TBT Trọng sẽ đi Mỹ vào tháng 7 và TPP có thể được ký kết trong mùa hè này *

Tại buổi họp báo vào 15 giờ 45 chiều nay (8-6) tại trường Đại học Cần Thơ, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius cho biết Tổng Bí thư Nguyễn...

Tại buổi họp báo vào 15 giờ 45 chiều nay (8-6) tại trường Đại học Cần Thơ, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius cho biết Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm Mỹ vào tháng 7 tới và Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có thể được ký vào mùa hè năm nay.
Đại sứ Mỹ Ted Osius giao lưu với sinh viên Đại học Cần Thơ. Ảnh H Kim
Trả lời TBKTSG Online, Đại sứ Ted Osius nói: “Hiện nay các nhà lãnh đạo Mỹ đang chờ chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Đây sẽ là một chuyến thăm lịch sử, thực chất vì lần đầu tiên một Tổng bí thư Đảng thăm Mỹ. Chuyến thăm này sẽ đưa ra một tầm nhìn chung giữa hai nước. Tôi là một trong số người đang lo thu xếp chi tiết cho chuyến đi. Tôi tin là chuyến thăm sẽ diễn ra vào tháng 7 tới”.

Về TPP, Đại sứ Ted Osius cho biết, Thượng viện Mỹ đã thông qua việc cho phép tổng thống Mỹ được quyền ký nhanh các hiệp định quốc tế, trong đó có TPP và đang chờ Hạ viện thông qua tiếp. “Nếu lưỡng viện Quốc hội Mỹ thông qua xong thì TPP sẽ được ký kết nhanh trong mùa hè này”, ông nhấn mạnh.

Đại sứ Ted Osius hi vọng năm nay, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào Mỹ có thể đạt 40 tỉ đô la Mỹ và nói: “Sau khi gia nhập TPP, hàng xuất khẩu của Việt Nam vào Mỹ sẽ tăng cao”.

Về tương lai hàng nông sản Việt Nam xuất sang Mỹ, Đại sứ Ted Osius nói: “Lô hàng nhãn đầu tiên xuất sang Mỹ rất là ngon. Gia nhập TPP, cơ hội xuất hàng nông sản, nhất là trái cây của Việt Nam, sang Mỹ sẽ gia tăng”.

Giơ cao một trái chuối chín vàng đem theo, ông nói: “Hai bữa nay tôi đã ăn chuối và măng cụt ở Cần Thơ, rất là ngon. Ngày mai tôi sẽ thử ăn sầu riêng, một loại trái cây nổi tiếng ngon của Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)”.

Trước thông tin Trung Quốc cũng muốn tham gia TPP, Đại sứ Ted Osius nói: “Cũng như các nước khác, chúng tôi chào đón Trung Quốc tham gia TPP nhưng cũng như Việt Nam, Trung Quốc phải đạt được những tiêu chuẩn rất cao như quyền sở hữu trí tuệ, môi trường”.

Sau 30 phút họp báo, Đại sứ Ted Osius đã giao lưu với sinh viên trường Đại học Cần Thơ về kết quả hợp tác Việt – Mỹ 20 năm qua và cơ hội hợp tác trong 20 năm tới. “Các bạn sinh viên Đại học Cần Thơ có thể thoải mái đặt câu hỏi, cả bằng tiếng Anh và tiếng Việt. Câu nào khó trả lời bằng tiếng Việt, tôi sẽ trả lời bằng tiếng Anh”, ông đại sứ vui vẻ nói.

Trước đó, vào đầu giờ chiều nay, ông đại sứ Hoa Kỳ đã thăm xã giao lãnh đạo UBND thành phố Cần Thơ. Ngày mai 9-6, ông sẽ đi thăm dự án điện gió tại Bạc Liêu, nơi mà Mỹ đang tài trợ giai đoạn 2.

Theo Thời báo kinh tế Sài Gòn

* Tựa đề do VNTB đặt
* Tựa đề gốc: Đại sứ Mỹ tại VN: TPP có thể được ký kết trong mùa hè này

Related

TPP 9178847499610192624

Đăng nhận xét Default CommentsGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item