ðến đại hội đảng anh có cần phiếu của lũ chúng tôi không? Thế là im thin thít!

Giáo Sư Ngô Bảo Châu giữ tinh thần hoài nghi khoa học, đặt giả thuyết lũ người đem 1,400 tỷ đồng ra xây dựng để rút ruột là bọn “Hoặc là khốn nạn, hoặc là thần kinh!”

Người dân Việt thì đã biết rõ từ lâu rồi, không có nghi ngờ gì nữa. Từ trên xuống dưới, chỉ toàn một lũ khốn nạn.

Theo Ngô Nhân Dụng (Người Việt)

Related

Xã hội 8631419695940693454

Đăng nhận xét Default Comments

11 nhận xét

Nặc danh nói...

Đấy là CHÚNG EM MỚI NÓI TỚI KHÁI TOÁN VÀ DỰ TOÀN ! CÁC BÁC KHI CHO TIẾN HÀNH PHẢI TRẢ GIÁ LÀ VỪA VÌ NGƯỜI VN MUA BÁN THƯỜNG HAY NÓI THÁCH GẤP TRĂM LẦN ! TRẢ GIÁ XUỐNG 200 TỶ LÀ TẠM ỔN ! CÓ KHI CỦNG HỚ GIÁ NHƯNG CHÚT ĐỈNH CỦNG ỔN HẢ ÔNG CHỦ TỊT TỈNH con la xin lổi sơn la

Nặc danh nói...

Nói về cách uống rượu của các quan chức nhà nước cộng sản như sau : tôi có người em ruột trước lái xe cho mấy xếp công ty Sông đà 206 chi nhánh Sài gòn , tôi thấy chú em cứ 1 tuần thì có khoảng 5 lần mang về những chai rượu tây uống dở mỗi lần trung bình khoảng 5,6 chai toàn rượu đắt tiền cao cấp , hỏi ra mới biết lả tháp tùng các xếp đi ăn nhậu , mà các xếp dùng rượu là phải mỗi người 1 chai không ai chung với ai hết chai này kêu chai khác có khi chưa hết chai không thích thì đỏi loại rượu khác , tàn cuộc thay vì gửi chai còn dở tại quầy khi nào tới đưa phiếu nhận lại như các đại gia dân thường thì các xếp bỏ luôn, vậy là chú em tôi có quyền đem về cho nên tuy là tài xế lương 5 triệu nhưng chú em tôi nhà không bao giờ thiếu rượu tây nhiều khi được chai còn nguyên chú lại đem ra bán mấy triệu bạc . Ăn nhậu kiểu như thế hèn gì tổng công ty Sông đà nằm trong top nợ ngân sách đứng đầu các tập đoàn và tổng công ty nhà nước

Nặc danh nói...

Nói về cách uống rượu của các quan chức nhà nước cộng sản như sau : tôi có người em ruột trước lái xe cho mấy xếp công ty Sông đà 206 chi nhánh Sài gòn , tôi thấy chú em cứ 1 tuần thì có khoảng 5 lần mang về những chai rượu tây uống dở mỗi lần trung bình khoảng 5,6 chai toàn rượu đắt tiền cao cấp , hỏi ra mới biết lả tháp tùng các xếp đi ăn nhậu , mà các xếp dùng rượu là phải mỗi người 1 chai không ai chung với ai hết chai này kêu chai khác có khi chưa hết chai không thích thì đỏi loại rượu khác , tàn cuộc thay vì gửi chai còn dở tại quầy khi nào tới đưa phiếu nhận lại như các đại gia dân thường thì các xếp bỏ luôn, vậy là chú em tôi có quyền đem về cho nên tuy là tài xế lương 5 triệu nhưng chú em tôi nhà không bao giờ thiếu rượu tây nhiều khi được chai còn nguyên chú lại đem ra bán mấy triệu bạc . Ăn nhậu kiểu như thế hèn gì tổng công ty Sông đà nằm trong top nợ ngân sách đứng đầu các tập đoàn và tổng công ty nhà nước

Nặc danh nói...

Cả bộ máy đảng chính quyền, cả 4 trụ đều câm lặng hoặc phải câm lặng hoặc đồng tình cho bọn "hoặc là khốn nạn, hoặc là thần kinh!” hoành hành công khai ngang ngược từ rừng núi phía bắc cho đến mũi đất Cà mau ....

Nặc danh nói...

TUỔI TRẺ: GS Ngô Bảo Châu đã có một lời phát biểu dũng cảm, thẳng thắn và đầy trách nhiệm. Tôi hy vọng nhiều GS, TS câm như hến cũng nên có những lời tương tự. Tuy nhiên tôi vẫn muốn có một cách nói khác: Những kẻ quyết định xây dựng tượng đài ông Hồ, mẹ Việt Nam anh hùng, văn miếu ... mọc lên nhan nhản trên đất nước nghèo khổ, nợ ngập đầu, trước nguy cơ mất nước, đích thị là một lũ khốn nạn không hơn không kém.

Nặc danh nói...

"Người dân Việt thì đã biết rõ từ lâu rồi, không có nghi ngờ gì nữa. Từ trên xuống dưới, chỉ toàn một lũ khốn nạn."

Nặc danh nói...

Tui chửi câu này theo kiểu nông dân miền Nam được không ? Tụi này LÌ NHƯ TRÂU!

Nặc danh nói...

"Những kẻ quyết định xây dựng tượng đài ông Hồ, mẹ Việt Nam anh hùng, văn miếu ... trên đất nước nghèo khổ, nợ ngập đầu, trước nguy cơ mất nước, đích thị là một lũ khốn nạn không hơn không kém"

You said it brother! Chỉ không bằng lòng với "trước nguy cơ mất nước". Theo tớ, chúng ta không đánh mất gì cả, mà được cả nửa thế giới (Diện tích TQ + VN gần bằng 1/2 thế giới, dân số cũng xấp xỉ).

Nặc danh nói...

Bác nói vậy có nghĩa đảng chính quyền & cả 4 trụ, và đám "hoặc là khốn nạn, hoặc là thần kinh" là 2 thực thể khác nhau ?

Nặc danh nói...

Tổ quốc đang bị xâm lược, các cháu đang thiếu cơm ăn áo mặc, thiếu trường lớp để học hành, nhân dân đang đói khổ, đang thiếu thuốc, thiếu bệnh viện để chữa bệnh v.v... thì hành động xây tượng đài HCM ở Sơn La (một tỉnh nghèo nhất nước)với kinh phí 1.400 tỷ và hàng ngàn tượng đài khác trên cả nước là một TỘI ÁC CỦA CHÍNH QUYỀN CỘNG SẢN VIỆT NAM.

Hoàng Troạch Văn nói...

Tui xin đúc kết lại là : KHỐN NẠN , THAM LAM VÀ NGU DỐT chứ không thể là Thần kinh được vì đã thần kinh thì không thể LÀM KINH TẾ GIỎI như các vị quan chức VN (buôn chổi đót , nuôi heo , lao đọng thúi móng tay để có biệt phủ tỷ đô...)Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item