VNTB- Biến cố ‘Khát vọng đoàn tụ’: Tổng cục chính trị làm gì?

Giang Nam (VNTB) - Tổng cục chính trị có tiến hành tổng duyệt/ tổng dợt chương trình hôm trước như mọi sự kiện lớn khác không? ...

Giang Nam


(VNTB) - Tổng cục chính trị có tiến hành tổng duyệt/ tổng dợt chương trình hôm trước như mọi sự kiện lớn khác không?

Bất động báo nhà nước

Mấy bữa nay các vị có trách nhiệm ở Bộ quốc phòng và VTV chắc có thể họp bàn, xác định nguyên nhân, quy trách nhiệm đến nơi.

Báo chí lề nhà nước hơn 800 tờ im re không ai dám nhắc, hẳn có lệnh khẩn của Ban tuyên giáo rồi.

Toàn bộ nội dung hẳn do Tổng cục chính trị Bộ QP lo hết. Tổng cục này nắm trong tay đội ngũ văn nghệ sĩ, nhạc sĩ, ca sĩ khá hùng hậu. Từ trung ương tới các binh chủng, quân chủng, quân khu đều có đoàn văn công chuyên nghiệp. Do đó nữ MC Tùng Lâm  dẫn chương trình “Khát vọng đoàn tụ” chính là phát thanh viên thường mặc quân phục trong chương trình quân đội trước đây (thuộc VTV), bây giờ tách riêng kênh truyền hình QPVN (quốc phòng Việt Nam) độc lập. Nếu VTV lo toàn bộ chương  trình thì họ đã dùng MC của họ.

Có thể Đài VTV chỉ chịu trách nhiệm kỹ thuật thu phát sóng. Có lẽ do vậy khi “VOA Việt ngữ liên lạc với ông Trần Bình Minh, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam, nhưng không nhận được trả lời.” (VOA ngày 31/7/2015)

Bây giờ có lẽ Tổng cục chính trị của thượng tướng Ngô Xuân Lịch (*[1]) đang truy xét nguyên nhân và trách nhiệm phát nhạc Tàu trong buổi lễ hội quan trọng của Việt Nam.

Tổng cục chính trị làm gì?

Nhân đây bàn một chút về việc dùng nhạc Tàu, dịch ca từ nhạc Tàu xưa nay. Từ đó có thể hé lộ nguyên nhân nhầm lẫn (?) của bộ phận âm nhạc Tổng cục chính trị trong buổi lễ trọng đó.

Nguyên tên bài hát Tàu là “Ca xướng tổ quốc” 歌唱祖. Dịch đúng phải là “Hát về tổ quốc”. Tên bài hát không thể lộ liễu “ca ngợi tổ quốc” cũng như nói toạc “Hát khen ngợi tổ quốc” nghe ngô nghê lắm. Ai đó người Việt lần đầu dịch sai thành “Ca ngợi tổ quốc” và cứ quen mãi tới giờ. Theo cái sai đó, ở Việt Nam bốn nhạc sĩ cùng sáng tác tổ khúc hợp xướng TỔ QUỐC TA, chương I mang tên “Ca ngợi tổ quốc” do nhạc sĩ Hồ Bắc viết.

Hai nhạc sĩ hàng đầu sau đây cũng đặt tựa không ổn như trên.

Bài hát “Ca ngợi Hồ chủ tịch” 1948 của nhạc sĩ Lưu Hữu Phước- lời Nguyễn Đình Thi cũng đặt tên bất chuẩn như vậy (còn gọi “Lãnh tụ ca” cử hành trong các nghi lễ. Có khi gọi là bài “Suy tôn Hồ chủ tịch”). Tôi nghĩ lỗi này là do ông nhà thơ Nguyễn Đình Thi. Đúng lẽ nên đặt tựa là “Hát về HCT” là đủ. Về sau nhạc sĩ Văn Cao cũng viết bài “Ca ngợi Hồ chủ tịch” trùng tên như thế.

Một câu hỏi đặt ra: hai bài hát TQ và VN trùng tên (do dịch sai) xếp kề nhau với chữ cái C. tiếng Việt đứng đầu, có thể khiến người phụ trách chương trình nhạc nền bấm nhầm lẫn không? Tổng cục chính trị có tiến hành tổng duyệt/ tổng dợt chương trình hôm trước như mọi sự kiện lớn khác không?
[1] . Chủ nhiệm TCCT thường là một sĩ quan cao cấp mang hàm cao nhất là Đại tướng theo Luật sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam sửa đổi năm 2014, do Bộ Chính trị chỉ định, dưới quyền lãnh đạo của Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, Ban Bí thư, Đảng ủy Quân sự Trung ương và dưới quyền hành chính của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng…Trên thực tế, trong tổ chức Quân đội Nhân dân Việt Nam, chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị là chức vụ cao cấp thứ 2 sau Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, trên cả chức vụ Tổng tham mưu trưởng.

Related

VNTB 101369755357880216

Đăng nhận xét Default Comments

5 nhận xét

Nặc danh nói...

Khát vọng đoàn tụ là khát vọng với mẫu quốc của Đảng CSVN theo kịch bản của mật ước Thành Đô 1990.

Nặc danh nói...

Báo chí sợ bị đập bởi quân đội vũ trang nên không dám ho he về sự cố động trời phát nhạc Tàu? ( Quốc hội cũng chưa bao giờ dám chất vấn bộ trưởng quốc phòng !) Không ai nhận trách nhiệm xin lỗi hay giải thích - cố tật của chế độ CS nước ta !... Ngày xưa gọi "anh hùng ca" tức là "Bài hát về người anh hùng", Dân ca tức là bài hát của dân (đâu phải "Bài hát khen ngợi dân" ! Hai ông nhạc sĩ lừng danh khét tiếng Lưu Hữu Phước và Văn Cao cũng mang tật ngôn từ tuyên truyền. Trần Tiến viết rất chuẩn "Giai điệu tổ quốc" nghe được hơn.

Nặc danh nói...

Câu hỏi cần trả lời bây giờ đúng như VNTB đã nêu: "Tổng cục chính trị có tiến hành tổng duyệt/ tổng dợt chương trình hôm trước như mọi sự kiện lớn khác không?".Đơn giản thế sao không trả lời ngay được?"Có "hoặc "không".Từ đó xem trách nhiệm về ai?Tôi nghĩ là có ..Ngay một bệnh viện làm lễ nhận huân chương còn dợt ,duyệt chán chê,làm sao sự kiện trọng đại thế này lại không?Cứ trả lời câu hỏi này đi cho dân nghe rồi nói tiếp!Nếu không trả lời ,đề nghị tổng kiểm tra phần kế toán tài vụ xem có ứng tiền hoặc thanh toán mục "Chi tổng duyệt chương trình Khát vọng đoàn tụ..."?Không lẽ việc này cũng lập lại mô típ Tuần tra biển Đông "khống"?Chuyện này không nhỏ nhỏ như vậy đâu!Cám ơn!

Nặc danh nói...

Tướng Lịch trực tiếp chỉ đạo chương trình 'Khát vọng Đoàn tụ' để chào mừng tướng Thanh sống lại bằng ca khúc Ca ngợi tổ quốc Trung hoa.
Hai tướng này yêu tổ quốc TQ hơn VN.
BCT quyết định khiển trách Ban tổ chức, nếu lần sau treo cờ 6 sao và hát quốc ca TQ thì cũng sẽ bị "phê bình nhẹ"....
Hàng vạn đồng bào chiến sĩ ta bị TQ tràn sang xâm lược giết hại nhưng chúng ta vẫn ca ngợi Tổ quốc Trung hoa đấy gọi là sự "khác biệt" giữa đảng với dân. Chúng ta tri ân các anh hùng liệt sỹ nhưng đồng thời phải tri ân kẻ thù của dân ta đó cũng là "khác biệt" giữa đảng với dân. Dân phải biết ơn đảng vì sự "khác biệt" đó".

Nặc danh nói...

"Tập thể lãnh đạo ",phải có "cá nhân phụ trách" chứ.Yêu cầu cho biết ai ,tướng nào trực tiếp được phân công "phụ trách" chương trình này?
Từ trước đến nay,cách làm ăn của đảng ta là công thì để dành cho đảng đầu tiên.Tội thì chẳng ai chịu nhận.Tất cả đều dính chỗ này một ít ,chỗ kia một ít;xử lý ù xọe cả làng.Nhiều ngành có thành tích mất lòng tin của dân(khó kể ra ngành nào được dân khen),nhưng Giấy khen,Huân chương,phong tướng phong tá đều đều.Chủ ý hay vô tình,động tác này nhẹ nhàng buộc chân ,buộc cẳng ,lấy lòng trung thành của con người với một nhà nước đang bị nạn nội xâm ăn rỗng chân móng.Chúng ta đừng ảo tưởng vào phương thuốc" khoán"để trị bệnh"Zona".Có bệnh thì vái 4 phương.Zona là bệnh do virus tấn công vào rễ thần kinh nên đau đớn kinh khủng.Trong nỗi hoang mang sợ cơn đau tới ,người ta mách đến chùa "khoán"-tức là thầy sẽ đốt một bó nhang khấn vái rồi quơ quơ vào chỗ bị Zona.Người bệnh có một phút quên đi và hy vọng...Nhưng rồi đau vẫn hoàn đau .
Một đất nước bị bải hoải bại hoại vì đủ thứ thì yếu đuối trước kẻ mạnh,tâm lý bán nước cầu vinh khó mà giữ được ở những kẻ tham quyền tham lợi.Lúc thì họ giấu kín,lúc thì họ hé mở.(Trình độ ở đó!).Có người không đánh giá đúng tính nghiêm trọng sự việc,có cả kẻ đồng lõa.
Một đất nước không có nền pháp trị đúng nghĩa ,dẫn đến oan sai nhiều:người không đáng bị bắt,tù đày thì bị bắt tù đày(những tù nhân lương tâm có chính kiến trái với chính thống của nhà nước,không cần phân biệt đúng sai);không hề phạm tội đáng chết phải chết,bọn côn đồ đôi khi thành đồng chí ,đồng đội của công an, bảo vệ rừng thành lâm tặc,hệ thống chính trị thành tổ chức cướp đất có dấu đỏ,luật sư chân chính bị khép tội và ám hại bởi bàn tay của kẻ được mang danh Trưởng ban nội chính một tỉnh(trường hợp LS Võ An Đôn Phú Yên) vv và vv..Đáng buồn là khi mất lòng tin ở "môi trường xung quanh",nỗi bức xúc,uất ức của con người nhất là người "dân thấp cổ bé họng" dễ dẫn đến và thực tế đã bộc lộ thành hành vi "tự xử",vô chính phủ mà nhà nước chỉ còn cánh đối phó bằng cách trấn áp ,bằng vũ lực .Đúng ra đó chỉ là giải pháp tình thế.Cần giải quyết từ gốc mọi vấn đề chứ không phải kiểu ngọn,râu ria ,hời hợt.Nhưng bắt đầu từ đâu ?Về lý thuyết hay ho chẳng ai bằng Việt Nam,cái gì nói cũng hay mà làm thì không làm ,thậm chí nói một đường làm một nẻo đầy tự tin và có thể nói là trơ trẽn.Ngay những người nói cũng biết mình đang dối trá.
Xin hãy chấm dứt kiểu nói không làm bằng chế tài có hình phạt mạnh mẽ kể cả hình thức hữu hiệu không phải chỉ hành chính lờn thuốc mà là cách chức ,đền bù bằng tiền khi làm thiệt hại kinh tế ,kể cả tù nếu ảnh hưởng đến chính trị.Chú ý phải đền tiền bằng tiền túi của cá nhân ký các bản án hoặc bồi thường thiệt hại cho người dân.Phải quy trách nhiệm cá nhân thì kẻ nắm trong tay quyền hành mới phải động não ,kềm chế lòng tham hay tính độc ác trong con người trước khi muốn làm gì.Phải nghĩ đến sự trả giá bằng tiền tài,tù đày , tính mạng khi mà liêm sỷ đã bị kháng thuốc lâu rồi .
Sự "nhầm lẫn một bản nhạc Tàu vào thời điểm này ,xúc phạm lòng tự tôn dân tộc trên cả nước ,thế giới cũng biết ,không thể là tội nhẹ.Quy trách nhiệm cá nhân là việc không thể chậm trễ hơn để thay đổi tư duy và hành vi của người có chức quyền để từ đó đưa quan chức,sau đó là xã hội đi vào quỹ đạo kỷ cương,phép nước .
Tôi xin nhắc lại "Ai chịu trách nhiệm trước tiên trong sự cố này-chỉ một người thôi?Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item