VNTB - Mỹ cam kết với Philiphines về sự hiện diện tại khu vực tranh chấp Biển Đông

Thái Thịnh (VNTB) Nhật Bản - Hoa Kỳ đã cam kết sẽ tuần tra khu vực tranh chấp ở giữa Manila và Bắc Kinh ở vùng Biển Đông, các quan chức Phi...

Thái Thịnh (VNTB) Nhật Bản - Hoa Kỳ đã cam kết sẽ tuần tra khu vực tranh chấp ở giữa Manila và Bắc Kinh ở vùng Biển Đông, các quan chức Philippines cho biết sau chuyến thăm của người đứng đầu Bộ Tư Lệnh Thái Bình Dương.

Tàu của Trung Quốc trong những năm gần đây đã cố gắng ngăn chặn sự tiếp tế của Philiphines đối với Bãi Cỏ Mây, một hòn đảo nhỏ nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines. Hòn đảo này được nhóm lính Philiphines trên một con tàu gỉ rét từ thời WWII.

"Nếu có sự hiện diện của người Mỹ, chúng tôi sẽ không gặp rắc rối", Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin nói với AP. "Chúng tôi cần được giúp đỡ trong các phi vụ tiếp tế. Cách tốt nhất mà họ có thể hỗ trợ là thông qua sự hiện diện của họ. "

Harris, người đứng đầu của Bộ Tư Lệnh Thái Bình Dương đã không công khai quan điểm này với truyền thông. Tuy nhiên, ông đã chỉ trích yêu sách 90% chủ quyền Biển Đông của Trung Quốc, nơi Philippines và một số nước khác cũng có tuyên bố chủ quyền chồng lấn. 

Trong khi đó, Bắc Kinh tuyên bố, không cho phép bất kỳ nước nào, kể cả Mỹ, đưa tàu chiến hay máy bay quân sự vào Biển Đông và ngang ngược tuyên bố đó là "lãnh hải của Trung Quốc”.

Trước đó, vào tháng Bảy, Harris khẳng định Trung Quốc đã sai lầm khi “tạo ra chủ quyền” bằng cách xây dựng đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa đang tranh chấp.

Đây không phải là lần đầu tiên Philippines tham vấn với Mỹ sau khi tranh chấp với Trung Quốc. Năm 2012, sau bế tắc Philippine-Trung Quốc tại bãi cạn Scarborough, Philippines đề cập với Mỹ về việc điều máy bay P-3 Orion của hải quân Mỹ đến để giám sát trong khu vực.

Ước tính có khoảng 5,2 nghìn tỷ USD thương mại toàn cầu hàng năm đi qua Biển Đông, khiến an ninh cho khu vực này trở thành nhiệm vụ toàn cầu. Nó là một phần của lý do Mỹ công bố chính sách “xoay trục” về Châu Á – Thái Bình Dương trong những năm gần đây.

Tuy thế, các nhà lãnh đạo châu Á đã bày tỏ lo ngại rằng chiến lược của Mỹ sẽ không xảy ra, khi xem xét mức độ ưu tiên của vấn đề ở Trung Đông và một số khu vực khác trên thế giới. Tuy nhiên, các quan chức Philippines cho biết hôm thứ Tư, Mỹ đã có kế hoạch tăng cường tập trận và tuần tra trong khu vực. Nó là diễn biến mới nhất nằm trong kế hoạch triển khai 60% hạm đội hải quân đến Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

Kế hoạch này không xóa bỏ các đảo nhân tạo của Trung Quốc, nhưng nó có thể làm giảm lo ngại về cam kết của Mỹ, ông Richard Bitzinger, chuyên viên cao cấp của chương trình Biến đổi Quân sự tại trường Nghiên cứu Quốc tế S.Rajaratnam của Singapore cho biêt.

"Tôi không biết nó có thay đổi hành vi của Trung Quốc, nhưng chắc chắn nó sẽ gửi một thông điệp tới Trung Quốc," ông nói.

Tàu khu trục USS Lassen đến Subic Bay, Philippines, vào ngày 01/07/2015. Trong tuần này, người đứng đầu Hạm đội Mỹ ở Thái Bình Dương, Harry Harris gặp với các quan chức Philippines tại Manila, và bảo đảm về sự hiện diện của Mỹ ở biển Đông.
Mặc dù Mỹ, Canada và Úc gần đây đã giúp Manila về tàu và máy bay trực thăng chiến đấu, nhưng Philippines vẫn bị đánh giá là quá yếu so với Trung Quốc về mặt quân sự. 

Mỹ cũng muốn giúp Manila thông qua dự luật ủy quyền quốc phòng năm 2016. Điều đó bao gồm các sáng kiến ​​Biển Đông, với 225 triệu USD cho Philippines và bảy quốc gia Đông Nam Á khác nhằm đảm nhiệm vai trò an ninh hàng hải.

Trong khi đó, những nỗ lực của Philippines để kiện Trung Quốc ra Tòa án Quốc tế về Luật Biển gây được nhiều cảm tình quốc tế.

Trung Quốc đã từ chối tham gia, mặc dù nước này đã ký Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển và trên lý thuyết là bị ràng buộc bởi quyết định của tòa án.

Related

xoay trục 3579209770019550656

Đăng nhận xét Default CommentsGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item