VNTB - Dương Trung Quốc: Phải đi hỏi những người không chịu từ chức

Hòa Cầm (VNTB) " Phải đi hỏi những người không chịu từ chức, " ĐBQH, nhà sử học Dương Trung Quốc đã trả lời như thế trước câu hỏi...

Hòa Cầm (VNTB) "Phải đi hỏi những người không chịu từ chức," ĐBQH, nhà sử học Dương Trung Quốc đã trả lời như thế trước câu hỏi của phóng viên Phan Anh (báo NLĐ): "Ngày xưa, chuyện từ quan là bình thường nhưng xã hội ngày nay, hiếm thấy 'các quan' treo ấn dù không đủ năng lực, trình độ mà vẫn ngồi vị trí cao?"


Đó là một câu hỏi hay, câu trả lời của ông Dương Trung Quốc càng hay hơn nữa, vì nó khiến cho bất kỳ ai chỉ cần quan tâm một chút đến tình hình đất nước cũng nghĩ ngay đến sự kiện năm xưa.

"Thủ tướng có nghĩ đến khởi đầu từ chức?"

Trong phiên chất vấn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ngày 14/11/2012, trước những sai phạm nghiêm trọng trong điều hành kinh tế khiến thất thoát, tham nhũng, thua lỗ, nợ nần chồng chất xảy ra, ĐBQH Dương Trung Quốc đã đặt thẳng câu hỏi: "Dư luận cho rằng Thủ Tướng đặt nặng trách nhiệm trước Đảng mà xem nhẹ trách nhiệm trước dân. Thủ tướng có nghĩ đến việc khởi đầu cho văn hóa từ chức hay không trước những hạn chế, yếu kém trong điều hành, quản lý mà thủ tướng đã nhận lỗi trước Đảng, Quốc hội và nhân dân."

Đáp lại lời chất vấn đó, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trả lời: "Gần suốt cuộc đời tôi theo Đảng, cách mạng, dưới sự hoạt động trực tiếp của Đảng, tôi không chạy, tôi cũng không xin, tôi không thoái thác nhiệm vụ gì mà Đảng, Nhà nước phân công. Tôi sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm túc như đã làm trong suốt 51 năm qua."

Và dưới sự lãnh đạo và phân công của Đảng, Thủ tướng đã không từ chức và tiếp tục điều hành kinh tế cho đến ngày hôm nay (2015), nghĩa là hết nhiệm kỳ thứ 2 của mình.

Đó là sự "liêm sỉ, tự trọng"

"Trong xã hội ngày xưa, người ta nói rất nhiều đến tính liêm sỉ. Người ta coi đó là phẩm hạnh đầu tiên của người làm quan chức. Liêm sỉ đó là gì? Là tự biết mình, tự biết xấu hổ nếu mình không làm được," ĐB Dương Trung Quốc bày tỏ.

Ông cho Bí thư thành ủy Hội An (Quảng Nam) là người nhận thức được cái liêm sỉ đó, nên ông đặt đôi gánh vai trò xuống và để cho người kế nhiệm có năng lực hơn khuân vác, và đó chính là cái "sĩ" của kẻ làm quan, một cái sĩ quá hiếm hoi trong cái thể chế mà làm quan là một cái nghề, nơi buôn ra bổng lộc, đặc quyền, đặc lợi... trên cái xác khô của nhân dân.

GS Nguyễn Minh Thuyết khi được hỏi về văn hóa từ chức cũng cho rằng, "Nếu ai cứ được cử vào một chức vụ nào đó mà dù làm không được việc  mà vẫn "ngồi" đấy cho đến hết khóa thậm chí kéo dài nhiều khóa thì làm sao chọn được những người tài để gánh vác công việc?"

"Thiếu tính liêm sỉ, thiếu lòng tự trọng" nên mới có chuyện, cố đấm ăn xôi, bất chấp sự phỉ nhổ của nhân dân, lấy cái "tiến cử" để tiếp tục "ngồi", bám rễ sâu vào trong ghế - không muốn dứt ra.

Một khi đội ngũ lãnh đạo, công chức nhà nước thiếu cái "nhân cách", chỉ biết "lợi" cho bản thân thì câu chuyện từ chức vẫn là hiếm hoi, và cuối cùng... nhân dân phải lãnh hậu quả, bởi lệ và tư tưởng "Đảng cử".

* Trước Bí thư Thành ủy Nguyễn Sự, có Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Huy Ngọ cũng xin từ chức - vì nhận được quyết định kỷ luật cảnh cáo do  làm thất thoát hơn 100 tỷ đồng.

Related

VNTB 5973203177355617794

Đăng nhận xét Default Comments

3 nhận xét

Nặc danh nói...

TUỔI TRẺ: "Thiếu tính liêm sỉ, thiếu lòng tự trọng" nên mới có chuyện, cố đấm ăn xôi, bất chấp sự phỉ nhổ của nhân dân, lấy cái "tiến cử" để tiếp tục "ngồi", bám rễ sâu vào trong ghế - không muốn dứt ra.
Đúng, tính liêm sỉ, lòng tự trọng của con người là một yếu tố quan trọng, giúp quan chức có thể nhìn lại mình, rũ bớt lòng tham và từ đó có một quyết định đúng đắn là từ chức, nhưng phải nói rằng yếu tố chính là, Pháp luật nghiêm minh, chế độ dân chủ, dư luận xã hội được tôn trọng và có sức mạnh, sẽ khiến cho quan chức bất tài vô dụng, vi phạm pháp luật, hiều rằng: NẾU KHÔNG CHỊU TỪ CHỨC THÌ CŨNG SẼ BỊ BẮT PHẢI TỪ CHỨC THẬM CHÍ BỊ TRUY TỐ, NÊN THÀ TỪ CHỨC MAY RA CÒN VỚT VÁT ĐƯỢC MỘT CHÚT DANH DỰ.

Nặc danh nói...

Quan chức của CNTB "giãy chết" có đạo đức, có liêm sỉ, có tự trọng hơn gấp nghìn lần lãnh đạo Việt nam mà cụ thể là BCT, 4 ông tứ trụ, ông TBT, ông TT.
Chỉ nhân viên ở cơ sở sai phạm gây hậu quả lớn đến dân họ thấy có trách nhiệm của người đứng đầu và bộ trưởng xin từ chức,
Ở VN dối trá vô đạo đức đến mức họ nói "họ làm TT bởi đảng giao, không phải dân giao" và họ kiên quyết không từ chức dù nhận có lỗi.
Vậy tại sao cái đảng cs lại giao chức vụ cho những kẻ ngu dốt vô đạo đức bất kể tín nhiệm của lòng dân ?
Bởi chính đảng cs ngu dốt và vô đạo đức.

Nặc danh nói...

TÔI THEO ĐẢNG TỪ NHỎ VIỆC GÌ CM GIAO TÔI CỦNG KHÔNG TỪ CHỐI ,BÂY GIỜ GIẢ THỬ NHƯ ĐẢNG YÊU CẦU ÔNG VỀ VƯỜN NGAY LÚC NẦY ! ÔNG CÓ TUÂN THEO SỰ PHÂN CÔNG CỦA ĐẢNG HAY KHÔNG ? CÁI GÌ CÁC ÔNG CỦNG LẤY LÀM BÌNH PHONG CHO LẤY ĐƯỢC ,ÔNG HIỂU RẰNG HƠN AI HẾT CÁC CON ÔNG BẢN THÂN ÔNG VÀ GIA ĐÌNH KHÓ YÊN ,NẾU NHƯ RỜI CHÍNH TRƯỜNG LÚC NẦY ,DÂY RỂ ĐẢ QUÁ LỚN ,ĐẢNG NÊN GIẢI QUYẾT CHO ÔNG HƯU ,XEM ÔNG CÓ HƯU KHÔNG ? TÔI THÍCH CÂU NÓI CỦA ÔNG sỰ "KHÔNG MUỐN LÀM TÀU CHUỐI KHÔ ,VÌ GIÀ CỔI ĐẢ CHẾT MÀ KHÔNG MUỐN RỤNG CHO LÁ KHÁC MỌC RA ,NÓ CỨ BÁM MÃI CHO ĐẾN KHI NGƯỜI TA PHẢI LẤY DAO CHẶT BỎ "

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item