VNTB - Trung Quốc sẽ không bàn chuyện Biển Đông trong cuộc họp ASEAN ngày 4/08/2015

Thạch Lam Trần (VNTB) Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc hôm qua cho biết, các tranh chấp Biển Đông không nên được thảo luận tại cuộc họp các...

Thạch Lam Trần (VNTB) Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc hôm qua cho biết, các tranh chấp Biển Đông không nên được thảo luận tại cuộc họp các quan chức cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN SOM).

Liu Zhenmin nói với Reuters bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN hằng năm lần thứ 48 (AMM 48), bắt đầu tại Kuala Lumpur vào ngày thứ Ba, rằng các hội nghị nên tránh đề cập đến các vấn đề nhạy cảm, và nhấn mạnh các nước đứng ngoài ASEAN không nên can thiệp vào vấn đề thuộc khối.

"Nó không nên được thảo luận", Liu nói. " Đây là một diễn đàn để thúc đẩy hợp tác. "

Vấn đề này đã không được vào chương trình nghị sự chính thức, nhưng lại được kỳ vọng cao là được thảo luận trong bối cảnh gia tăng căng thẳng và những yêu sách chồng lấn trong vùng Biển Đông.

Liu Zhenmin, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, người nói bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN hằng năm lần thứ 48 (AMM 48), là nên tránh bàn về vấn đề nhạy cảm như Biển Đông. Ảnh: Tân Hoa Xã
Bắc Kinh tăng cường cải tạo đảo ở quần đảo Trường Sa vào năm ngoái, gây lo ngại đối với các nước châu Á và chịu những lời chỉ trích từ Washington.

Hoa Kỳ, nước luôn quan ngại về sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực, dự kiến ​​sẽ lặp lại lời kêu gọi Bắc Kinh ngừng khai hoang đất trên các đảo trong vùng biển tranh chấp.

Cả Hoa Kỳ lẫn Trung Quốc đều không phải là thành viên của ASEAN, nhưng đã được mời tham gia cùng các nước khác ngoài nhóm.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ đến Kuala Lumpur vào ngày thứ Tư và thứ Năm.

Trung Quốc tuyên bố hầu hết Biển Đông, nơi có 5 nghìn tỷ USD thương mại đi qua mỗi năm, và bác bỏ những tuyên bố chủ quyền từ Việt Nam, Philippines, Brunei, Malaysia và Đài Loan.

Gã khổng lồ châu Á cũng nhiều lần thúc giục Washington không đứng về phía nào trong các tranh chấp hàng hải trong khu vực.

Tuần trước, Trung Quốc cáo buộc Mỹ "quân sự hóa" Biển Đông bằng dàn tuần tra và diễn tập quân sự chung ở đó. Mỹ đã tăng cường các cuộc tập trận quân sự với các đồng minh trong khu vực như Philippines.

"Các nước bên ngoài, họ đang cố gắng để quân sự hóa khu vực", Liu nói với Reuters.

Khu vực tranh chấp trở thành điểm nóng quân sự tiềm năng lớn nhất châu Á, Trung Quốc và các quốc gia Đông Nam Á đã đồng ý thiết lập đường dây nóng cấp ngoại trưởng để giải quyết tình trạng khẩn cấp trong vùng biển Đông, một quan chức cấp cao của nhóm ASEAN cho biết hôm thứ Sáu.

Liu cho biết đường dây nóng là một cơ chế "hữu ích", nhưng điều đó không thay đổi các nguyên tắc mà nước này vạch ra từ trước đến nay.

Ngoài 10 nước Đông Nam Á, Mỹ và Trung Quốc, cuộc họp lần này cũng sẽ thấy sự tham gia của Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Liên minh châu Âu, Nga và Ấn Độ.

Related

VNTB 612182651904456770

Đăng nhận xét Default CommentsGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item