PGĐ Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh: "Sơn La là tỉnh nghèo, xây tượng đài Bác 1.400 tỷ thì quá lớn"

PGS. TS Trương Thị Thông – Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh cho rằng, nếu kinh phí dành cho việc xây dựng tượng đài lấy...

PGS. TS Trương Thị Thông – Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh cho rằng, nếu kinh phí dành cho việc xây dựng tượng đài lấy từ ngân sách thì con số đó là hoàn toàn không được.


Thông tin tỉnh Sơn La dự kiến xây dựng "Tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc" với tổng vốn đầu tư khoảng 1.400 tỷ đồng đang khiến cho dư luận xôn xao. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với PGS. TS Trương Thị Thông – Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc Gia xung quanh vấn đề này.

PGS. TS Trương Thị Thông – Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh
PGS Trương Thị Thông khá ngạc nhiên trước dự định này của tỉnh Sơn La. Bà cho rằng, các tượng đài liên quan đến Bác đều phải đặt yếu tố tiết kiệm lên hàng đầu. Con số 1400 tỷ là quá lớn đối với một tỉnh miền núi còn nghèo như Sơn La.

PGS Thông đặt ra câu hỏi: “Nguồn kinh phí từ đâu?” và “Ngoài tượng đài, còn có công trình nào đi kèm?”. Bà cho rằng nếu đó là kinh phí chỉ dành riêng cho tượng đài và kinh phí lấy từ ngân sách thì con số đó là hoàn toàn không được. Còn nếu công trình tượng đài đó được nhân dân và các đơn vị tình nguyện đóng góp tự nguyện thì cũng chỉ nên xây dựng một tượng đài vừa phải, hợp lý để tránh phô trương

Vị PGĐ Học viện Chính trị cho rằng, dù là tượng đài về Bác được xây dựng ở tỉnh nào thì cũng nên theo hướng vừa phải, hợp lý và tiết kiệm và đảm bảo được tính mỹ thuật. PGS Thông nhấn mạnh: “Dù công trình nào thì một điều quan trọng là không được lãng phí và tham nhũng!”.

PGS Thông cho rằng, việc xây dựng công trình ngoài việc tiền kinh phí vừa phải thì công trình cần có ý nghĩa, có chất lượng và phù hợp với nguyện vọng của nhân dân. Bà cho rằng, 1.400 tỷ là một con số quá lớn cho một công trình tượng đài Bác Hồ.

Theo thông tin từ báo Sơn La, khu Quảng trường và Tượng đài Bác Hồ có diện tích khoảng 20ha, thuộc khu đô thị mới gắn với dự án thoát lũ suối Nậm La, thành phố Sơn La. Dự án có tổng mức đầu tư 1.400 tỷ đồng, bao gồm các hạng mục: nhóm Tượng đài Bác Hồ, cao từ 5 đến 8 mét; Quảng trường có sức chứa 20.000 người; Đền thờ Bác Hồ; Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ; Bảo tàng tổng hợp; khu nhà điều hành, đón tiếp; khuôn viên cây xanh, bến bãi đỗ xe, giao thông, cấp điện, cấp nước, thoát nước…

Theo số liệu từ Cổng thông tin Ủy ban Dân tộc, hiện cả nước có khoảng 62 huyện nghèo (theo Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP.), trong đó Sơn La có tới 5 huyện là Sốp Cộp, Phù Yên, Bắc Yên, Mường La và Quỳnh Nhai.

Related

xây tượng Bác 5064923598726653961

Đăng nhận xét Default Comments

4 nhận xét

Nặc danh nói...

"Đắt nhưng mà giỏi" đó là điều tôi muốn nói với lãnh đạo tỉnh sơn la, vì sao vậy !??, vì thiên tai vừa qua phá cả tỉnh quảng ninh mà giá sơ bộ có khoảng 2 nghìn tỷ (theo báo cáo sơ bộ trên vtv) so với mấy ha khu tượng đài mà sơn la định làm là 1400 tỷ thì rõ là sơn la làm quá đắt, nhưng họ quá giỏi vì họ "đoàn kết, nhất trí" quyết được ngay...ôi!...

Nặc danh nói...

Nên thấy rằng các lãnh tụ do các thể chế độc tài tự suy tôn, tự xây đài, dựng lăng, đắp tượng ở nơi nơi ngày càng khổng lồ chi phí ngày càng kinh hãi, thậm chí đưa vào chùa miếu nhang khói xì xụp, bất chấp sự nghèo khó của người dân .... đó chắc chắn là một lãnh tụ tạo ra một thể chế suy đồi ngu ác ....

thidan nói...

Hỡi các nhà tài trợ tham gia dự án này ( nếu có ) xin hãy nghĩ đến thực tế đói nghèo của hàng vạn các cháu đang ngày ngày vượt khó khăn nguy hiểm để tới với thày cô học cái chữ. Không thể tin được chính quyền SL vô cảm với đồng bào mình đến thế.

Nặc danh nói...

Cuộc chạy đua marathon đến hồi gay cấn ! lại thêm một em ủy viên TW sắp ra khỏi cuộc chạy đua ,cứ từ từ mà xem ,hồi sau sẻ rõ ai còn ai mất ,biết điều thì xin hưu sớm ! còn cố ráng ,e hậu quả không vuiGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item