VNTB - Trung Quốc: Các ứng dụng chống kiểm duyệt internet bị gián đoạn khi lễ kỷ niệm 70 gần kề

Thái Thịnh (VNTB) Một số dịch vụ được sử dụng nhằm vượt tường lửa Internet của Trung Quốc đã bị gián đoạn trong thời gian diễn ra cuộc diễu...

Thái Thịnh (VNTB) Một số dịch vụ được sử dụng nhằm vượt tường lửa Internet của Trung Quốc đã bị gián đoạn trong thời gian diễn ra cuộc diễu hành lớn tại Bắc Kinh vào tuần tới để đánh dấu kỷ niệm 70 năm kết thúc chiến tranh thế giới thứ hai.

Mạng riêng ảo (VPN) của Astrill đã cảnh báo người dùng vào hôm thứ Tư rằng, dịch vụ này có thể bị gián đoạn liên quan đến cuộc diễu hành vào ngày 03 tháng 9.

VPN cho phép người sử dụng internet thông qua một máy chủ không bị kiểm duyệt, để vượt qua tường lửa của Trung Quốc mang tên Great Firewall.

Một người dùng tại thủ đô của Trung Quốc nói rằng các dịch vụ đã mất ổn định kể từ chiều thứ Ba. "Ít nhất mười lần thử trên iPhone nhưng tôi chỉ nhận được kết nối một lần," Zhou Jing nói với tờ South China Morning Post.

Ứng dụng Shadowsocks , giúp người dùng vượt kiểm duyệt internet tại Trung Quốc , đã được gỡ bỏ từ kho mã GitHub trong tuần này. Ảnh: SCMP
"Nó khiến tôi bị ngắt kết nối với thế giới, không có Gmail và không có Facebook, không có thông tin từ bên ngoài."

Ngăn chặn VPN là động thái mới nhất trong loạt động thái chống lại các ứng dụng chống kiểm duyệt của chính quyền Trung Quốc trong những ngày gần đây.

Hôm thứ Ba, mạng xã hội dành cho lập trình viên mã nguồn mở GitHub cũng thông báo là bị tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) gây mất kết nối toàn cầu trong vài giờ.

Trước khi tấn công, hai trong số những nhà lập trình Trung Quốc đã bị Trung Quốc yêu cầu loại bỏ các ứng dụng chống kiểm duyệt của họ.

"Hai ngày trước, cảnh sát yêu cầu tôi ngừng làm việc này", các nhà phát triển ứng dụng chống kiểm duyệt Shadowsocks cho biết.

"Tôi hy vọng, một ngày nào đó tôi sẽ sống ở một đất nước mà tôi có quyền tự do để viết bất kỳ đoạn mã nào tôi thích mà không phải sợ."

Một ứng dụng, GoAgent, cũng có số phần tương tự, với thông điệp "Tất cả mọi thứ đều có một khởi đầu và có một kết thúc".

"Kể từ tháng Giêng năm 2015, các cơ quan chức năng Trung Quốc đã tăng cường kiểm soát trên mạng riêng ảo tại Trung Quốc," dịch vụ giám sát kiểm duyệt GreatFire cho biết trong blog riêng của mình.

"Xu hướng này vẫn tiếp tục vào mùa hè này."

Trong tháng Bảy, công cụ chống kiểm duyệt thương mại Qujing đã bị đóng cửa bởi yêu cầu của các nhà chức trách Trung Quốc, các nhà phát triển Qujing cho biết trong một tuyên bố.

"Việc này với ShadowSocks cho thấy rõ ràng rằng, Cục Quản lý không gian ảo của Trung Quốc đang làm việc chặt chẽ với an ninh nhà nước và địa phương để tiếp tục ngăn chặn tự do internet ở Trung Quốc," GreatFire nói.

Tin nhắn gửi đến những người dùng của Astrill vào ngày 25 tháng 8 năm 2015. Ảnh: SCMP
Vào tháng Giêng, nhiều dịch vụ VPN phổ biến đã bị gián đoạn, với lý do "nâng cấp chủ quyền không gian mạng" từ phía nhà nước Trung Quốc, báo Nhân Dân, cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc cho hay.


"Trong hai tháng qua, chúng tôi đã nhìn thấy một sự thay đổi thực sự trong chính sách Internet của Trung Quốc, nơi mà họ trở nên quyết đoán hơn trong việc ngăn chặn các trang web phương Tây và đẩy lùi khả năng truy cập thông tin từ bên ngoài của công dân nước này", James Lewis, nhân viên cao cấp tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược quốc tế (CSIS), chia sẻ với tờ Washington Post sau khi GitHub bị tấn công.

Related

VPN gián đoạn 4945605920367438361

Đăng nhận xét Default Comments

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item