VNTB - ASEAN muốn Trung Quốc ngừng xây dựng đảo trong Biển Đông

Thái Thịnh (VNTB) Các quốc gia Đông Nam Á muốn Trung Quốc ngừng khai hoang đất trong vùng tranh chấp Biển Đông, một quan chức khu vực cho b...

Thái Thịnh (VNTB) Các quốc gia Đông Nam Á muốn Trung Quốc ngừng khai hoang đất trong vùng tranh chấp Biển Đông, một quan chức khu vực cho biết, nhưng Trung Quốc khẳng định nó có quyền tiếp tục thực hiện điều đó, AP cho biết. 

Lê Lương Minh, Tổng thư ký của ASEAN, cho biết các ngoại trưởng ASEAN đã bày tỏ mối quan tâm trong một cuộc họp thứ ba đối với hoạt động xây dựng đảo của Trung Quốc, vốn là nguyên nhân gây leo thang căng thẳng trong khu vực.

Trung Quốc gần đây đã cam kết sẽ đi vào đàm phán thực chất về một "bộ quy tắc ứng xử" nhằm quản lý của các bên tranh chấp trong khu vực Biển Đông, Minh nói.

"Chúng tôi kêu gọi chấm dứt các hoạt động như vậy, nó làm xói mòn lòng tin giữa các bên, và làm phức tạp quá trình đàm phán" về quy tắc ứng xử, Minh nói với The Associated Press. 

Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh.
Trung Quốc, Đài Loan và một số thành viên ASEAN - Philippines, Malaysia, Việt Nam và Brunei - đã tranh chấp về quyền sở hữu và kiểm soát Biển Đông trong nhiều thập kỷ liền.

Căng thẳng tăng năm ngoái, khi Trung Quốc bắt đầu đẩy mạnh xây dựng các đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa, Hoa Kỳ và các quốc gia yêu sách chủ quyền đã lo sợ điều này dẫn đến hạn chế tự do hàng hải, bởi khu vực quần đảo Trường Sa là nơi quá cảnh của một lượng lớn dầu, khí đốt và hàng hóa của thế giới. 

Các tranh chấp đã dẫn đến sự đối đầu giữa Trung Quốc và Việt Nam, Washington và các chính phủ trong khu vực đang lo ngại rằng việc gia tăng triển khai quân sự có thể là một tính toán sai lầm và khiến cho sự xung đột vượt ra khỏi tầm kiểm soát. 

Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Anifah Aman cho biết, các bộ trưởng ASEAN đã kêu gọi sự tự kiềm chế trong tranh chấp.

Ông cho biết điều này xuất phát từ việc, đảm bảo rằng, bất đồng giữa các bên tranh chấp sẽ không bùng lên thành một cuộc xung đột khu vực. Ông từ chối cho biết chi tiết.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Wang Yi, cho biết các hoạt động đang ở trong lãnh thổ Trung Quốc và không nên có tiêu chuẩn kép về vấn đề này. Ông cho biết tất cả các bên nên hỗ trợ Trung Quốc và ASEAN trong việc đẩy nhanh các cuộc đàm phán về quy tắc ứng xử.

"Nó không phải là một động thái mang tính xây dựng để thực hiện các tiêu chuẩn kép về vấn đề này", ông Wang nói với các phóng viên bên lề cuộc họp ASEAN. "Trung Quốc và ASEAN có đủ khả năng để làm việc với nhau, để duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông."

Các quan chức Mỹ cho biết, số lượng đất khai hoang của Việt Nam, Malaysia, Philippines và Đài Loan ở khu vực tranh chấp trong 45 năm qua chỉ ở mức 40 ha (100 mẫu Anh), quá nhỏ so với 1.200 ha (3.000 ha) thu hồi của Trung Quốc trong 18 tháng qua.

Washington đã cho biết họ sẽ tiếp tục tìm kiếm các giải pháp nhằm ngăn chặn các hành động hung hăng của Trung Quốc và các bên tranh chấp khác. Tuy nhiên, Washington không phải là một bên trong cuộc xung đột, nhưng nước này đề cập đến tự do hàng hải như là một lợi ích quốc gia của mình. Trong khi đó, Trung Quốc bác bỏ bất cứ sự tham gia nào của Hoa Kỳ trong vấn đề này.

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario cho biết hôm thứ Ba rằng, Manila "hỗ trợ đầy đủ và chủ động thúc đẩy lời kêu gọi của Hoa Kỳ về 'ba tạm dừng" - tạm ngừng khai hoang, tạm ngừng xây dựng và tạm ngừng các hành động gây hấn mà có thể làm leo thang căng thẳng " Nhưng ông nhấn mạnh rằng Manila sẽ không bị ràng buộc bởi điều đó trừ khi các nước có yêu sách khác đồng ý như vậy.

Ngoại trưởng các nước ASEAN sẽ gặp gỡ Mỹ, Trung Quốc, Australia và một số nước khác vào hôm thứ năm tại Diễn đàn Khu vực ASEAN, một hội nghị an ninh châu Á thường niên.

Tại Washington, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner cho biết hôm thứ hai rằng, Ngoại trưởng John Kerry sẽ giải quyết những vấn đề liên quan đến lãnh thổ ở Malaysia.

"Đây là một diễn đàn, trong đó các vấn đề an ninh quan trọng cần phải được đưa lên và thảo luận," Toner nói với các phóng viên.

Related

VNTB 4370919597505383391

Đăng nhận xét Default Comments

Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item