VNTB - Lãnh đạo đối lập Suu Kyi cho biết luôn cẩn thận khi xử lý "vấn đề Rohingya"

Thái Thịnh (VNTB) Trong bình luận hiếm hoi liên quan đến vấn đề người Hồi giáo Rohingya ở Myanmar, lãnh đạo đối lập Aung San Suu Kyi kêu gọ...

Thái Thịnh (VNTB) Trong bình luận hiếm hoi liên quan đến vấn đề người Hồi giáo Rohingya ở Myanmar, lãnh đạo đối lập Aung San Suu Kyi kêu gọi thận trọng cấp quyền công dân cho cộng đồng thiểu số này, bà nói rằng vấn đề nhạy cảm này phải được giải quyết "rất, rất cẩn thận." Suu Kyi trong cuộc trả lời phỏng vấn với The Washington Post.

Tại một cuộc phỏng vấn được truyền hình trực tiếp cuối ngày hôm qua, bà Suu Kyi né tránh câu hỏi trực tiếp với khuyến nghị trao quyền công dân cho cộng đồng người Rohingya – vốn gây làn sóng phản đối của quốc tế khi họ bị buộc phải rời bỏ đất nước trên những chiếc thuyền ọp ẹp.

"Việc bảo vệ quyền lợi của thiểu số là một vấn đề phải được giải quyết rất, rất cẩn thận, nhanh chóng và hiệu quả nhất có thể, nhưng tôi không chắc chắn chính phủ đang làm đủ về nó," bà nói.

"Đó là một vấn đề nhạy cảm, bởi hiện nay có rất nhiều nhóm sắc tộc và tôn giáo, bất cứ điều gì chúng ta làm cho một nhóm này có thể có tác động vào các nhóm khác ", bà nhấn mạnh. "Vì vậy, đây là một tình huống vô cùng phức tạp, và không phải cái gì cũng có thể được giải quyết qua một đêm."

Hoàn cảnh của người Rohingya, một trong những dân tộc thiểu số bị ngược đãi nhất thế giới, đã trở nên tồi tệ kể từ năm 2012, khi họ bị bắn chết và 140.000 người bị giam giữ trong các trại ở bang Rakhine.


Chủ nghĩa dân tộc của tín đồ Phật giáo và sự căng thẳng đối với nhóm người nhập cư bất hợp pháp từ Bangladesh đã dẫn đến làn sóng bạo lực chống cộng đồng Hồi giáo ở Myanmar.

Trong những tháng gần đây, hình ảnh của nhóm người di cư tuyệt vọng, đói khát nằm trong vùng biển Đông Nam Á đã dẫn đến lời kêu gọi hành động nhân đạo trên bình diện quốc tế. 

Nhiều sự chỉ trích và buộc tội với biểu tượng dân chủ - Suu Kyi, người đã đạt Nobel hòa bình và trở thành ngọn hải đăng của hy vọng trong thời gian dài bị quản thúc tại gia bởi chính quyền quân sự Myanmar vì đã "im lặng" trước sự việc này.

"Đất nước chúng tôi có rất nhiều dân tộc thiểu số, và tôi cho rằng, cần phải có hòa bình, hòa hợp, và sự bình đẳng cho cộng đồng người dân tộc thiểu số," bà Suu Kyi chia sẻ với báo giới, sau chuyến thăm bước ngoặt tới Trung Quốc. Bà khẳng định, tại Rakhine, "Chính phủ đã không làm đủ để giảm bớt sự căng thẳng và loại bỏ các yếu tố của cuộc xung đột."

Tín đồ Phật giáo cực đoan đang muốn trục xuất 1,3 triệu người Rohingya ra khỏi Myanmar. Và không dễ dàng cho chính phủ lẫn các đảng phái đối lập trong xử lý vấn đề này, vì lo ngại sự quay lung của các cử tri Phật giáo trong cuộc bầu cử sắp đến.

Related

Thế giới 7187740732936826922

Đăng nhận xét Default CommentsGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item