VNTB - Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phòng chống tham nhũng đạt nhiều thành quả tích cực

Tiếp tục phiên chất vấn, sáng 13/6, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội. Là người đầu tiên đặc câu h...

Tiếp tục phiên chất vấn, sáng 13/6, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội. Là người đầu tiên đặc câu hỏi chất vấn Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đại biểu Huỳnh Nghĩa, đoàn Đà Nẵng, đã đặt vấn đề mà dư luận đang quan tâm, đó là tham nhũng.

Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Đại biểu Huỳnh Nghĩa cho rằng báo cáo của Chính phủ cho thấy tình hình tham nhũng diễn ra phức tạp và ngày càng tinh vi, gây thất thất thoát lớn và làm cho dư luận bức xúc. Việc giải quyết có hiệu quả nạn tham nhũng sẽ đem lại lòng tin của dân.

“Đề nghị Phó Thủ tướng cho biết thời gian qua Chính phủ đã chỉ đạo xử lý được bao nhiêu vụ, tài sản thu hồi về cho Nhà nước được bao nhiêu và biện pháp mạnh mẽ cụ thể nào để xử lý tình trạng trên trong thời điểm hiện nay?”, đại biểu Nghĩa đặt câu hỏi.

Trả lời vấn đề này, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, cho biết trong báo cáo của Chính phủ trình Quốc hội đánh giá công tác phòng chống tham nhũng thời gian qua được thực hiện rất quyết liệt, đạt nhiều thành quả tích cực trên nhiều mặt. “Tuy vậy, kết quả chưa đáp ứng yêu cầu, tham nhũng còn nghiêm trọng”.

Cụ thể, năm 2014, đã điều tra, khám phá, phá hiện, xử lý 256 vụ với 593 bị can, tăng 15 vụ và 25 bị can.

Tài sản thu hồi về cho Nhà nước từ các vụ án tham nhũng năm 2013 chỉ đạt trên 10% nhưng tỷ lệ thu hồi năm 2014 tăng lên trên 22%.

Về biện pháp phòng chống tham nhũng, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Tổng Bí thư, Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng Trung ương, đã đưa ra 8 biện pháp lớn.

Theo đó, Đảng, Nhà nước lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt hơn công tác này; xây dựng thể chế; điều tra, truy tố, xét xử, thanh tra, kiểm toán để phát hiện, xét xử nghiêm minh. Đặc biệt là hoàn thiện thể chế để làm sao không nên, không dám tham nhũng. Bên cạnh đó tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân, hợp tác quốc tế và phát huy vai trò cơ quan dân cử…

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, công tác chỉ đạo phòng chống tham nhũng thời gian qua có chuyển biến bước đầu quan trọng.

Một vấn đề cũng được đại biểu Nghĩa quan tâm đó là sự việc chặt hàng loạt cây xanh ở Hà Nội và lấp sông Đồng Nai gây bức xúc dư luận. Đại biểu Nghĩa đặt câu hỏi có hay không việc đặt lợi ích doanh nghiệp lên trên lợi ích cộng đồng và đề nghị Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá trách nhiệm của địa phương trên, Chính phủ đã chỉ đạo xử xử lý như thế nào?

Về vấn đề thay thế cây xanh ở Hà Nội, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, thủ đô có trên 1.000 tuyến phố có cây xanh hai bên. Sau khi có dư luận về việc chặt cây xanh, Thủ tướng đã có chỉ đạo kiểm tra, Thanh tra Chính phủ cũng vào cuộc. Thành ủy, UBND TP Hà Nội cũng chủ động thành lập đoàn thanh tra, làm rõ.

Theo đó, việc chặt cây xanh ở đường Nguyễn Trãi liên quan đến quy định đảm bảo an toàn hành lang 15-18m theo luật định khi thực hiện dự án đường sắt trên cao.

Còn trên tuyến đường Nguyễn Chí Thanh, nhiều cây xanh tạp được loại bỏ theo đề án trồng mới, thay thế cây hư hỏng.

“Nhưng qua thanh tra Hà Nội rút ra kết luận: Đề án thay thế cây xanh còn sơ sài, việc triển khai thực hiện có sơ sót như không công khai dân chủ, không bàn với dân, không hỏi ý kiến chuyên gia”, Phó Thủ tướng cho biết.

Tuy vậy, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, sai sót có mức độ và điều quan trọng là Hà Nội đã rút ra kết luận, báo cáo Chính phủ và Trung ương về việc kiểm điểm nghiêm túc tổ chức, cá nhân có vi phạm trong quá trình chỉnh sửa, nâng cấp cây xanh.

Theo Minh Huệ (Bizlive)

* VNTB đặt lại tiêu đề

Related

Thời sự 4732046142242353235

Đăng nhận xét Default Comments

5 nhận xét

Nặc danh nói...

Tui hiểu cái câu nói là "việc phòng cái sự chống tham những đạt nhiều thành quả tích cực !"

Nặc danh nói...

Tôi nghĩ làm tới phó thủ tướng mà ăn nói như cứt ba mưa, Này cậu Phúc, cậu không sợ dân thì cũng biết sợ cái tay của cậu chứ, nó sẽ vả vào miệng cậu đấy. Đất nước này loạn quá rồi.

Nặc danh nói...

"Phòng chống tham nhũng đạt nhiều thành quả tích cực"

Đúng . Bình không vỡ, chuột nằm trong bình vẫn yên tâm, mọi thứ đều "ổn định". Đúng là đạt nhiều thành quả tích cực rồi, còn muốn gì nữa ?

Nặc danh nói...

Ông TT tố ông P TT, ông BT QP tham nhũng.
Ông TT giao tiền cho con gái cất kỹ tận Mỹ quốc.
Bộ máy của TT chưa ai dám đụng tới nên ... "tham nhũng đạt kết quả tích cực".

Nặc danh nói...

THAM NHŨNG CHỈ THẬT SỰ ĐẠT KẾT QUẢ TÍCH CỰC KHI NÀO LÀM RÕ ! NHỮNG BÀI BÁO CỦA CHÂN DUNG QUYỀN LỰC ĐÚNG HAY SAI ? CC1 ÔNG KHÔNG DÁM ĐIỀU TRA ,MỚI ĐÂY NHẤT BLOGGER THÁNH CÔ BÓC BỊ CÂU LƯU VÌ VI PHẠM ĐIỀU 258 ,có phải nhà nước nầy đang quan tâm đến LỢI ÍCH CÔNG DÂN ?KHÔNG ? chỉ vì nó đang đụng đến một tướng công an ăn hối lộ ( CHƯA RÕ CÓ HAY KHÔNG ) thánh cô đả đụng đến vùng cấm ,nhiều hệ lụy có thể bị phanh phui và LŨ CHUỘT TRONG CÁI BÌNH ĐẢ THÀNH YỆU TINH ,SAU tuyên ngôn đánh chuột vở bình quý của người đứng đầu đảng ! trung quốc đả có một chu vỉnh khang còn VN ! tốt quá ,không ai cả ,trong sạch 99% ông truyền .ông khánh ông thanh và hàng ngàn con chuột khác đang ung dung sống trong cái bình được bảo vệ bởi an ninh và mật vụ .HÃY NHÌN KỈ NHỮNG VIỆC HỌ LÀM ! ĐỪNG TIN HỌ NÓI VÀ VIẾT CÁI GÌ ? ĐÓ LÀ BẢN CHẤT KHÔNG THAY ĐỔI VÌ NÓI THẬT CÁC ÔNG CÓ THỂ UNG DUNG NGỒI YÊN MÀ THAM NHŨNG HAY SAOGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item