VNTB - Dở bỏ vũ khí sát thương cho Việt Nam là phù hợp lợi ích của hai nước

Thái Thịnh (VNTB) Hoa Kỳ và Việt Nam đã ký một thỏa thuận quốc phòng thứ hai, một thỏa thuận mới đem lại niềm hy vọng về việc phát triển sâ...

Thái Thịnh (VNTB) Hoa Kỳ và Việt Nam đã ký một thỏa thuận quốc phòng thứ hai, một thỏa thuận mới đem lại niềm hy vọng về việc phát triển sâu mối quan hệ quân sự giữa hai quốc gia, trong đó sẽ dẫn đến hợp tác sản xuất thiết bị quân sự, theo Defensenews.


Tuyên bố chung về Quan hệ Quốc phòng đã được ký kết tại một buổi lễ do Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter và Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh.

"Tiếp theo quyết định của năm ngoái của Hoa Kỳ nhằm dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam, lần đầu tiên, chúng ta cam kết để hoạt động cùng nhau, đẩy mạnh thương mại quốc phòng, và hướng tới hợp tác sản xuất, "Carter cho biết trong bài phát biểu.

Với thỏa thuận này, đã đem lại hiệu ứng win-win cho cả 2 phía. Cụ thể, phía Mỹ có thể mở rộng phạm vi công nghiệp quốc phòng của mình ra bên ngoài, nhất là những nước có liên quan đến tranh chấp biển Đông, trong khi đó, Việt Nam lại có thêm một nguồn cung ứng vũ khí khác, ngoài Nga.

Thông qua một người phiên dịch, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh bày tỏ vui mừng về các quy tắc chuyển giao vũ khí, ông kêu gọi chấm dứt các hạn chế liên quan đến vấn đề này.

"Chúng tôi hy vọng và mong muốn sẽ loại bỏ hoàn toàn các hạn chế về vũ khí sát thương cho Việt Nam", ông nói. "Việc loại bỏ hoàn toàn các hạn chế đó sẽ cho thấy sự tin tưởng và tôn trọng giữa hai nước. Và tôi tin rằng, nó phù hợp với lợi ích của cả hai nước."

Nếu mục đích là để làm cho rõ ràng sức mạnh của liên minh Mỹ-Việt, các thiết lập làm việc tốt. Trước khi cuộc họp chính thức, ban nhạc quân đội Việt Nam đã trình bày quốc ca Mỹ và lá nước Việt – Mỹ được tung bay trên cao. 

Một biểu tượng khác đã có mặt trong con người của tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam. Một người từng chiến đấu chống lại Hoa Kỳ, và cấp bậc được thăng từ chính trong cuộc chiến đấu đó. Thỏa thuận đưa cả hai nước bước ra khỏi ngưỡng cửa của cuộc chiến tranh ám ảnh. 

Và bất đồng

Quyền con người vẫn còn là một vấn đề lớn, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thừa nhận trong bài phát biểu của mình.

Khi phóng viên hỏi thẳng về những mối quan tâm cần được giải quyết trước khi thúc đẩy mối quan hệ quân sự, ông Carter lại tìm cách tránh né câu hỏi đó, mặc dù ông cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ tiếp tục có các cuộc thảo luận "rất thẳng thắn" với các quan chức Việt Nam về vấn đề nhân quyền.

"Nó cắt nhau rất rõ ràng," Carter nói về quyền con người và các vấn đề quốc phòng.

Các quan chức Mỹ bày tỏ sự lạc quan trên mặt trận nhân quyền, trong đó có vấn đề tự do ngôn luận và tôn giáo trong hai năm qua. Họ kết luận rằng, chính quyền Hà Nội không thể kiểm soát các phương tiện truyền thông xã hội - internet.

Là một phần của thỏa thuận, Carter cũng thông báo rằng Lầu Năm Góc sẽ điều động thêm một chuyên gia về lĩnh vực gìn giữ hòa bình tại Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam để giúp đỡ tập huấn cho Việt Nam về các hoạt động gìn giữ hòa bình toàn cầu.

Việt Nam đã bày tỏ sự quan tâm trong việc mở rộng sang lĩnh vực đó.

Chia rẽ chính trị

Mặc dù nửa thế kỷ qua chứng kiến Việt Nam quan hệ chặt chẽ với Trung Quốc, nhưng thỏa thuận mới này có thể xem như một sự phủ nhận hành động của Bắc Kinh tại khu vực Biển Đông. 

Các quan chức trong suốt chuyến đi của Carter đã chỉ về sự kiện năm ngoái – khi Trung Quốc đặt giàn khoan dầu trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, gây ra sự chia rẽ lớn. 
Điều đó, dẫn đến các cuộc bạo động chống Trung Quốc tại Việt Nam. Và nó đã giúp củng cố quyết định của giới lãnh đạo Việt Nam trong việc “gần gũi” với Mỹ hơn về mặt chính trị.

Việc ký kết thỏa thuận là một phần trong chương trình đánh dấu kỷ niệm 20 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Trong bài phát biểu của mình, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết: "Chúng tôi đều cam kết nhằm làm sâu sắc thêm mối quan hệ quốc phòng giữa hai nước và đặt nền móng cho quan hệ đối tác trong 20 năm tiếp theo," ông nói.

Related

VNTB 6466872389404747500

Đăng nhận xét Default Comments

1 nhận xét

Nặc danh nói...

"Dở bỏ vũ khí sát thương cho Việt Nam là phù hợp lợi ích của hai nước"

Gần đúng . Đúng ở 2 nước; Việt Nam & Trung Quốc . Gần đúng ở chỗ không phù hợp lợi ích của Việt Nam như 1 nước, nhưng lại phù hợp với lợi ích của đảng Cộng Sản đang thống trị nước Việt Nam .

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item