VNTB - Công nhân Coma7 phản ứng vì quyền lợi người lao động bị xâm phạm

Khúc Thừa Sơn (VNTB) Bức xúc trước việc công ty không giải quyết đúng chính sách bảo hiểm xã hội lẫn tiền lương và các quyền lợi chính sác...

Khúc Thừa Sơn (VNTB) Bức xúc trước việc công ty không giải quyết đúng chính sách bảo hiểm xã hội lẫn tiền lương và các quyền lợi chính sách khác trong suốt thời gian dài, một số công nhân làm ở công ty Cơ khí và xây lắp số 7 (Coma 7) đã đến công ty giăng biểu ngữ yêu cầu lãnh đạo công ty này giải quyết vụ việc theo đúng pháp luật. 


Công nhân bức xúc đòi quyền lợi chính đáng 

Anh Luân, một công nhân có gần 30 năm làm việc cho công ty Coma 7 (Km 14, Quốc lộ 1A, huyện Thanh Trì, Hà Nội) và cũng là một trong những người có nguy cơ mất trắng các quyền lợi lao động sau khi nghỉ việc. Anh Luân không chỉ đến công ty Coma 7 giăng biểu ngữ mà còn đăng hình ảnh kêu cứu lên cộng đồng mạng nhằm thu hút sự quan tâm của dư luận đến trường hợp của mình và tập thể công nhân trong công ty. Anh cho biết: “Công ty không chịu trả tiền bảo hiểm xã hội và cả tiền lương... Tiền bảo hiểm của 24 năm nhưng mà nó (công ty) mới đóng cho mình đến năm 2010. Từ năm 2010 đến giờ nó chưa đóng bảo hiểm nhưng số tiền bảo hiểm hằng tháng mình đóng đủ tới năm 2015 rồi. Nhưng lãnh đạo công ty lấy cái tiền mình đóng vào bảo hiểm hằng tháng ấy chi tiêu vào mục đích khác mình không biết được”. 

Công nhân Coma 7 phản ứng vì quyền lợi người lao động bị xâm phạm
Trước đó, báo Lao Động từng phản ánh về việc, người lao động Coma 7 tìm đến cơ quan Bảo hiểm xã hội Thanh Trì thì được biết cơ quan này đã chi trả cho Coma 7 tiền trợ cấp ốm đau, thai sản của người lao động đến hết quý I/2014, trong khi phía công ty mới chỉ trả lại cho người lao động đến hết quý I/2011. 

“Cụ thể theo luật lao động, người lao động chưa được giải quyết quyền lợi về chế độ. Trong khi đó, bảo hiểm anh em đã đóng được 5 năm rồi mà công ty quyết định cho người ta chấm dứt hợp đồng lao động mà các quyền lợi và chế độ chưa được giải quyết,” một công nhân Coma 7 giấu tên cho biết.

Qua quá trình tìm hiểu thì toàn công ty Coma 7 hiện còn có hơn 170 trường hợp có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh giống như anh Luân. Đa phần họ đã nhận được thông báo cho nghỉ việc từ phía lãnh đạo công ty Coma 7 với lý do được đưa ra là phía công ty hiện đang khó khăn, không thể đảm bảo nhu cầu công việc cho công nhân, nếu ai có nhu cầu chuyển việc thì cứ làm đơn.

Lãnh đạo công ty hứa hẹn 

Dù ôn hòa hay quyết liệt trong cách thức đòi quyền lợi của công nhân Coma7, thì nó cũng phản ánh yêu sách người lao động khi quyền lợi bị xâm phạm và họ cần phải bảo vệ. Còn với lãnh đạo công ty Coma 7 chỉ chịu gặp công nhân để bàn giải pháp giải quyết vụ việc khi bị dư luận lên tiếng, báo chí - truyền thông vào, tuy nhiên lại tự đặt ra lộ trình hứa hẹn thời gian để giải quyết: “Có gặp lãnh đạo nhiều lần rồi chứ không phải không gặp. Họ (lãnh đạo công ty Coma 7) đưa lộ trình quyết định trả bảo hiểm cho mọi người vào tháng 11/ 2015. Còn tiền hỗ trợ thì họ trả 2 lần vào tháng 8/ 2015 với 50 % tiền hổ trợ và 50 % tiền vào ngày 31/11/ 2015” – Anh Luân chia sẻ. 

Theo ghi nhận tích cực thì hiện nay lãnh đạo công ty Coma 7 đã giải quyết dứt điểm cho 15 người đã nghỉ hưu và số công nhân còn lại phải chờ đợi giải quyết dần theo đúng lịch hẹn mà phía lãnh đạo công ty đưa ra. 

Nguyện vọng của người công nhân

Phải còn chờ đợi thêm một thời gian nữa, tập thể công nhân Coma 7 mới biết lãnh đạo công ty Coma 7 có thực hiện đúng lời hứa của mình trong giải quyết dứt điểm các quyền lợi lao động hợp pháp cho người lao động hay không? 

Về phía người lao động, họ đã không còn đến công ty để giăng biểu ngữ đưa yêu cầu mà chỉ đề ra nguyện vọng là “công ty trả cái sổ bảo hiểm đó, tiền lương và tiền hỗ trợ hằng tháng”. Đó không chỉ là tâm trạng riêng của anh Luân mà là nguyện vọng của hầu hết công nhân Coma 7 khi được hỏi. 
Cũng xin được nói thêm, trước đây công ty Coma 7 thuộc bộ Xây Dựng nhưng đến tháng 2/2015 thì bán đi 51 % cổ phần nắm giữ cho ông Lê Văn Minh. Con ông Minh là ông Lê Văn Sơn giữ chức Tổng giám đốc công ty cho đến bây giờ. 

Related

Xã hội 1014144963492139880

Đăng nhận xét Default CommentsGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item