Cứu Việt Nam Thời báo?

Chống chế độ thuộc địa mấy thập kỷ dưới khẩu hiệu “độc lập, tự do ngôn luận, tự do hội họp, tự do báo chí và hy sinh biết bao nhiêu người; l...

Chống chế độ thuộc địa mấy thập kỷ dưới khẩu hiệu “độc lập, tự do ngôn luận, tự do hội họp, tự do báo chí và hy sinh biết bao nhiêu người; lãnh đạo đất nước dưới khẩu hiệu “tự do” – dù tự do đó là rất khó hiểu; và ngày nay đang có những nỗ lực nhằm phát triển quan hệ tốt nhất có thể với quốc tế… nhưng lại yêu cầu tờ báo độc lập duy nhất của Việt Nam ngừng hoạt động.

Ts Jonathan London
Với sai lầm như này, sẽ không bất ngờ khi thấy đại đa số những người có tư duy chính trị độc lập tỏ ra hoài nghi về những nỗ lực của “Đảng ta” trong việc tạo ra hình ảnh một Việt Nam thực sự tôn trọng nhân quyền. Nếu mục tiêu của những người ra lệnh này là phá hoại những tiến bộ trong sự phát triển của xã hội dân sự thì đấy có thể là một quyết định hợp lý. Nhưng câu hỏi đặt ra là làm sao người ta muốn làm như thế khi tương lai kinh tế-xã hội của Việt Nam rõ ràng sẽ phụ thuộc vào mức độ thành công trong việc cải cách thể chế. Giữ ghế là quang vinh hả?

Qua thời gian ở Việt Nam, tôi đã có nhiều người trong các cấp chính quyền, điều đó ai cũng biết. Cũng như thời gian gần đây tôi đã có những cơ hội kết bạn với những làm việc trong ngành công an. Là bạn của Việt Nam, tôi xin phép góp ý: Gây rối cho Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam là trái ngược với tinh thần của nhân quyền. Làm như vậy ngay trước TBT Nguyễn Phú Trọng đi Mỹ không chỉ là hành động không khôn là đương nhiên rồi. Quan trọng hơn, theo tôi đây là hành động ngược lại với những quyền lợi khách quan và lâu dài của toàn thể nhân dân Việt Nam.

Trong những tuần trước, khi TPP đang được tranh luận một cách gay gắt ngay trong lòng nước Mỹ, đã có không ít người đưa ra quan điểm là Mỹ không nên giúp chế độ độc tài, không tôn trọng nhân quyền như chế độ của Việt Nam hiện nay. Ở Việt Nam cũng có người cho rằng nhiều người ở Mỹ chưa có nhận thức đúng về Việt Nam, và phải hiểu Việt Nam là nước độc đảng và có pháp luật riêng của mình. Nhưng, ngoài những người chẳng có quan tâm nào khác ngoài việc làm giàu ở Việt Nam thì chẳng còn ai ở Mỹ ủng hộ đối tác với một nước Việt Nam cứ chống lại nhân quyền như vậy.

Như đã nói nhiều lần, vấn đề với báo chí ở Việt Nam không phải là họ phải được quản lý. Vấn đề là, đến nay họ vẫn chưa được làm những điều mà báo chí phải làm…. đó là đóng vai trò cột yếu trong việc nâng cao trách nhiệm giải trình của chính phủ. Vì thế, ngăn chặn hoạt động của báo chí là hết sức sai lầm. Ai trong thế hệ trẻ trong ban lãnh đạo cao cấp Đảng Cộng Sản Việt Nam dám can thiệp nhằm bảo vệ sự phát triển của nền báo chí độc lập còn non nớt ở Việt Nam? Xin mời. 

Theo Jonathan London (Blog Xin Lỗi Ông)

Related

Việt Nam Thời báo 7169165186766099474

Đăng nhận xét Default Comments

4 nhận xét

Nặc danh nói...

".... ngoài những người chẳng có quan tâm nào khác ngoài việc làm giàu ở Việt Nam thì chẳng còn ai ở Mỹ ủng hộ đối tác với một nước Việt Nam cứ chống lại nhân quyền như vậy...."( trích) câu nói này vô cùng chính xác, và chính những kẻ chỉ quan tâm làm giầu ở Việt nam và những kẻ muốn bắt tay với cộng sản Việt nam để đạt một mục đích chính trị nào đó là những kẻ gián tiếp nuôi dưỡng , tiếp tay cho chế độ độc tài toàn trị tiếp tục tồn tại ăn trên ngồi trốc ,bóp hầu bóp cổ nhân dân Việt nam 1 cách không thương tiếc, nhân dân lao động Việt nam cùng những người yêu tự do dân chủ, những người mong muốn Việt nam có 1 tương lai tốt đẹp hơn phản đối và nguyền rủa những kẻ như vậy.

Nặc danh nói...

Bạn ơi! Hãy bình tĩnh!Cho dù chỉ có những người quan tâm đến việc " làm giàu ở Việt Nam"thì dân Việt Nam vẫn cứ hoan nghênh và mong đợi ,những nhà đầu tư ,những doanh nhân Mỹ và cấc nước Tư bản phát triển khác vào VN,vẫn mong muốn và nhìn vào triển vong và cũng là lối thoát cho kinh tế VN:TPP.Vì sao?Ngay trong quá trình làm giàu ở VN,những con người (Doanh nhân,Công ty)Tư bản chủ nghĩa có đạo đức Tư bản chủ nghĩa phần nào đó thể hiện ở việc tôn trọng nhân quyền sẽ được hiện thực trong hành động.Nếu không có sự khuyến khích thậm chí là ép buộc của" nhà nước của dân ,do dân vì dân" của chính quyền sở tại Việt Nam ,họ không đời nào dám cưỡng chế dân ra khỏi mảnh đất của mình để dựng nên công ty ,nhà máy.Họ sẽ rất sợ mang tiếng là một công ty đến nước khác làm ăn vô đạo đức. Bên cạnh lợi ích kinh tế, văn hóa đạo đức công ty, văn hóa đạo đức doanh nhân là một yếu tổ bảo đảm cho sự phát triển bền vững của công ty của họ.Ngoài ra ,họ còn phải coi việc đảm bảo xủ lý môi trường là nhiệm vụ,là đạo đức ,cũng là sư sống còn của Công ty.
Tôi còn nhớ cách đây đã lâu,thời kỳ VN chập chững bước vào hội nhập,khi ta chào mời xuát khẩu sản phẩm ,người ta muốn mua ,đi khảo sát cơ sở sx ở VN.Ừ thì mua hàng cứ mua đi !Mắc mớ gì còn coi sản phẩm sx ra trong điều kiện ra sao,có đảm bảo cho con người không?Nhà vệ sinh công nhân không tốt,ánh sáng không đủ ...họ cũng có ý kiến .Tư bản nó lãng xẹt như vậy! Trong những con đường chưa hoàn hảo ,hãy chọn con đường tốt hơn!

NGUYỄN ĐÈN CÙ nói...

SẼ KG BAO GIỜ CÓ AI TRONG BỘ MÁY CẦM QUYỀN NGU ĐẾN MỨC NGHE LỜI ÔNG JONATHAN LONDON ĐÂU ? NẾU HỌ NGHE LỜI, ÔNG CÓ ĐẢM BẢO CUỘC SỐNG " NGỒI MÁT ĂN BÁT VÀNG " CHO GIA ĐÌNH HỌ KG ?
NHÂN ĐÂY TÔI CŨNG GÓP Ý CÁC ÔNG GIÁO SƯ : CARD THAYLE , JONATHAN LONDON, VÀ MỘT VÀI VỊ KHÁC HAY ĐƯỢC MỜI PHỎNG VẤN TRÊN BBC, RFA, VOV ... CÁC ÔNG NÊN TÌM HIỂU SÂU HƠN VỀ VN , ĐẶC BIỆT ĐIỀU LỆ , QUY ĐỊNH NỘI BỘ ĐẢNG VIÊN THÌ BÌNH LUẬN VỀ VN MỚI CHÍNH XÁC . ĐỪNG LÀM MỘT GÃ KHỜ NGHỌNG NGHỊU ĐỨNG LÀM THƠ THÌ BUỒN CƯỜI CHO CÁC ĐẢNG VIÊN CS VN LẮM .

Nặc danh nói...

TPP nếu như Việt nam có thì đó sẽ là món quà cứu đảng cộng sản và nhân dân Việt nam sẽ lại 1 lần nữa thất vọng như khi Việt nam gia nhập WTO, miếng bánh WTO đã bị đảng cộng sản VN gặm nham nhở hết phần ngon chưa biết tìm đâu những miếng ngon như vậy để xơi tiếp thì TPP xuất hiện như 1 món quà trên tời rơi xuống. Tôi tin rằng đảng CSVN sẽ lại 1 lần nữa vận dụng hết khả năng lưu manh bịp bợm để giành cho được TPP , 1 khi có TPP rồi thì lại quay ngoắt 180độ , mỗi 1 hiệp định kinh tế lớn có thể giúp đảng cộng sản VN bền vững thêm mươi mười năm và con đường dân chủ của dân tộc VN cũng vì thế mà dài thêm, chông gai thêm. Nếu ai không tin điều này thì cứ mở to mắt ra theo dõiGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item