Ánh sáng, Camera và Chống tham nhũng!

Chính quyền Trung Quốc đang tuyển thuê ngoài các cán bộ làm công tác tuyên truyền hành vi tại các bảo tàng và triển lãm tư nhân. Ảnh...

Chính quyền Trung Quốc đang tuyển thuê ngoài các cán bộ làm công tác tuyên truyền hành vi tại các bảo tàng và triển lãm tư nhân.

A group of Chinese officials visit an
Ảnh: Một nhóm các quan chức Trung Quốc thăm một cơ sở giáo dục chống tham nhũng  tại Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc (Ảnh chụp màn hình thông qua jcrb.com).

Trong ba năm qua, các lãnh đạo cộng sản Trung Quốc đã tiến hành một chiến dịch đấu tranh chống tham nhũng quyết liệt trong hàng ngũ của mình. Các nhà lãnh đạo nói tham nhũng có thể làm sụp đổ đảng và dân tộc. Một vài biện pháp đã được đưa ra như: giam giữ và tra tấn bởi lực lượng cảnh sát bí mật riêng của đảng, buộc phải thú tội trên truyền hình quốc gia, trục xuất khỏi đảng, cùng sự dè bỉu của đồng nghiệp. Đó là tất cả những hậu quả mà các quan chức ương ngạnh sẽ phải đối mặt.

Và hiện nay có thêm một biện pháp mới: các bảo tàng và triển lãm với những tầng kính, với đồ trang trí tồi tàn, và đèn màu nhấp nháy nhằm mục đích giáo dục hàng đoàn cán bộ.

Những trung tâm này được gọi là “các cơ sở giáo dục chống tham nhũng.” Chúng đang được triển khai trên toàn quốc trong một nỗ lực cảnh báo và quán triệt cho hàng triệu đảng viên, những người được yêu cầu phải đến thăm quan các cơ sở này.

Rõ ràng là đã có tác dụng đúng như ý định. Đôi khi, các quan chức bị thất thế, những người tên tuổi hết sức quen thuộc với khách thăm quan, đóng vai chính trong cuộc triển lãm.

Chu Lương Lạc, một quận trưởng ở Bắc Kinh đã bị án tử hình năm 2008 do nhận hối lộ, là một trong số họ. “Những đồng nghiệp cũ của ông Chu đã rất xúc động khi họ nhìn thấy hồ sơ của ông ta,” một nhân viên cho biết.

Thiết kế gây hoảng sợ

Tại cơ sở chống tham nhũng ở quận Hải Điến, Bắc Kinh, các quan chức được dẫn qua các triển lãm đa phương tiện có tính tương tác, làm cho họ cảm nhận được số phận khốn khổ dành cho cho tội ăn hối lộ.

A group of Chinese officials visit an


“Cơ sở” được thành lập ở trung tâm giam giữ thuộc văn phòng an ninh công cộng các huyện, thị và không phải là tình cờ mà các viện bảo tàng và triển lãm chống tham nhũng được xây dựng hoặc làm mô phỏng như các nhà tù.

Ở đây sẽ được nếm mùi thống khổ của việc mất tự do.
– Cán bộ chống tham nhũng của Trung Quốc

Một nhà báo làm việc cho ban công tác chính trị tư tưởng, một phần của tờ Thanh niên Bắc Kinh Nhật báo nhà nước, điều hành một kênh trên mạng phương tiện truyền thông xã hội WeChat của Trung Quốc đã, phỏng vấn nhân viên bộ phận chống tham nhũng tại cơ sở quận Hải Điến. Cuộc triển lãm bắt đầu ngay ở lối vào.

A group of Chinese officials visit an


“Cánh cửa nhà tù nặng nề là một sự cảnh báo. Việc đóng mở cánh cửa là một đòn đánh mạnh vào tinh  thần”, các nhân viên cho biết. “Ở đây sẽ được nếm mùi thống khổ của việc mất tự do.”

Nếm trải này bao gồm băng ghi âm những lời thú tội, có thể là thật hoặc là do bị bắt buộc, của các quan chức ngã ngựa. Các video xuất hiện những khuôn mặt hốc hác và sợ hãi của những người bị xử án với mục đích nuôi dưỡng sự sợ hãi trong lòng những người tham quan.

Theo Tần Tiêu Dũng, giữ chức quản lý của một công ty ở Bắc Kinh mà đã xây dựng các căn cứ chống tham nhũng này, thì những âm thanh như sấm sét và ánh sáng được sử dụng để bổ sung trọn vẹn cho bầu không khí và củng cố các bài học.

Rèn luyện

Cơ sở chống tham nhũng quận Hải Điến đã hoàn thành và mở cửa vào cuối tháng 4. Kể từ đó, gần 7.000 đảng viên và cán bộ từ hơn 230 đơn vị công tác đã thăm quan trung tâm. Các buổi đến thăm đã được đặt kín đến cuối năm. Các quận khác ở Bắc Kinh đều đang trong quá trình xây dựng các cơ sở chống tham nhũng riêng.

A group of Chinese officials visit an
Ảnh: Một nhóm các quan chức Trung Quốc thăm một cơ sở giáo dục chống tham nhũng tại Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc (Ảnh chụp màn hình thông qua jcrb.com).

A group of Chinese officials visit an

Cơ sở giáo dục ở thành phố Tú Thiên, tỉnh Giang Tô, có điểm đặc trưng là kinh nghiệm ở tù giả. Khách tham được đặt vào tình huống của người bị kết án, gồm cả các chuyến thăm mô phỏng của thân quyến đã mất. Theo lời một nhân viên nói với phóng viên của cục công tác chính trị, trung tâm có 200-300 trường hợp có thật tại triển lãm. Để làm các bài học truyền đi rộng rãi hơn, phần lớn các trường hợp được lựa chọn từ những quan chức cấp thấp của địa phương.

Âm thanh của sấm sét và ánh sáng được sử dụng để bổ sung trọn vẹn bầu không khí và củng cố các bài học.

Các triển lãm tương tác tương tự tại trung tâm thể thao quận Hải Điến xây dựng cốt truyện liên quan đến tệ hối lộ trong xã hội. “Điều này làm các khách tham quan suy nghĩ về hành vi của họ và sẽ có quyết định đúng đắn”, một nhân viên chống tham nhũng tại Trung tâm Haidian cho biết.

Theo các nhân viên, các cuộc triển lãm ở Hải Điến được thiết kế chủ yếu cho công chức làm việc trong các phòng ban cấp tỉnh và các doanh nghiệp nhà nước.

Một cuộc triển lãm lưu diễn theo như tiSuqiann đưa có tổng cộng 55.418 đơn vị và các ban ngành trên toàn quốc và hơn 2.160.000 khách dến thăm quan trong năm 2011.

Bây giờ cháu biết các cô chú công tố viên xử lý các vụ kiện và bắt những người xấu như thế nào.  Hôm nay kiến thức của cháu đã được nâng cao.
– Một học sinh tiểu học Trung Quốc

Trong một trường hợp, các học sinh tiểu học được mời tham dự một cuộc triển lãm tổ chức tại viện kiểm sát địa phương ở Duy Phường, tỉnh Sơn Đông. Các học sinh được hỏi những câu như “công việc của Viện kiểm sát là gì?” (cơ quan đóng vai trò công tố viên của Trung Quốc) hay “một khi họ bị bắt thì họ có thể được thả ra không?” (Không thường xuyên).

“Đây là lần đầu tiên cháu tới viện kiểm sát,” một học sinh nói. “Cháu đã từng nghĩ đó là một nơi huyền bí và rất tò mò về nó. Bây giờ cháu biết các cô chú công tố viên xử lý các vụ kiện và bắt những kẻ xấu như thế nào. Hôm nay kiến ​​thức của cháu đã được nâng cao.”

Chinese choolchildren visit an anti-corruption exhibit in Weifang, Shandong Province. (Screenshot via jcrb.com)
Ảnh: học sinh Trung quốc tham quan một triển lãm chống tham nhũng ở Duy Phường, tỉnh Sơn Đông. (Ảnh chụp màn hình thông qua jcrb.com)

Thuê xây dựng cơ sở giáo dục từ khu vực tư nhân

Là một phần của kế hoạch năm năm lần thứ 12 của Trung Quốc, CCDI và Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao tranh thủ dịch vụ của các công ty tư nhân trong việc thiết kế và xây dựng các cơ sở giáo dục chống tham nhũng.

Hầu hết các dự án đang được thực hiện dưới sự bảo trợ của các viện kiểm sát địa phương; chính các công ty được giao nhiệm vụ thu thập dữ liệu, mở các cuộc triển lãm tại các cơ sở của họ, và tổ chức các nhóm tham quan.

Các chuyên gia làm việc với các cơ quan như Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương, các viện kiểm sát, và văn phòng an ninh công cộng để lấy hồ sơ và thông tin về các vụ kiện – bao gồm cả các đoạn phim thú tội của các quan chức bị sa thải – để trưng bày tại các cuộc triển lãm, một nhân viên của công ty truyền thông Sanyueyu nói với một phóng viên của ban công tác chính trị tư tưởng.

Lý Anh Vũ, người sáng lập Sanyueyu, quản lý một số cơ sở giáo dục, cho biết ông là một người rèn luyện kỹ năng được thuê ngoài cho Ủy ban Kiểm Kỷ luật trung ương trong nhiều năm – trước đây gần như không có đối thủ cạnh tranh, ông nói. Nhưng điều đó đã thay đổi vào năm 2012. “Một số công ty trang trí và đổi mới và các nhà thầu xây dựng làm ăn thất bại, sau đó  đã bắt đầu kinh doanh cơ sở chống tham nhũng. Ngoài ra còn có một số quan chức, những người cũng bắt đầu làm ăn trong lĩnh vực này. ”

Theo giám đốc của cơ sở giáo dục ở Tú Thiên, cơ sở mới hiện nay bao gồm một phòng triển lãm và nhiều phòng học cho các chuyên gia, các công tố viên, và một số các quan chức bị sa thải nói về công việc và kinh nghiệm của họ.

Phát biểu với nhà báo của cục công tác chính trị, giám đốc trung tâm ở Tú Thiên cho biết, “Các nội dung triển lãm đã phong phú hơn. Những hồ sơ điện tử cập nhật liên tục các vụ kiện gồm cả những bài học tích cực và tiêu cực. Có những hồ sơ về các trường hợp ăn năn, hối hận và cũng có thảo luận. ”

“Những người bị giam giữ và điều tra và đã bị kết án sẽ xuất hiện trong triển lãm”, nhân viên của một công ty giáo dục cho biết. Một trong những video bổ sung mới nhất là vụ xử Chu Vĩnh Khang, cựu trùm an ninh nội địa của đảng cộng sản và là một trong những người đàn ông quyền lực nhất tại Trung Quốc. Ông ta đã bị kết án tù chung thân trong tháng 6, dường như sau đó khi ở trong tù ông ta cũng đã bị từ chối không cho nhuộm tóc đen, một việc vốn hay được làm bởi các lãnh đạo Trung Quốc. “Chúng tôi thu thập được đoạn video của CCTV về cái đầu bạc trắng của Chu Vĩnh Khang,” ông nói. “và đã sẵn sàng chiếu nó.”

Theo Jenny Li, Epoch Times and Leo Timm, Epoch Times (Đại Kỷ Nguyên)

Related

Trung Quốc 2902509289748860702

Đăng nhận xét Default Comments

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item