VNTB - Xét trên Quyền trẻ em, cháu Nguyễn Mai Trung Tuấn không đáng bị xử theo luật hình sự

Hoài Lâm (VNTB) Lại một Đoàn Văn Vươn, nhưng lần này là Đoàn Văn Vươn chỉ mới 15 tuổi, bị chính quyền nhân nhân coi là tội phạm và đã bị bắ...

Hoài Lâm (VNTB) Lại một Đoàn Văn Vươn, nhưng lần này là Đoàn Văn Vươn chỉ mới 15 tuổi, bị chính quyền nhân nhân coi là tội phạm và đã bị bắt giam. Đây cũng là thành viên cuối cùng trong gia đình 4 người bị bắt chỉ vì quyết sống chết với mảnh đất nhỏ của gia đình mà chính quyền bồi thường bất công và cưỡng chế.

Không đi vào chi tiết, nhưng ở Việt Nam đều nhận thức rõ, thu hồi đất theo Điều 38 Luật đất đai đã dẫn đến những ngòi lửa bất tuân dân sự từ người dân gửi đến chính quyền.

Em Nguyễn Mai Trung Tuấn bị bắt trong độ tuổi vị thành niên và trong bối cảnh gia đình bị dồn đến đường cùng
Lý do là Quyền tư hữu tài sản đã không được tôn trọng trong một thể chế mà “đất thuộc về toàn dân” nhưng lại do “nhà nước quản lý”. Cái quyền tư hữu tưởng như là quy luật tất yếu lại chưa được hiện diện ngay trong Hiến pháp trong hàng chục năm qua, bởi cách “lý luận cao siêu” về đất đai đã cướp trắng đất của dân.

Ai cũng có con cái, hiểu thế nào là tình yêu con trẻ!

Cháu Tuấn mới 15 tuổi đầu. Tuổi này là tuổi chỉ lo ăn học, tuổi ăn chơi. Với con nhà lao động hoặc có ý thức giáo dục lao động có thể làm một số việc giúp đỡ gia đình, bản tính vẫn vui tươi hồn nhiên như lứa tuổi. Nhưng ở đây, cháu Tuấn không được may mắn như những trẻ khác bởi cháu sớm mang trong lòng nỗi lo sợ bị mất đất, mất nhà, cháu thấy được sự bất công, sự đe dọa cuộc sống gia đình mình, tận mắt nhìn thấy nỗi đau khổ của cha mẹ. Cháu yêu cha mẹ, yêu gia đình, yêu mái nhà nghèo nàn bé nhỏ nhưng là tổ ấm thân thiết duy nhất. Cháu là thằng con trai nòi giống Lạc Hồng thứ thiệt, có một chút Phù Đổng, biết tự nguyện ghé vai với cha mẹ, với chị “chiến đấu “bằng tấm băng-rôn, bằng tiếng gào thét khi đoàn cưỡng chế dồn họ đến đường cùng. 

Nó cho thấy, ý chí quật cường trước bạo lực, không khoanh tay trước cường quyền, một trách nhiệm với gia đình ở một đứa trẻ trong môi trường xã hội rối rắm hôm nay - bắt buộc phải “phát triển “quá sớm.

Cháu Tuấn bị khép tội "cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác" vừa qua, nhưng áp dụng tội danh này có đúng không khi mà vũ khí nguy hiểm nhất của cháu là cái gậy! Trong khi đó, lực lượng cưỡng chế cả một đoàn người được trang bị mà bảo một thằng bé muốn" cố ý gây thương tích cho ai” bằng vũ khí cấp thấp hơn cả "tầm vông vạt nhọn" của thế kỷ trước. 

Bởi xét về độ tuổi, cháu Nguyễn Mai Trung Tuấn còn trong độ trẻ vị thành niên - theo Điều 1 Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; xét về Công ước của Liên Hiệp Quốc về Quyền trẻ em thì ngay trong Lời mở đầu đã nhấn mạnh: "Ghi nhớ rằng: do còn non nớt về thể chất và trí tuệ, trẻ em cần được bảo vệ và chăm sóc đặc biệt, kể cả sự bảo vệ thích hợp về mặt pháp lý trước cũng như sau khi ra đời" và trong Điều 40, khoản 2, điểm b cho biết: "Vấn đề có phạm tội hay không phải được xác định không trì hoãn bởi một nhà chức trách, hoặc một cơ quan xét xử có thẩm quyền, độc lập và vô tư trong một cuộc tường trình công bằng theo pháp luật và có sự giúp đỡ về pháp lý hay giúp đỡ thích hợp các trường hợp khác."

Buộc em Tuấn khởi tố theo Điều 104 BLHS, Khoản 2 có phải là độc lập, vô tư theo công bằng pháp luật không khi mà em mới 15 tuổi và phải bị xét xử với hình mức "tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng" theo quy định của Khoản 2, Điều 12 BLHS 1999?

Buộc một trẻ vị thành niên đối diện từ 2 năm đến 7 năm tù, tự hỏi nhà nước có thực sự tôn trọng quyền trẻ em và xét đến hoàn cảnh của em Tuấn để tạo sự hỗ trợ và chăm sóc, lẫn bảo vệ về mặt pháp lý hay không? Hay chỉ muốn kết án để tạo gương răn đe, buộc các gia đình bị cưỡng chế phải run sợ và chấp nhận cưỡng chế, dù rằng, các hành động đó chà đạp lên quyền lợi về tư hữu ruộng đất của họ?

Đây rõ ràng là một sự quy chụp hài hước để thỏa tính thù hằn vặt không xứng đáng của một nhóm người mang danh Nhà nước!
12 thành viên bị khởi tố về tội "chống người thi hành công vụ", riêng cháu Nguyễn Mai Trung Tuấn, bị khởi tố về tội "cố ý gây thương tích" và đối diện với an tù từ 2 đến 7 năm, chiếu theo Điều 104, Khoản 2 BLHS.

Related

VNTB 4064499982177214636

Đăng nhận xét Default Comments

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item