VNTB - Việt Nam thúc đẩy kênh ngoại giao nhằm ổn định biên giới Tây Nam

Lê Kiên (VNTB) Việt Nam đang chạy đua ổn định vùng lãnh thổ khu vực phía Tây Nam của mình thông qua kênh ngoại giao, trong bối cảnh vùng bi...

Lê Kiên (VNTB) Việt Nam đang chạy đua ổn định vùng lãnh thổ khu vực phía Tây Nam của mình thông qua kênh ngoại giao, trong bối cảnh vùng biên giới với nước láng giềng Campuchia đang trở nên nóng bỏng và có những diễn biến phức tạp.

Vào ngày 28/06, khu vực giữa mốc số 202 - 203 thuộc ấp Bình Bắc, xã Bình Hòa Tây, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An, Việt Nam đã xảy ra  xô xát giữa một nhóm nhà hoạt động Campuchia do dân biểu Real Camerin dẫn đầu với người dân Việt Nam làm gần 20 người bị thương. 


Đến ngày 16/07, nhóm công tác liên hợp Việt Nam - Campuchia đã đến kiểm tra khu vực xảy ra xô xát ở biên giới và đi đến cuộc hội đàm hội đàm tại tỉnh Svay Rieng (Campuchia), nhất trí kiên quyết không để sự việc tương tự ngày 28/6 tái diễn, đồng thời khẳng định tôn trọng các hiệp ước và hiệp định đã ký kết và thông cáo báo chí chung ký ngày 17/1/1995.

Ông Sam Rainsy, lãnh đạo Đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP)
Tuy nhiên, ba ngày sau đó (19/07), 2.000 người Campuchia, dẫn đầu là các dân biểu của đảng Cứu quốc đối lập tiếp tục kéo đến cột mốc biên giới 203. Theo TTXVN cho biết, "lực lượng chức năng hai nước đã ngăn chặn 1.800 người Campuchia xâm nhập trái phép vào lãnh thổ Việt Nam tại khu vực gần cột mốc 203, và đến 17h00 cùng ngày thì đoàn người giải tán."

Trong khuôn khổ cuộc họp báo 23/7, người phát ngôn Lê Hải Bình đã cho biết, lãnh đạo hai nước Việt Nam - Campuchia đã có những thỏa thuận liên quan về các hoạt động tại khu vực biên giới giữa hai nước, nhất là tại khu vực chưa cắm mốc. 

"Trong thời gian qua, các cơ quan chức năng của Việt Nam và Campuchia đã phối hợp tích cực để kiểm soát tình hình, không để các vụ việc ở biên giới ảnh hưởng tới quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Đồng thời, hai bên đã nhất trí đẩy nhanh tiến trình phân giới cắm mốc theo đúng thỏa thuận giữa hai nước"

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam cũng lên án những hoạt động gần đây trong khu vực biên giới Việt - Cam.

"Việt Nam và Campuchia đã có những thỏa thuận liên quan về những hoạt động tại biên giới, nhất là những khu vực chưa cắm mốc. Các hoạt động gây rối tại khu vực biên giới là hoàn toàn không phù hợp với những thỏa thuận song phương giữa hai nước".

Trong khi đó, cũng trong ngày 23/07, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu đoàn đại biểu VN đã thăm chính thức Vương quốc Thái Lan và cùng Thủ tướng Prayuth Chan-ocha đồng chủ trì họp nội các chung VN - Thái Lan lần thứ 3.


"Hai bên khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm túc cam kết không cho phép bất cứ cá nhân, tổ chức nào sử dụng lãnh thổ nước này thực hiện các hoạt động chống phá nước kia," báo Vietnamnet dẫn tin cho biết.

Trong một động thái có liên quan, 11 nhà hoạt động và các thành viên đảng đối lập - Đảng Cứu nguy Dân Tộc Campuchia (CNRP) đã bị chính quyền Campuchia tuyên án phạt từ 7-20 năm tù và bị phạt tiền tới 5.000 USD trong một phiên tòa ngày 21/07.

Related

xung đột biên giới 7350316397840838163

Đăng nhận xét Default Comments

Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item