VNTB - Mỹ sẽ tài trợ 18 triệu USD cho Hà Nội mua tàu tuần tra vùng biển Đông

Thái Thịnh (VNTB) Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter cam kết tài trợ 18 triệu USD cho Hà Nội để mua tàu tuần tra vùng biển , ngay sau khi ô...

Thái Thịnh (VNTB) Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter cam kết tài trợ 18 triệu USD cho Hà Nội để mua tàu tuần tra vùng biển, ngay sau khi ông ghé thăm Hải Phòng và xem một tàu bảo vệ bờ biển của Việt Nam đã từng va chạm với tàu Trung Quốc trong cuộc giao tranh năm ngoái ở biển Đông, Economictimes cho hay.

Đây là chuyến thăm thứ hai của ông tới châu Á kể từ khi trở thành Bộ trưởng Quốc phòng vào đầu năm nay. Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên trong cương vị Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ. Và cũng là lần đầu một bộ trưởng quốc phòng Mỹ đã đến thăm Bộ Tư lệnh Hải quân, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 và đi lên một tàu quân sự Việt Nam (Tàu cảnh sát biển - CSB 8003).

Bộ trưởng Ashton Carter và các thành viên Đoàn đã thăm tàu Cảnh sát biển Việt Nam CSB 8003 tại Vùng Cảnh sát biển 1 - Ảnh: Canhsatbien.vn
Hai năm trước, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đến thăm căn cứ hải quân tại Vịnh Cam Ranh ở Việt Nam và đã đi trên tàu USNS Richard E. Byrd, một tàu chở hàng vận hành bởi Hải quân Mỹ.

Tháng Mười năm ngoái, Mỹ đã dỡ bỏ một phần lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam. Nhưng cho đến nay, vẫn chưa có vũ khí Mỹ nào đi vào Việt Nam.

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain hôm thứ bảy cho biết rằng, Mỹ nên dần nới lỏng thêm lệnh cấm vũ khí vào Việt Nam, trong bối cảnh gia tăng căng thẳng với Trung Quốc xoay quanh vấn đề Biển Đông.

"Cần phải hiện đại hóa quan hệ đối tác của chúng ta", Carter nói với các phóng viên trong chuyến viếng thăm thành phố Hải Phòng. 


"Sau 20 năm, chúng ta có nhiều việc hơn để làm cùng nhau."

Như một phần của nỗ lực đó, ông cho biết Washington sẽ cung cấp 18 triệu USD để giúp Việt Nam mua tàu tuần tra Shark do Mỹ chế tạo để giúp Hà Nội cải thiện khả năng phòng thủ trên biển.

Hải quân Việt Nam và Mỹ đã có "thói quen hợp tác" bằng cách làm việc với nhau nhiều lần, ông nói.
Bộ trưởng Quốc phòng Việt - Mỹ sẽ ký Tuyên bố Tầm nhìn chung

Vào ngày 1/6/2015, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Phùng Quang Thanh và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ -  Ash Carter sẽ có cuộc hội đàm, ký Tuyên bố Tầm nhìn chung và đồng chủ trì buổi họp báo.
Trước đó, vào tháng tư, hải quân hai nước đã tiến hành các hoạt động trao đổi, thao diễn chung trong khuôn khổ chuyến thăm thiện chí Việt Nam thường niên lần thứ 6 của Hải quân Mỹ, được gọi là "Naval Engagement Activity - NEA". Đặc biệt là cả hai thực hành Bộ Quy tắc ứng xử các cuộc chạm trán, đối đầu bất ngờ trên biển (Code for Unplanned Encounters at Sea - CUES) và thao tác điều khiển tàu.

Chuyến đi lần này của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bắt đầu bằng việc kêu gọi tất cả các nước để ngăn chặn nỗ lực xây dựng đảo nhân tạo ở vùng tranh chấp Biển Đông. Ông nhắc lại điều này hội nghị an ninh Đối thoại Shangri-La vào ngày thứ bảy vừa rồi.

Carter thừa nhận rằng một số nước, trong đó có Việt Nam, đã tiến hành các dự án cải tạo đất trong khu vực nhưng cho biết hoạt động của Trung Quốc với 2.000 mẫu Anh, đã vượt xa những gì mà Việt Nam đang làm và khiến các nước phải đặt câu hỏi về những dự định lâu dài của Bắc Kinh, trong đó bao gồm xây dựng căn cứ quân sự và kiểm soát hàng hải ở biển Đông.

"Tôi sẽ thảo luận thêm với Việt Nam về đề nghị mà tôi đã nói tại Singapore, cụ thể là các bên tranh chấp ở Biển Đông ... vĩnh viễn chấm dứt khai hoang ở biển Đông," ông nói.

Related

Thế giới 252402636517090170

Đăng nhận xét Default Comments

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item