VNTB - Trung Quốc tuyên bố hoàn tất cải tạo đất ở Biển Đông

Thái Thịnh (VNTB) Hôm nay, Trung Quốc công bố nước này đã hoàn tất công việc cải tạo đất gây tranh cãi của mình trên vùng tranh chấp ở Biể...


Thái Thịnh (VNTB) Hôm nay, Trung Quốc công bố nước này đã hoàn tất công việc cải tạo đất gây tranh cãi của mình trên vùng tranh chấp ở Biển Đông.

Dự án "đã được hoàn thành như dự kiến," phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Xuân Oánh cho biết trong một cuộc họp báo thường kỳ.

"Trong bước tiếp theo, phía Trung Quốc sẽ bắt đầu xây dựng các cơ sở liên quan," bà Hoa Xuân Oánh nói.

Hình ảnh được cung cấp bởi máy bay do thám P-8A Poseidon của Hải quân Hoa Kỳ cho thấy các tàu nạo vét Trung Quốc đang thực hiện xung quanh vùng đảo Đá Chữ Thập – nằm trong quần đảo Trường Sa đang tranh chấp. Ảnh: R
Việc xây dựng sẽ bao gồm các tòa nhà để hỗ trợ cho các mục đích dân sự, bao gồm "tìm kiếm cứu nạn hàng hải" và "quản lý ngư dân", nhưng cũng sẽ "đáp ứng nhu cầu quốc phòng, quân sự cần thiết," bà nói thêm.

Vào đầu tháng này, Trung Quốc đã thông báo rằng nước này sẽ sớm hoàn thành công việc cải tạo tại quần đảo Trường Sa, còn gọi là Nam Sa theo cách của Trung Quốc.

Các hoạt động cải tạo đất của Trung Quốc xung quanh dãy san hô ở quần đảo Trường Sa đã làm gia tăng căng thẳng không chỉ với các bên tranh chấp, trong đó có Philippines và Việt Nam, mà còn với Hoa Kỳ.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền 90% chủ quyền lãnh thổ ở Biển Đông - một trong những tuyến đường biển nhộn nhịp nhất trên thế giới và là một ngư trường giàu nguồn hải sản. Bắc Kinh cũng cảnh báo Hoa Kỳ, Nhật Bản và các nước lớn khác nằm ngoài tranh chấp không nên can thiệp vào.

Related

VNTB 2434756457845763547

Đăng nhận xét Default Comments

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item