VNTB - Mỹ thúc ép Trung Quốc cải thiện vấn đề nhân quyền trước hội nghị thượng đỉnh hai nhà lãnh đạo

Thái Thịnh (VNTB) Hoa Kỳ hôm thứ thúc ép Trung Quốc cải thiện hồ sơ nhân quyền của mình trước chuyến thăm tháng Chín đến Washington của Chủ...

Thái Thịnh (VNTB) Hoa Kỳ hôm thứ thúc ép Trung Quốc cải thiện hồ sơ nhân quyền của mình trước chuyến thăm tháng Chín đến Washington của Chủ tịch Tập Cận Bình, theo AP.

Trung Quốc vẫn đang làm dài danh sách vi phạm nhân quyền của mình, bằng cuộc đàn áp các luật sư cộng đồng nước này và dự luật giám sát tổ chức phi chính phủ với lý do "an ninh quốc gia".

Trợ lý Ngoại trưởng đặc trách Dân chủ, Nhân quyền và Lao động Mỹ Tom Malinowski cho biết chính phủ Mỹ "ý thức" về các diễn biến đó cũng như hiểu được chính quyền Trung Quốc thực hiện nhằm chống lại "sự xâm nhập văn hoá" từ phương Tây.

Ông nói rằng các cuộc đối thoại nhân quyền là một cơ hội để cải thiện các vấn đề cụ thể, nếu Trung Quốc muốn hướng đến một hội nghị thượng đỉnh tích cực.

Trợ lý Ngoại trưởng đặc trách Dân chủ, Nhân quyền và Lao động Mỹ Tom Malinowski
Người đứng đầu phái đoàn Trung Quốc, quan chức cao cấp Bộ Ngoại giao Li Kim Hoa, đã tổ chức một cuộc họp báo riêng rẽ tại Đại sứ quán Trung Quốc hôm thứ Sáu.

Các nhà lập pháp Mỹ tuần này đã kêu gọi Tổng thống Barack Obama đảm bảo quyền con người phải nằm trong chương trình nghị sự khi Chủ tịch Tập Cận Bình có chuyến thăm Nhà Trắng lần đầu tiên, kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2013. Vấn đề an ninh hàng hải, an ninh mạng, kinh tế và thương mại, và biến đổi khí hậu sẽ được bàn thảo trong dịp này.

Malinowski diễn tả lạ cuộc gặp hôm thứ Năm với sự tham gia của một loạt các cơ quan chính phủ hai nước, "rất chi tiết và nội dung", nhưng nói rằng có "sự khác biệt rất sâu sắc."

Ông cho biết, phía Trung Quốc đã đưa vụ bạo lực cảnh sát ở Hoa Kỳ, trong đó có bắn chết một người đàn ông da đen không vũ trang của một sĩ quan cảnh sát da trắng tại vùng Ferguson, Missouri, nơi mà tình trạng bất ổn đã bùng lên một lần nữa trong tuần này. Nhưng sau đó, phần lớn câu chuyện là đề cập đến tình hình Trung Quốc.

Mỹ cho biết hơn 250 luật sư, các nhà hoạt động và các thành viên gia đình của họ bị giam giữ, thẩm vấn và bị biệt giam trong cuộc đàn áp gần đây, và một số buộc phải đưa ra lời thú tội trên truyền hình.

Malinowski kêu gọi thả ngay lập tức của một số luật sư vẫn bị giam giữ, trong đó có Wang Yu, Zhou Shifeng, Li Heping và Li Xiaoyuan. Ông cho biết trong khi Trung Quốc luôn nhấn mạnh các nguyên tắc của luật pháp thì “thật khó để có quy tắc pháp luật khi luật sư bị bắt giữ vì làm công việc của họ."

Hoa Kỳ cũng kêu gọi Trung Quốc đình chỉ hoặc sửa đổi dự luật về các tổ chức phi chính phủ.

Các nhà hoạt động nhân quyền đã lên tiếng hoài nghi về hiệu quả của các cuộc đối thoại.

Malinowski cho biết một thực tế là Trung Quốc đã sẵn sàng để tham gia vào “cuộc đối thoại nhân quyền”, bởi Bắc Kinh muốn cải thiện hình ảnh của mình. Ông cho biết phía Trung Quốc cũng khẳng định vấn đề nhân quyền sẽ được thảo luận một "cách nổi bật" tại hội nghị thượng đỉnh Obama – Tập Cận Bình.

"Chúng tôi sẽ xem cách họ phản ứng," ông nói.

Mỹ cũng nêu quan ngại về những hạn chế của Trung Quốc đối với nhà báo, ngoại giao, học giả Mỹ ở Trung Quốc, sự kiềm chế về tự do tôn giáo ở Tây Tạng và vùng Tân Cương.

Related

Trung Quốc - Mỹ 7460769189776385380

Đăng nhận xét Default Comments

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item