EVN đối mặt phá sản và âm mưu chuyển ‘lỗ tỷ giá’ vào giá điện

Lê Dung  (SBTN) 3 Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) và Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việ...

Lê Dung (SBTN)

3 Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) và Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) vừa đồng loạt kêu lỗ hàng ngàn tỉ vì chênh lệch tỉ giá. Họ lại muốn bù lỗ này vào giá điện, tiếp tục đè lên đầu dân chúng món nợ tội lỗi quá khứ do các tập đoàn này gây ra.


 

Nhưng ngay cả một quan chức có trách nhiệm của chính phủ là Ông Trương Văn Phước - Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia - cũng phải khẳng định rằng cách tính lỗ của 3 tập đoàn trên là phiến diện, vì đã bỏ qua chênh lệch lãi suất giữa hai đồng tiền: Tiền vay ngoại tệ với lãi suất rất thấp và tiền vay đồng Việt Nam với lãi suất cao.

Còn với dư luận xã hội và báo chí VN, việc than lỗ đang dấy lên lo ngại: Các doanh nghiệp lợi dụng việc tăng tỉ giá để đổ lỗi cho việc không có kế hoạch dài hạn trong kinh doanh, và viện cớ đó để tăng giá điện. Bất chấp mọi phản ứng của công luận và xã hội, Bộ Công thương và trên nữa là giới lãnh đạo chính phủ vẫn tiếp tục đè đầu dân sinh.

Vậy nguồn cơn đen tối nào đã dẫn đến hậu quá ấy?

EVN thường được biết như một quán quân gây lỗ với hơn 40,000 tỷ đồng quẳng vào bất động sản, chứng khoán, ngân hàng… từ nhiều năm trước. EVN cũng xếp trong nhóm đầu bảng các doanh nghiệp VN với số vay ngân hàng lên đến 118,000 tỷ đồng (có thông tin cho biết lên đến 143,000 tỷ đồng).

Mãi cho tới nay, EVN vẫn chỉ mới thoái được một phần không đáng kể vốn liếng đã “chôn” vào khu vực tài chính.

Toàn bộ gánh lỗ ấy, EVN đã thực hiện chiến dịch “bù lỗ vào dân” thông qua “cơ chế” tăng giá điện từ ít nhất 4 năm qua, bất chấp tình trạng suy thoái cùng kiệt của đất nước. Tập đoàn này còn “tính đúng tính đủ” với dân đến mức hạch toán cả bể bơi và sân tennis vào giá thành điện, nhưng vẫn được Thanh tra chính phủ và Bộ Công thương bỏ qua hành vi càn rỡ đó.

Vào quý 1/2015, EVN và Bộ Công thương lại “đạo diễn” cho Ngân hàng thế giới (WB) - tổ chức tài chính quốc tế là chủ nợ của EVN và tổng thể nền tài chính con nợ Việt Nam - đưa ra các “khuyến nghị” về tăng giá điện. Theo đó, các chuyên gia của WB khuyến nghị giá điện của Việt Nam sẽ phải tăng tới 40% trong vòng 3 năm tới, tính từ  năm 2015 mới có thể “cứu” nổi ngành điện. Còn ngay năm 2015, WB “chỉ đạo” giá điện phải tăng 20% với 6 tháng mỗi lần, tức gấp đôi tỷ lệ 9.5% mà EVN mưu tính.

Sau nhiều tháng bưng bít thông tin, vào quý 1/2015 cơ quan chủ quản của EVN là Bộ Công thương lần đầu tiên phải thừa nhận thế cùng quẫn của “đứa con hoang đàng” của mình: nếu không tăng và thậm chí không tăng mạnh giá điện, EVN sẽ phá sản (theo lời Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải).

Nhưng một câu hỏi không thể bỏ qua là toàn bộ tiền lãi do EVN nhập khẩu điện từ Trung Quốc từ năm 2007 đến gần đây, với giá cao gấp 3 lần giá sản xuất điện trong nước, đã chui vào túi ai mà khiến EVN ra nông nỗi này?

Nếu EVN phá sản, đó sẽ là thất bại ghê gớm đối với cơ chế độc quyền nhà nước “nói mãi vẫn không chuyển”. Nhưng trên tất cả, đó cũng sẽ là thất bại có tầm vóc quốc gia, khi toàn bộ núi nợ bị trút lên đầu người dân hiện hữu, và các đời con cháu của họ.

Tương lai chính thể sẽ báo oán dân chúng. 2016 sẽ là một năm mà cùng với hồn ma “phí chồng phí”, đời sống và mưu sinh của người dân càng nheo nhóc thảm thiết trong cơn bệnh dịch điện, xăng bùng phát.

Lê Dung

(SBTN)

Related

Xã hội 439065228032740856

Đăng nhận xét Default Comments

2 nhận xét

Nặc danh nói...

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), đã cấu kết với giặc Bắc kinh, cho giặc Bắc Kinh là tổng thầu HÀNG NGÀN CÔNG TRÌNH PHÁ HOẠI làm thiệt hại nền kinh tế không biết bao nhiêu là tiền của, hãy nhìn dự án bô xít Tây Nguyên, nhà máy lọc dầu Dung Quất và hàng trăm dự án nhiệt điện, thủy điện thì biết ngay, cho nên chúng không phá sản, không chết thì mới là chuyện lạ. Việc trước mắt là treo cổ tất cả chúng nó và phá bỏ độc quyền càng sớm được ngày nào thì càng tốt ngày đó.

Nặc danh nói...

Thực ra chính phủ cs chỉ là ổ chứa tham nhũng, và một bộ máy công an trị để đàn áp đè đầu cưỡi cổ hành hung giết dân, tham nhũng, phá hoại, ăn cươp đất đai, trộm cắp móc túi của dân. thông gian với kẻ thù TQ bán rẻ chủ quyền và lợi ích quốc gia.
Nước Việt ngày càng nghèo hèn tut hậu, dân ngày càng khổ nhục căm uất, đất nước ngày càng suy yếu mất dần chủ quyền đất đai biển đảo.
Cần ngay kiên kết những lưc lượng XHDS đứng ra tổ chức đấu tranh cứu dân cứu nước.Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item