VNTB - Một du khách Châu Á bị tấn công ở Thổ Nhĩ Kỳ do giống "người Trung Quốc"

Thái Thịnh (VNTB) Người biểu tình ủng hộ Uygur ở Thổ Nhĩ Kỳ đã cố gắng tấn công một du khách châu Á khi cô ấy có dáng vẻ như người Trung Qu...

Thái Thịnh (VNTB) Người biểu tình ủng hộ Uygur ở Thổ Nhĩ Kỳ đã cố gắng tấn công một du khách châu Á khi cô ấy có dáng vẻ như người Trung Quốc, một ngày sau khi các lãnh sự quán Thái Lan ở Istanbul bị phá hoại do có liên quan đến việc hồi hương của gần 100 người Uygurs từ Thái Lan về Trung Quốc, SCMP dẫn Reuters and Agence France-Presse cho biết.

Một video ghi nhận bên ngoài sứ quán Thái Lan tại thủ đô Ankara hôm qua cho thấy, một nữ du khách sợ hãi khi bị bao quanh bởi khoảng 20 người biểu tình trong tình trạng kích động, khi họ cho rằng cô là một công dân Trung Quốc.

Người phụ nữ đó nhanh chóng được bảo vệ và đưa ra khỏi hiện trường bởi một người đàn ông địa phương không xác định.


"Tôi muốn chúng tôi có thể giết tất cả chúng, nhưng chúng ta không thể hành động như thế này", tiếng một người đàn ông hét lên trong đoạn video, theo Hurriyet Daily News.

Cùng ngày, Thủ tướng Thái Lan đã bảo vệ quyết định gây tranh cãi khi quyết định trao trả lại người nhập cư Hồi giáo Uygur sang Trung Quốc, bất chấp lo ngại các nhóm nhân quyền rằng, họ có thể phải đối mặt với nhiều nguy cơ. Ông khẳng định đó không phải lỗi của Bangkok.

"Nếu chúng tôi hồi hương họ (Trung Quốc) và bản thân họ có vấn đề, thì đó không phải là lỗi của chúng tôi", Thủ tướng Prayuth, vị tướng dẫn đầu một cuộc đảo chính chống lại chính phủ được bầu của Thái Lan tháng năm 2014 cho biết.

Thủ tướng Prayuth Chan-ocha cũng đưa ra khả năng đóng cửa Đại sứ quán Thái Lan tại Thổ Nhĩ Kỳ sau ki xảy ra một cuộc biểu tình bao vây khu vực này. 

Người phụ nữ bị bao vây bởi những người biểu tình ủng hộ Uygur

Các lãnh sự ở Istanbul cũng bị tấn công hôm thứ 4, người biểu tình đập vỡ cửa sổ và đi lùng khắp các bộ phận của tòa nhà.

Các cuộc tấn công đại sứ quán là một trong những hình thức bạo lực tiếp diễn của cuộc biểu tình diễn ra trên khắp Thổ Nhĩ Kỳ trong vài ngày qua, giáng mạnh vào quan hệ giữa Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ vốn được cải thiện trong vài năm qua.

Một số người Thổ Nhĩ Kỳ xem đó là cách chia sẻ văn hóa và tôn giáo chung với người “anh em” Uyghur của mình và Thổ Nhĩ Kỳ cũng là quê hương thứ hai của người Uyghur.

Vào ngày thứ bảy, chủ nghĩa dân tộc Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công một nhóm khách du lịch Hàn Quốc ở trung tâm của thành phố cổ Istanbul, khi họ tin rằng đấy chính là nhóm du khách Trung Quốc.

Phương tiện truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ báo cáo vào hôm thứ 5 cho biết, dàn nhạc giao hưởng Trung Quốc Philharmonic Orchestra đã hủy bỏ buổi biểu diễn dự kiến ​​diễn ra tại Istanbul vào giữa tháng 8 khi đối mặt với các cuộc biểu tình.

Dân tộc thiểu số Uygurs ở Trung Quốc là một vấn đề nhạy cảm của Thổ Nhĩ Kỳ và nó đã khiến quan hệ song phương bị ảnh hưởng, nhất là trước chuyến thăm dự kiến ​​tới Bắc Kinh trong tháng này của Tổng thống Tayyip Erdogan.

Erdogan cho biết ông sẽ nhấn mạnh vấn đề Uygurs trong suốt chuyến đi thăm của mình. Ông cũng chỉ trích các cuộc tấn công vào khách du lịch châu Á ở Thổ Nhĩ Kỳ, nói rằng những kẻ tấn công đã phản bội "truyền thống cổ xưa nhất" (hiếu khách) của Thổ Nhĩ Kỳ.

Hàng trăm, có thể hàng ngàn người Duy Ngô Nhĩ muốn thoát khỏi tình trạng bất ổn ở khu vực Tân Cương, phía tây của Trung Quốc khi tìm cách đi chui qua Đông Nam Á đến Thổ Nhĩ Kỳ. Trung Quốc là quê hương của khoảng 20 triệu người Hồi giáo nằm rải rác trên khắp lãnh thổ rộng lớn của nước này, chỉ một phần trong số họ là người Duy Ngô Nhĩ.

Hoa Kỳ lên án việc trục xuất và yêu cầu Thái Lan dừng điều đó lại, nói rằng người Uyghur có thể phải đối mặt với trừng phạt khắc nghiệt ở Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao John Kirby nói.

"Chúng tôi mạnh mẽ yêu cầu chính phủ Thái Lan, và chính phủ khác ở các nước mà người Duy Ngô Nhĩ đã đi qua, không thực hiện trục xuất," Kirby nói.

Ông cũng kêu gọi Trung Quốc đảm bảo xử lý đúng đắn vấn đề người Duy Ngô Nhĩ.

Hoa Xuân Oánh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, tại một cuộc họp báo hàng ngày ở Bắc Kinh hôm qua, nói rằng vấn đề những người Duy Ngô Nhĩ "trước hết là của Trung Quốc".

Bắc Kinh bác bỏ cáo buộc hạn chế quyền tự do tôn giáo đối với người Duy Ngô Nhĩ và đổ lỗi cho phiến quân Hồi giáo đã làm ia tăng các cuộc tấn công bạo lực ở Tân Cương trong ba năm qua, khiến hàng trăm người chết.

Related

VNTB 7212581961100042810

Đăng nhận xét Default Comments

1 nhận xét

Nặc danh nói...

Tấn công người Đông Á ở Thổ Nhĩ Kỳ quả không hay tí nào và có vẻ cực đoan. Ngon thì tới Tân Cương chống Tàu cộng, bảo vệ người Duy Ngô Nhĩ sẽ không bị gọi là cực đoan đâu nhé!Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item