Nhận 70 triệu Yên Nhật của Cty JTC: 6 cựu quan chức đường sắt VN sắp hầu tòa

Ngày 23/6, Viện KSND Tối cao đã ra cáo trạng truy tố 6 bị can nguyên là lãnh đạo Ban quản lý các dự án đường sắt (RPMU), thuộc Tổng Cty đườ...

Ngày 23/6, Viện KSND Tối cao đã ra cáo trạng truy tố 6 bị can nguyên là lãnh đạo Ban quản lý các dự án đường sắt (RPMU), thuộc Tổng Cty đường sắt Việt Nam về tội danh “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Trần Quốc Đông, nguyên Phó tổng giám đốc Tổng Cty Đường sắt Việt Nam.
Các bị can này bị cáo buộc đã nhận và có liên quan tới vụ nhận lót tay hàng chục triệu Yên Nhật của Cty tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC), gồm: Trần Quốc Đông (SN 1964), nguyên Phó Tổng giám đốc Tổng Cty Đường sắt Việt Nam, nguyên Giám đốc Ban quản lý các dự án đường sắt (RPMU); Phạm Hải Bằng (SN 1969) và Phạm Quang Duy (SN 1975), đều là Phó giám đốc RPMU; Nguyễn Nam Thái (SN 1977), Trưởng phòng dự án 3 – RPMU; Trần Văn Lục (SN 1958) và Nguyễn Văn Hiếu, cùng nguyên Giám đốc RPMU.

Theo cáo trạng, tháng 9/2009, ông Phạm Hải Bằng với vai trò Chủ nhiệm dự án đường sắt đô thị Tuyến số 1 (giai đoạn I) đã đại diện Tổng Cty đường sắt Việt Nam ký hợp đồng dịch vụ tư vấn kỹ thuật dự án với Cty tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC) và một số Cty khác. Trong quá trình tổ chức thực hiện hợp đồng, ông Bằng đã đề cập tới một số khó khăn về kinh phí triển khai và phía JTC đồng ý hỗ trợ.

Sau khi có thỏa thuận trên, bị can Bằng thông báo cho Phạm Quang Duy (lúc đó là Trưởng phòng dự án 3 - RPMU) cùng Nguyễn Nam Thái biết để thực hiện. Từ tháng 9/2009 - tháng 2/2014, JTC đã chuyển tổng cộng 11 tỷ đồng (69,9 triệu Yên Nhật) cho ông Bằng, Thái, Nam. Toàn bộ số tiền này đã được các bị can sử dụng cho các chi phí tiếp khách, in ấn tài liệu, hội họp đi lại, làm ngoài giờ, nghỉ mát… đồng thời trích đưa cho các ông Trần Quốc Đông 30 triệu đồng; ông Trần Văn Lục 100 triệu đồng và Nguyễn Văn Hiếu 50 triệu đồng vào các dịp Tết. Cơ quan tố tụng xác định, hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn để thỏa thuận nhà thầu JTC chi tiền ngoài hợp đồng của các bị can làm ảnh hưởng đến uy tín Việt Nam, ảnh hưởng đến quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong việc vay, sử dụng vốn ODA.

Còn các bị can Trần Văn Lục, Trần Quốc Đông, Nguyễn Văn Hiếu biết việc nhận tiền từ nhà thầu JTC của ông Phạm Hải Bằng nhưng không có động thái ngăn cản, để sự việc diễn ra trong thời gian dài. Quá trình điều tra, bị can Bằng đã tự nguyện nộp tiền vào tài khoản của Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an để khắc phục hậu quả số tiền 970 triệu đồng và 7.000 USD.

Theo Tiền phong

Related

Xã hội 2752436898055337453

Đăng nhận xét Default Comments

1 nhận xét

Nen Tran nói...

Toàn những quan chức được học tập dưới mái trường XHCN lúc bé được học 5 điều bác Hồ dạy ,lớn lên được học tấm gương đạo đức của Bác, lại là đảng viên ưu tú của đảng đã được đảng tuyển chọn đủ đức đủ tài thế mà còn như vậy , hóa ra chương trình dạy đạo đức trong giáo dục công dân chưa ổn ,đặc biệt công cụ rèn luyên tư tưởng ,đạo đúc cho đảng viên của ông TBT Nguyễn phú Trọng càng không xong

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item