VNTB - Điểm tin 18-07: Trung Quốc sẽ hỗ trợ 80% vốn vay cho dự án nhiệt điện 1,75 tỉ USD

Quỳnh Như (VNTB) Nguồn vốn vay từ Trung Quốc sẽ tiếp tục bổ sung thêm 250 triệu USD cho Dự án đường sắt đô thị trên cao Cát Linh - Hà Đông...

Quỳnh Như (VNTB) Nguồn vốn vay từ Trung Quốc sẽ tiếp tục bổ sung thêm 250 triệu USD cho Dự án đường sắt đô thị trên cao Cát Linh - Hà Đông và 80% trong tổng số dự kiến 1,75 tỉ USD cho dự án nhà máy nhiệt điện mới ở Vĩnh Tân (Vĩnh Tân 1) - nơi từng xảy ra cuộc chặn đường quốc lộ 1A vào tháng 4 nhằm phản đối "xỉ than" sẽ có thêm một nhà máy; đánh giá về mô hình  “Chủ tịch hội đồng” trong trường tiểu học, ông Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Vinh Hiển cho rằng nó giúp nhà trường ngày càng dân chủ hơn... Đó là những tin tức nổi bật trong ngày 18-07.

Tuyến trên cao Cát Linh - Hà Đông tiếp tục đội vốn thêm 250 triệu USD, vốn vay sẽ được Trung Quốc chu cấp.
1. Trong cuộc họp thường vụ Thành ủy Đà Nẵng chiều 17-07, ông Trần Thọ, Bí thư thành ủy Đà Nẵng đã chia sẻ về việc con gái ông, bà Trần Thị Yến Minh được cán bộ ban giải tỏa đền bù và các cơ quan chức năng “ưu ái” khi phê duyệt đất tái định cư trong trung tâm. “Tôi chỉ nghĩ rằng mọi chuyện cũng đơn giản thôi. Ai ngờ khi báo đăng lên thì dư luận xôn xao quá. Tôi đang tính đến việc động viên con gái trả lại hai lô đất cho TP”, ông Trần Thọ cho biết. Ngoài ra, ông còn nhấn mạnh, gia đình ông không đặc quyền, đặc lợi, vì “Tôi thấy con gái mình thuộc diện giải tỏa thật sự, là cán bộ nhà nước (bà Minh hiện là giảng viên tại Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng), tôi nghĩ chuyện xin hoán đổi chắc cũng đơn giản thôi, không có gì ảnh hưởng cả.” (Tuổi Trẻ)
                   Ông Trần Thọ, Bí thư thành ủy Đà Nẵng dự định sẽ "động viên con gái trả lại hai lô đất cho TP"

2. Dự án đường sắt đô thị Hà Nội tuyến trên cao Cát Linh - Hà Đông được đầu tư xây dựng bằng vốn vay ODA của Trung Quốc theo Hiệp định khung ký ngày 30-5-2008 giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Trung Quốc sẽ được bổ sung thêm 250 triệu USD (vốn vay từ Trung Quốc). Đồng thời, Chính phủ cũng đồng ý điều chỉnh thời gian thực hiện dự án để dự án đi vào khai thác thương mại trong năm 2016. (Tuổi Trẻ)

3. Vĩnh Tân (Tuy Phong, Bình Thuận), nơi hồi tháng tư đã có cuộc biểu thị thông qua chặn đường QL1A trước vấn nạn xỉ than lộ thiên từ nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt người dân tiếp tục mọc lên một nhà máy nhiệt điện mới. Theo thông cáo của chủ đầu tư, Công ty TNHH lưới điện Phương Nam Trung Quốc là chủ đầu tư chính với 55% vốn góp; Công ty TNHH Điện lực quốc tế Trung Quốc góp 45% vốn, Tổng công ty điện lực Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản VN chỉ góp 5% vốn. Tổng vốn dự kiến 1,75 tỉ USD, trong đó 80% là đi vay, đều do các ngân hàng Trung Quốc thu xếp vốn. Dự án dự kiến xây dựng trong 48 tháng, tổng công suất đạt 1.200MW (với hai tổ máy, mỗi tổ công suất 600MW). Đây được xem là dự án lớn nhất mà doanh nghiệp Trung Quốc tham gia đầu tư tại Việt Nam. (Tiền Phong)

4. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong buổi tiếp xúc cử tri quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ (Hà Nội) vào ngày 18-07 đã chia sẻ quan điểm về chuyến thăm Mỹ vừa qua của mình, “Không chỉ trong nước quan tâm đến chuyến thăm này mà quốc tế cũng rất quan tâm. Quốc tế đánh giá không chỉ là vấn đề của Việt Nam với Mỹ mà là vấn đề toàn cầu. Chuyến thăm Mỹ lần này là tính toán trong chiến lược tổng thể. Hai bên gác lại quá khứ, hướng tới tương lai vì hòa bình phát triển. Khi tôi gặp kiều bào, họ tự hào về đất nước lắm, bà con đi đâu cũng tự hào là người Việt Nam và bày tỏ tin tưởng vào Đảng”. (Người Lao Động)
Khi tôi gặp kiều bào, họ tự hào về đất nước lắm, bà con đi đâu cũng tự hào là người Việt Nam và bày tỏ tin tưởng vào Đảng”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết

5. Đánh giá về mô hình Hội đồng tự quản trong Dự thảo Điều lệ ở cấp bậc tiểu học đang gây xôn xao dư luận thời gian gần đây, trong đó “lớp trưởng” sẽ được thay bằng “Chủ tịch hội đồng”. Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Vinh Hiển cho rằng nó giúp nhà trường ngày càng dân chủ hơn. “Điều lệ trường tiểu học trong Thông tư thay thế Thông tư 41/2010/TT-BGĐT, có sự khác biệt về mô hình tổ chức lớp học so với trước đây là trong lớp học có lớp trưởng, lớp phó, có các em chỉ huy liên đội,… thì bây giờ trong mô hình trường học mới, có thể gọi là chủ tịch hội đồng tự quản, trong hội đồng đó thì có các ban như ban về học tập, ban đối ngoại, ban lao động vệ sinh,… theo hướng thực hiện nhà trường ngày càng dân chủ hơn”. (Lao Động)

6. Chính phủ Việt Nam chấp thuận xây cảng biển 2,5 tỷ USD tại Cà Mau, theo đó Cảng Hòn Khoai được quy hoạch là cảng tổng hợp quốc gia, có thể đón các tàu biển tải trọng lớn nhất... Việc thẩm định, phê duyệt đề xuất dự án và triển khai các bước tiếp theo quy định tại Nghị định số 15/2015 về đầu tư theo hình thức đối tác công - tư (PPP). Tổng vốn đầu tư dự án cảng Hòn Khoai khoảng 2,5 tỷ USD, trong đó 15% vốn doanh nghiệp, 85% vốn vay từ US - Exim Bank, thời gian thực hiện từ năm 2016 - 2020. (Vneconomy)
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chấp thuận đầu tư xây cảng biển 2,5 tỷ USD tại Cà Mau.

7. Đh Fulbright VN vừa được Ban Quản lý khu công nghệ cao TP.HCM chính thức trao giấy chứng nhận đầu tư cho dự án Fulbright VN trong chuyến thăm Mỹ vừa qua của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Sớm nhất là cuối năm 2016 trường này sẽ tuyển sinh. Điểm khác biệt so với các trường VN mà FUV xác định trong cơ chế hoạt động của mình là mô hình quản trị và tài chính. Cụ thể, về quản trị, mặc dù trường do Quỹ tín thác sáng kiến ĐH VN (TUIV) đăng ký thành lập nhưng quỹ này là một tổ chức phi lợi nhuận và do đó trường sẽ không có cổ đông chi phối như các trường tư thục ở VN. Quỹ này cũng là đơn vị huy động vốn đầu tư dự án FUV. Tài chính được huy động từ 3 nguồn: tài trợ ổn định hằng năm của chính phủ Mỹ; tiền thiện nguyện, tài trợ của các tổ chức, cá nhân tại nước Mỹ; nguồn tài trợ của doanh nghiệp, cá nhân tại VN. (Thanh Niên).
Trung Quốc sẽ hỗ trợ 80% vốn vay cho dự án nhiệt điện Vĩnh Tân 1.

8. Đáp lại yêu cầu của Thủ tướng Campuchia Hun Sen, Liên Hợp Quốc (LHQ) cung cấp một phần thông tin về bản đồ phân định biên giới với Việt Nam và sẽ tiếp tục tìm kiếm các tài liệu này. “Chúng tôi đã cung cấp cho Campuchia thông tin mà chúng tôi có thể tìm thấy, LHQ cũng đang tiếp tục tìm kiếm những tài liệu chính mà Phnom Penh đề nghị”, VOA dẫn lời bà Eri Kaneko, phát ngôn viên của Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon cho biết hôm qua. Theo ông Hun Sen, cố quốc vương Norodom Sihanouk đã gửi bản đồ Bonne, tỷ lệ 1:100.000, do Cơ quan Địa lý Đông Dương phát hành và được quốc tế công nhận trong giai đoạn từ năm 1963 đến năm 1969 lên LHQ. Vừa qua, 28-6, khoảng 250 người Campuchia với sự tham gia của một số nghị sĩ đảng đối lập Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đã tiến sâu vào khu vực mốc 203 do Việt Nam quản lý, thuộc địa bàn tỉnh Long An. Lực lượng chức năng Việt Nam và người dân địa phương đã ngăn chặn, giải thích nhưng bị một số phần tử quá khích Campuchia tấn công, khiến 7 người Việt Nam bị thương. (Vnexpress).


9. Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam vừa có văn bản gửi Hội đồng Tiền lương Quốc gia về đề xuất mức lương tối thiểu vùng năm 2016. Theo đó, các mức lương tối thiểu của 4 vùng năm 2016 dự kiến sẽ được tăng từ 350.000 - 550.000 đồng/tháng tùy theo từng vùng. Tuy nhiên, không ít người lao động lo lắng lương tăng thường kéo theo giá cả nhiều mặt hàng tăng theo. Trong khi đó, doanh nghiệp có thể “lách luật” bằng cách cắt giảm chi phí cho người lao động khiến thu nhập của họ giữ nguyên. Trong khi đó, doanh nghiệp lại cho rằng, trong thời điểm khó khăn hiện nay, với đủ các loại chi phí. Giờ phải chi thêm các khoản bảo hiểm dựa trên mức lương tối thiểu tăng cao thì không ít doanh nghiệp sẽ rất đuối. (Bizlive)
“Chúng tôi đã cung cấp cho Campuchia thông tin mà chúng tôi có thể tìm thấy, LHQ cũng đang tiếp tục tìm kiếm những tài liệu chính mà Phnom Penh đề nghị”, VOA dẫn lời bà Eri Kaneko, phát ngôn viên của Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon.
10. Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của Đoàn đại biểu Trung Quốc do Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Trương Cao Lệ dẫn đầu, ngày 18-07 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Ủy ban Cải cách và Phát triển Trung Quốc Hồ Tổ Tài và Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Trung Sơn đã chủ trì họp báo thông báo về kết quả chuyến thăm của Phó Thủ tướng Trương Cao Lệ, cũng như tình hình hợp tác thương mại, đầu tư, hợp tác kết nối giữa Việt Nam và Trung Quốc. Ông Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc, “nhấn mạnh tiềm năng hợp tác kinh tế thương mại giữa hai nước còn rất lớn, Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Việt Nam mở rộng thêm các lĩnh vực và quy mô hợp tác, sẵn sàng mở rộng thị trường nhập khẩu các mặt hàng nông sản của Việt Nam và các sản phẩm khác có sức cạnh tranh của Việt Nam.” (Vietnamplus)

Related

VNTB 6681311769445813733

Đăng nhận xét Default Comments

3 nhận xét

Nặc danh nói...

Lạ quá, sao kiều bào Mỹ khác kiều bào Úc thế nhỉ. Ở Úc, số "kiều bào, họ tự hào về đất nước lắm, bà con đi đâu cũng tự hào là người Việt Nam và bày tỏ tin tưởng vào Đảng" ít lắm.

Nặc danh nói...

NPT là người đứng đầu của hệ thống "nói lấy được" thì kể gì!

Nặc danh nói...

Vấn dề là ai chọn,bố trí ai đi gặp đoàn VN.Trong số kiều bào gặp bác Trọng thốt lên lời hoa mỹ đó biết đâu là có gần nửa con cái gia đình các ông bà làm việc ở cơ quan ngoại giao ,hết hạn thì ở lại luôn vì quá tự hào VN nên hồi hộp không đủ sức khỏe về nước!Phải nói bác Trọng được cái vô tư,nghe thế là tưởng thế liền chẳng" tâm tư "gì cả!Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item