VNTB - Hàn Quốc: Triều Tiên dỡ bỏ tình trạng bán chiến tranh

Thái Thịnh (VNTB) Bắc và Nam Triều Tiên đã đạt được một thỏa thuận sáng sớm thứ ba để giải quyết căng thẳng trên bán đảo này, Bình Nhưỡng b...

Thái Thịnh (VNTB) Bắc và Nam Triều Tiên đã đạt được một thỏa thuận sáng sớm thứ ba để giải quyết căng thẳng trên bán đảo này, Bình Nhưỡng bày tỏ hối tiếc vì hành động khiêu khích gần đây, bao gồm cả việc nã pháo và hai người lính Hàn Quốc bị thương nặng do mìn tại khu phi quân sự, Washington Post đưa tin.

Đổi lại, Seoul đồng ý tắt loa tuyên truyền - vốn gây ra sự tức giận từ Bình Nhưỡng, khiến lãnh đạo Bắc Triều Tiên tuyên bố đưa đất nước vào tình trạng "bán chiến tranh".

Thỏa thuận này được đưa ra sau ba ngày đàm phán đầy căng thẳng, trong đó Bắc Triều Tiên đã di chuyển quân và trang thiết bị đến biên giới, dường như để báo hiệu rằng nước này đã sẵn sàng cho chiến tranh, trong khi Hàn Quốc tuyên bố sẽ trả đũa chống lại bất kỳ hành động khiêu khích.

Chi tiết ban đầu đề nghị thỏa thuận này là một chiến thắng cho Seoul, mặc dù nước này không hoàn toàn nhận được lời xin lỗi mong muốn từ Bình Nhưỡng.

Cố vấn an ninh của Tổng thống Hàn Quốc, ông Kim Kwan - jin  (trái), và Bộ trưởng Thống nhất Hong Yong - pyo đến một cuộc họp báo tại phủ Tổng thống ở Seoul vào ngày 25. ( Ahn Young- Joon / AP )
Chính quyền Kim Jong Un cũng hứa sẽ không để bất kỳ hành động khiêu khích nào đi xa hơn, và cho phép chương trình đoàn tụ gia đình hai miền được tiếp tục vào tháng 9. Cả hai miền cũng sẽ tăng cường đối thoại trong thời gian tới nhằm giải quyết những khác biệt.

"Chế độ Kim Jong Un đang cố gắng để đánh lừa thế giới với những lời nói dối của nó," giọng một người phụ nữ phát ra từ dàn loa chạy dọc theo đường ranh giới hai miền, âm thanh này có thể đi sâu vào vùng lãnh thổ Bắc Triều Tiên đến 12 dặm vào ban đêm. 

"Tổng thống Park Geun-hye có. . . chuyến thăm nhiều nước kể từ khi bà trở thành tổng thống, trong đó có ba chuyến thăm Trung Quốc, "một trong những thông điệp phát ra từ loa, đề cập đến Tổng thống Hàn Quốc và mối quan hệ thân thiết với Bắc Kinh, người bảo trợ của Bắc Triều Tiên. "Tuy nhiên, Kim Jong Un đã không đến thăm các nước trong ba năm liền kể từ khi trở thành lãnh đạo."

Và vào một lúc hát, loa phát ra bài hát K-pop của nhóm nhạc nữ Girls' Generation mang tên "Tell Me Your Wish" trong đó có đoạn: “Hãy nói cho tôi ước mơ của bạn, cho tôi biết ước mơ nhỏ của bạn, hãy tưởng tượng lý tưởng của bạn trong đầu của bạn, và nhìn tôi, tôi là vị thần của bạn, giấc mơ của bạn, vị thần của bạn."

Những thông điệp này là yếu tố then chốt của cuộc căng thẳng mới nhất trên bán đảo Triều Tiên, Bình Nhưỡng đòi hỏi Hàn Quốc phải kết thúc chiến tranh tâm lý và các loa phải được tháo dỡ, hoặc sẽ đối mặt với "hành động quân sự mạnh mẽ."

"Chiến tranh tâm lý chống lại [Triều Tiên], về bản chất, là một hành động mở ra cuộc chiến tranh chống lại chính nó," Hãng Thông tấn Trung ương Bắc Triều Tiên cho biết.

Ở Triều Tiên, truyền thông nhà nước được gia đình Kim nắm giữ như những công cụ tuyên truyền về những chiến công kỳ diệu của dòng họ Kim với những các bài hát như "Lãnh đạo của chúng tôi , lãnh đạo yêu quý của nhân dân." Chế độ này cũng tạo môi trường cho trẻ em sùng bái cá nhân từ lớp mẫu giáo, đồng thời kiểm soát thông tin từ bên ngoài vào, để tránh cái nhìn khác biệt của người dân.

Bắc Triều Tiên chú trọng tuyên truyền để xây dựng lòng tin của người dân đến lãnh đạo tối cao
Trước đây, Bắc Triều Tiên cũng đã phản ứng mạnh khi các nhà hoạt động Hàn Quốc gửi đĩa DVD phim "The Interview", một bộ phim hài của Mỹ với nội dung xoay quanh vụ ám sát Kim, qua biên giới.

Những thông điệp này được cho là xúc phạm đến chế độ Kim.

"Đối với những người Bắc Triều Tiên, các chương trình phát thanh rất nguy hiểm vì nó ảnh hưởng đến sự sống còn của chế độ", Chun Yung-woo, một cựu nhân viên đàm phán hạt nhân của Hàn Quốc, người đã nhiều lần ngồi bàn với Bắc Triều Tiên cho biết.

"Họ đang lo lắng rằng điều này có thể phá hủy lòng 'trung thành' của người dân đối với những “lãnh đạo tối cao” và làm xê dịch đức tin của họ đối với hệ thống chính trị", Chun nói.

Related

VNTB 396073773428389437

Đăng nhận xét Default Comments





Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item