VNTB - Hoạch định chính sách công từ "trận đánh lớn" của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT

Đào Đức Thông (VNTB) Kỳ thi đại học và xét tuyển năm nay quả đúng là một 'trận đánh lớn" như theo lời ông Bộ trưởng Bộ Giáo Dục và...

Đào Đức Thông (VNTB) Kỳ thi đại học và xét tuyển năm nay quả đúng là một 'trận đánh lớn" như theo lời ông Bộ trưởng Bộ Giáo Dục và Đào Tạo Phạm Vũ Luận đã tuyên bố, nó cũng cho thấy những bất ổn trong hoạch định chính sách công của Việt Nam.

Từ trận đánh lớn đầy bi hài


Trong lần xét tuyển vào Đại học năm nay có nhiều bi hài, bản thân Bộ trưởng Bộ giáo dục đã nhận trách nhiệm có nhiều sai sót, nhiều bất cập.


Tài xế Trần Văn Đại và chiếc xe 115 được thuê ra Hà Nội “cấp cứu” hồ sơ tuyển sinh

Có trường hợp phải bỏ ra 4,8 triệu để thuê xe cứu thương chạy 350km ra HN để rút hồ sơ.

Nhiều người thẳng thắn cho rằng, chiếc xe cấp cứu đó nên để nó "cấp cứu" cho nền giáo dục Việt Nam.

Vì một tháng nay, đã có quá nhiều nước mắt đã rơi, công sức, tiền bạc phải đánh đổi của trăm ngàn học sinh lẫn phụ huynh trong đi lại, chạy vạy nộp hồ sơ.

Ngày hôm qua đã khép lại đầy sự ngổn ngang và tan hoang. Bao nhiêu trạng thái cảm xúc, bao nhiêu thảm cảnh đều hiện rõ trong kỳ thi này. 

Những thí sinh bơ vơ, cứ mòn mỏi hy vọng, có kẻ vỡ òa, có người chết đứng, có em đưa ra - rút vào, thay đổi nguyện vọng đến chục lần trong một ngày.

Việt Nam đã có một trận đánh trên mặt trận giáo dục kinh hoàng chưa từng có trong lịch sử về mức độ áp lực và tốn kém của nó.

Tuyển sinh, đã trở thành cụm từ ám ảnh đối với không chỉ thí sinh mà với tất cả người dân. Họ phụ thuộc hoàn toàn vào những quyết sách đầy "táo bạo", nhưng cũng thay đổi đến chóng mặt của Bộ Giáo Dục.

Trường Đại học và Thí sinh - hai đối tượng buộc phải theo vào một trận đánh lớn của ông Bộ trưởng Bộ GD&ĐT mà không thể biết hay quyết định được bất cứ điều gì cho chính mình đã bị tổn thất nặng nề.

Giáo dục Việt Nam, trở thành một môi trường bất an, khủng hoảng trầm trọng.

Sự hành hạ "thế hệ tương lai", trong đó có những hiền tài của đất nước, không quan tâm đến chất lượng đào tạo, đã bị biến thí sinh thành những viên xúc xắc đặt cược.

Đến hoạch định chính sách công

Chính sách công là một trong những công cụ cơ bản được Nhà nước Việt Nam sử dụng để phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Ở mỗi giai đoạn phát triển, yêu cầu nâng cao chất lượng, hiệu quả các chính sách công luôn được đặt ra. Theo lý thuyết, trước khi đưa ra một chính sách, một giải pháp, nhà hoạch định phải cần nhắc mọi tình huống, hình dung ra cho hết mọi hoàn cảnh, hình dung ra các thảm họa có thể xảy ra... Họ cần thận trọng, bàn bạc, hội ý từ những chuyên gia, những nhà nghiên cứu, lấy ý kiến từ nhân dân. Họ phải thử nghiệm và trả lời phản biện. Chỉ khi nào những câu phản biện đã được giải thông thì mới đưa vào thực tế.

Chúng ta có thể ví hoạch định chính sách công như việc trong giao thông đường bộ có hàng trăm bảng hiệu, đèn hiệu, kẻ vạch, quy tắc... chúng được vẽ ra, đặt ra để hướng dẫn người tham gia giao thông. Đó là một công trình lớn để điều phối giao thông, tránh tai nạn. Người ta đã tính đến các tình huống 2 xe cắt ngang nhau, 2 xe ngược chiều nhau, 2 xe vượt mặt nhau, đoạn đường cong, đường giao nhau... Từ đó quy định cách sử dụng làn đường sao cho đúng nhằm tránh va chạm.

Nếu mọi người tuân thủ đúng luật giao thông thì "cuộc sống sẽ đẹp sao". Tuy nhiên, thực tế xảy ra là người ta không phải ai cũng chấp hành đúng Luật Giao Thông đã quy định. Con người vẫn đi ngược chiều, vẫn vượt đèn đỏ, vẫn đi vào đường cấm... Vậy thì lại phải tính tiếp đến các tình huống vi phạm luật và các giải pháp để xử lý tiếp. Ngoài ra còn phải hình dung về mật độ xe tăng đột biến vào giờ cao điểm hay có sự biến động giao thông.

Và như thế, ban biên soạn thảo Luật Giao Thông phải hình dung ra hết mọi tình huống có thể xảy ra và phải có giải pháp cho từng tình huống nhỏ.

Trong khi đó, các chính sách của Việt Nam hầu hết là ngược lại, bởi nó là kết quả của việc các nhà hoạch định chính sách ngồi bàn giấy và nghĩ ra những điều mới mẻ. Họ hứng thú với trí tưởng tượng về những kết quả tươi đẹp mà mình "sáng tạo" ra hay nhanh chóng lướt qua cái gọi là phê duyệt từ những cái đầu rỗng ngồi ở ghế bề trên và giáng xuống xã hội những tai họa.

Không khó để nhìn lại các chính sách trên trời rơi xuống đã gây tai họa lớn đến mức nào. Chính sách về vay vốn cho các Tập đoàn doanh nghiệp Nhà nước; chính sách về hóa đơn đỏ, ba hồi tự in, ba hồi bắt mua; chính sách về cải cách giáo dục viết chữ tối giản mì tôm cua... Và gần đây nhất là chính sách thi ghép 2 kỳ thi tốt nghiệp phổ thông và đại học gom lại làm một.

Thực tế thi tốt nghiệp và thi tuyển sinh là 2 kỳ thi có tính chất khác nhau hoàn toàn. Thi tốt nghiệp để xác nhận học sinh đã đạt trình độ THPT. Còn thi tuyển là để chọn ra những thí sinh giỏi nhất, phù hợp với yêu cầu tuyển sinh của Trường Đại học.

Đề thi tốt nghiệp PTTH để đánh giá học lực của học sinh trong tầm phổ thông. Đề thi đại học để tìm lọc ra những thí sinh phù hợp. 

"Lợi bất cập hại", việc ghép 2 kỳ thi làm một sẽ phát sinh nhiều hệ lụy. Tương lai khi xảy ra những vấn đề xấu cho nền giáo dục Việt Nam từ việc gộp kỳ thi tốt nghiệp PTTH & kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ thì ai sẽ chịu trách nhiệm cho hậu quả của "cải cách" này phải chăng chỉ có người dân?

Nếu coi đây là một trận đánh lớn như lời ông Phạm Vũ Luận thì sự tổn thất này trách nhiệm thuộc về ai? Là tư lệnh ngành mà chỉ huy thiếu tầm nhìn lẫn trách nhiệm trong hoạch định chính sách giáo dục thì thử hỏi, nền giáo dục Việt Nam sẽ đi đâu, về đâu?

Phải chăng những nhà hoạch định chính sách đang làm thí nghiệm các chính sách chứ không phải hoạch định chính sách?

Related

VNTB 3877592900903099087

Đăng nhận xét Default Comments

1 nhận xét

Nặc danh nói...

That ra khong kho cho bat cu mot viec lam moi nao ca , cai kho o day la tu minh nghi la minh hay nhat trong luc chinh minh dot nhat......Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item