VNTB - Ngoại trưởng Mỹ: "Sự tiến bộ trong đảm bảo quyền con người, sẽ phục vụ lợi ích cho Việt Nam"

Thái Thịnh (VNTB) Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm thứ Sáu đã bày tỏ sự vui mừng trước mối quan hệ hai nước, trong dịp kỷ niệm 20 năm quan hệ...

Thái Thịnh (VNTB) Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm thứ Sáu đã bày tỏ sự vui mừng trước mối quan hệ hai nước, trong dịp kỷ niệm 20 năm quan hệ ngoại giao giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, nhưng nhấn mạnh, mối quan hệ hai nước sẽ phụ thuộc vào việc chính quyền Việt Nam bảo vệ nhân quyền và các quyền tự do ra sao, AP đưa tin.


J. Kerry cho biết chiến tranh Việt Nam là "thất bại sâu sắc nhất về ngoại giao và quan điểm chính trị," Ngoại trưởng Mỹ nói với các đại biểu, các nhà lãnh đạo dân sự, các doanh nhân tại một khách sạn ở Hà Nội.

"Hoa Kỳ và Việt Nam một lần nữa đã chứng minh rằng, những cựu thù có thể trở thành đối tác," Kerry nói. 

Mặc dù hai nước đã nối lại mối quan hệ và trong hai thập kỷ qua, đã chứng kiến sự phát triển trong thương mại, giáo dục và giao lưu văn hóa, nhưng Mỹ vẫn bày tỏ quan ngại về vấn đề nhân quyền Việt Nam. Ông Kerry cho biết, Việt Nam sẽ không được hưởng quan hệ đối tác đầy đủ nhất có thể với Hoa Kỳ, trừ khi có cải thiện về vấn đề nhân quyền.


Ngoại trưởng Mỹ chào Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại Phủ Chủ tịch 
Ông J. Kerry thúc giục Việt Nam thể hiện cam kết mạnh mẽ hơn trong theo đuổi cải cách pháp luật và cho phép tự do ngôn luận, tự do hội họp.

"Những tiến bộ về nhân quyền và các quy định của pháp luật sẽ cung cấp nền tảng cho quan hệ đối tác chiến lược sâu sắc hơn và bền vững hơn", Kerry nói.

"Hoa Kỳ công nhận rằng, chỉ có người Việt mới xác định hệ thống chính trị của mình và chúng tôi cũng đang nỗ lực để hoàn thiện hệ thống riêng của chúng tôi,” ông nói. “Nhưng có những nguyên tắc cơ bản, chúng tôi sẽ bảo vệ: Không một ai sẽ bị trừng phạt vì nói lên quan điểm của mình, miễn là ôn hòa… Và chúng tôi tin rằng sự tiến bộ trong đảm bảo quyền con người, sẽ phục vụ lợi ích cho Việt Nam. " 

Ngoại trưởng Mỹ cũng đã nhắc lại cam kết của Mỹ để giúp Việt Nam bảo vệ và tuần tra vùng biển của mình. 

Dù có những bất đồng về vấn đề nhân quyền, nhưng các quan chức Mỹ cũng sớm nhìn thấy mối quan hệ ngày càng chặt chẽ hơn giữa Mỹ và Việt Nam, và ở chừng mực nào đó, Việt Nam đã trở thành trụ cột trong chính sách châu Á của Tổng thống Barack Obama. Việt Nam là một trong số các quốc gia Đông Nam Á tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc trên vùng Biển Đông. 

Chuyến đi của ông Kerry đến Hà Nội diễn ra sau chuyến thăm Washington của người đứng đầu Đảng Cộng sản cầm quyền ở Việt Nam vào tháng trước, Nguyễn Phú Trọng, người đã nhấn mạnh rằng, không để sự khác biệt trong vấn đề nhân quyền cản trở quan hệ hai nước.

Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (đứng đầu là Tổng giám đốc RSF Christophe Deloire) đã viết thư cho Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trước chuyến thăm chính thức của ông đến Hà Nội vào ngày 7/8/2015. Nội dung cho biết, ông Ngoại trưởng cần phải yêu cầu chính phủ Việt Nam phải trả tự do cho các nhà báo, các blogger bị tù và dừng các cuộc tấn công, ngăn chặn các trang thông tin độc lập. Theo đó, yêu cầu ông Ngoại trưởng Mỹ phải đề cập với chính quyền Việt Nam các vấn đề chính như:

- Tôn trọng quyền tự do thông tin và báo chí

- Thả tự do cho các nhà báo và blogger trong tù

- Chấm dứt quấy rối và tấn công đối với blogger, các nhà hoạt động và thân nhân của họ

- Bãi bỏ điều 88, 79, 258 trong Bộ luật hình sự.

Related

VNTB 4652675089261881877

Đăng nhận xét Default Comments

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item