VNTB - Phát biểu Obama: Thắng lợi lớn cho công đoàn độc lập tại VN?

VNTB: Theo thông tin từ trang Danlambao, vào ngày 8/5, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã hiện diện tại trụ sở công ty Nike (Portland, Oreg...

VNTB: Theo thông tin từ trang Danlambao, vào ngày 8/5, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã hiện diện tại trụ sở công ty Nike (Portland, Oregon), với một bài phát biểu rất đặc biệt không phải dành cho nước Mỹ mà chính Việt Nam.

Lần đầu tiên, ông Obama dùng thể khẳng định trong đoạn phát biểu để nêu ra vấn đề Công đoàn độc lập: “Lần đầu tiên, Việt Nam sẽ phải phải để cho người lao động tự do thành lập công đoàn bảo vệ quyền lợi. Điều này cũng sẽ tạo ra sự thay đổi”.

Ngày 8/5 (theo múi giờ Mỹ) lại chỉ cách VN khoảng một ngày rưỡi sau khi diễn ra sự kiện cuộc đối thoại nhân quyền Việt - Mỹ tại Hà Nội vào ngày 7/5 (giờ VN).

Trước khi cuộc đối thoại được coi là đặc biệt hệ trọng, liên quan mật thiết đến chuyến công du Mỹ dự kiến vào đầu tháng 6/2015 của TBT Nguyễn Phú Trọng, diễn ra, công đoàn độc lập luôn là một điều kiện tiên quyết mà với tư cách là một quốc gia chủ chốt trong Hiệp định TPP, Hoa Kỳ thẳng thừng yêu cầu VN phải tuân thủ.

Tuy nhiên, chủ đề công đoàn độc lập lại rất thường bị phía VN đánh giá như một công cụ nằm trong “diễn biến hóa bình” và tất mang nguy cơ diễn biến đe dọa sự tồn tại của đảng cầm quyền theo cách mà Công đoàn Đoàn kết đã từng tạo ra hiệu ứng chấn động ở Ba Lan vào những năm 80 của thế kỷ trước.

Nhưng vào lần này, sự kiện lần đầu tiên tổng thống Mỹ đề cập đến việc “VN sẽ phải có công đoàn độc lập” cho thấy dường như cuộc đối thoại nhân quyền Việt - Mỹ vừa qua đã đạt được kết quả nào đó. Cũng có thể, phát biểu của tổng thống Mỹ được căn cứ trên cơ sở một văn bản nào đó (chưa công bố) giữa VN và Mỹ với cam kết của Nhà nước VN sẽ chấp thuận thực hiện công đoàn độc lập ở VN.

Trong vài tháng qua, theo một nguồn tin đáng tin cậy, phía VN hầu như đã chấp nhận điều kiện hình thành công đoàn độc lập do phía Mỹ nêu ra. Cụ thể, công đoàn độc lập sẽ được cho phép ra đời và hoạt động tại cấp cơ sở là các doanh nghiệp (chưa rõ doanh nghiệp thuộc thành phần nào - nhà nước, tư nhân hay đầu tư nước ngoài). Hai vấn đề mà nói theo ngôn ngữ ngoại giao “vẫn còn những điểm khác biệt” mà phía VN chưa đồng ý là tính liên kết của các tổ chức công đoàn độc lập giữa các doanh nghiệp với nhau, và tính quan hệ quốc tế của công đoàn độc lập tại VN với các tổ chức lao động, nghiệp đoàn quốc tế.

Nếu quả đúng phát biểu của Tổng thống Obama được dựa trên một văn bản thỏa thuận giữa VN và Mỹ về công đoàn độc lập (dù chỉ dự thảo), đây chính là thắng lợi lớn lao của cuộc vận động không mệt mỏi trong những năm qua của các tổ chức nhân quyền trong nước và đặc biệt là ở người Việt hải ngoại, cũng là một thành công nho nhỏ trên bàn đàm phán của Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu với Nhà nước VN.

Cần nhắc lại, vào năm 2007, Nhà nước VN đã được gia nhập WTO mà hầu như không phải “trả giá” gì nhiều, ngoài việc cởi nới đôi chút không khí nhân quyền. Nhưng chỉ vài năm sau khi được thỏa mãn điều kiện kinh tế đối ngoại, chính quyền VN lập tức bắt giam và tù đày hàng loạt người hoạt động nhân quyền.

Một hiện tượng rất lạ sau đối thoại nhân quyền Việt - Mỹ lần này là trong khi báo chí nhà nước nhanh nhảu đưa tin thì cho tới nay trên các đài Việt ngữ chủ yếu như VOA, RFA, BBC, RFI vẫn chưa có bất kỳ một tin tức nào về kết quả cuộc đối thoại trên.

Ngay sau lời phát biểu của Tổng thống Obama về chủ đề công đoàn độc lập ở VN, đã xuất hiện một luồng dư luận cho rằng bắt đầu hé lộ khả năng TBT Trọng sẽ được tiếp bởi tổng thống Mỹ.

Tin liên quan: Obama: Không đáp ứng điều khoản TPP, Việt Nam sẽ bị loại

Hoàng Trần (Danlambao) - Muốn được gia nhập Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP), nhà cầm quyền CSVN phải thay đổi chính sách để bảo đảm quyền lợi cho người lao động, trong đó có việc tôn trọng quyền tự do thành lập công đoàn của công nhân Việt Nam.

“Nếu Việt Nam, hay bất kỳ quốc gia thành viên nào khác trong hiệp định này không đáp ứng được các đòi hỏi đó, họ sẽ phải gánh chịu các hậu quả tương ứng”, đó là nội dung bài phát biểu của tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama hôm 8/5/2015, tại trụ sở công ty Nike (Portland, Oregon).

Tuyên bố trên được đưa ra trước thời điểm TBT Nguyễn Phú Trọng có chuyến công du đến Hoa Kỳ, dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng. Trong chuyến đi lịch sử của người đứng đầu đảng CSVN đến nước cựu thù lần này, việc gia nhập TPP được nói sẽ là một vấn đề trọng tâm.

Để cứu vãn nền kinh tế đang đối mặt nguy cơ sụp đổ, TPP được xem là một chiếc phao cứu sinh mang tính sống còn đối với chế độ CSVN. Dù vậy, việc vi phạm nhân quyền hiện vẫn đang là một cản trở lớn đối với Hoa Kỳ trong việc chấp thuận cho CSVN gia nhập TPP.

Công đoàn tự do

Phát biểu mới nhất của tổng thống Obama một lần nữa cho thấy nhân quyền vẫn đang là trọng tâm trong chính sách bang giao và thương mại của Hoa Kỳ.

Khẳng định TPP là một thỏa thuận thương mại cấp tiến và có tiêu chuẩn cao nhất từ trước đến nay trong lịch sử, tổng thống Obama cũng đã nêu trường hợp Việt Nam làm ví dụ:

“Khi chúng ta xem xét một quốc gia như Việt Nam, vẫn đang trong quá trình đàm phán. Lần đầu tiên, Việt Nam sẽ phải thực sự thay đổi chính sách và cải thiện tiêu chuẩn cho người lao động.

Họ phải thiết lập được mức lương cơ bản. Họ phải thông qua luật về điều kiện an toàn lao động và bảo vệ công nhân.”

Trong đó, vấn đề thành lập công đoàn độc lập bảo vệ người lao động Việt Nam cũng được vị tổng thống Hoa Kỳ nêu rõ:

“Lần đầu tiên, Việt Nam sẽ phải phải để cho người lao động tự do thành lập công đoàn bảo vệ quyền lợi. Điều này cũng sẽ tạo ra sự thay đổi.

TPP sẽ giúp tạo ra sân chơi công bằng và mang lại lợi ích cho người lao động Việt Nam.

Đó chính là sự tiến bộ. Nhưng không có nghĩa là sự thay đổi điểu kiện lao động của công nhân Việt Nam sẽ ngay lập tức ngang bằng với điều kiện ở đây – Nike. Hay ở ngay Portland này. Nhưng đó là mục tiêu đúng đắn mà chúng ta đang hướng đến.”

TPP: Không đáp ứng sẽ bị loại

Tổng thống Obama cũng đưa ra lời cảnh báo trong trường hợp nếu không đáp ứng đủ các tiêu chuẩn của TPP, nhà cầm quyền CSVN sẽ phải gánh chịu hậu quả trừng phạt, hoặc thậm chí bị loại.

“Nếu Việt Nam, hay bất kỳ quốc gia thành viên nào khác trong hiệp định này không đáp ứng được các đòi hỏi đó, họ sẽ phải gánh chịu các hậu quả tương ứng.

Nếu một quốc gia muốn tham gia vào hiệp định này, quốc gia đó phải đáp ứng được các tiêu chuẩn cao hơn. Nếu không đáp ứng, quốc gia đó sẽ bị loại.

Nếu phá vỡ các quy định, quốc giá đó sẽ phải gánh chịu các hậu quả thực sự. Điều này tốt cho các doanh nghiệp và người lao động tại Hoa Kỳ, bởi vì chúng ta đã có những tiêu chuẩn cao hơn so với nhiều nơi khác trên thế giới, giúp tạo ra một sân chơi bình đẳng.”


Video liên quan đến lời phát biểu của OBAMA

             

Related

VNTB 178702621614504958

Đăng nhận xét Default Comments

3 nhận xét

Nặc danh nói...

CSVN đứng trước một thách thức rất lớn: Quyền lợi của người dân hay quyền lợi của đảng. Rất khó chọn vì bản chất độc tài coi rẻ quyền lợi người dân đã là cái bệnh thâm căn cố đế, nhưng nếu không vào được TPP thì có nghĩa nền kinh tế sẽ sụp đổ, mà nền kinh tế sụp đổ ngày hôm nay thì ngày mai đảng cũng không còn.

Nặc danh nói...

Thể hiện một người Lú
Đến đâu cũng đề nghị
Xin công nhận Việt Nam
Nền kinh tế thị trường.
Nhưng thị trường Việt nam
Lại không có Công đoàn
Của những người lao động
Hỏi ai là người Lú
Ở Việt Nam hiện nay.

Nặc danh nói...

Phát xít và cộng sản đều là man rợ, cho nên nó không có nhân bản nhân văn. Điều đó cắt nghĩa tại sao họ cấm các đảng phái khác mà chỉ để một mình một chiếu ăn cả mâm cỗ (mặc dù đ/v nhân dân, đảng họ cũng chỉ ngang hàng đẳng lập với các đảng khác), tại sao họ đẻ ra một rừng luật mà khi thực hiện thì họ thực hiện bằng luật rừng (lời bà Ngô Bá Thành-cựu Chủ nhiệm UB Pháp luật của Quốc hội CS), tại sao họ lại đặt đảng của họ lên trên Quốc gia, dân tộc, tại sao họ lại "biển thủ" nhân quyền, biển thủ công quĩ ghê gớm làm vậy...
Với cái thói phát xít, vị thân ấy, họ đến chết vẫn như "chó đen giữ mực", khó thay đổi bản chất. "Giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời". Chỉ may mắn có những nhân vật cấp tiến thân dân đứng mũi chịu sào "phá rào" mới mong VN ta sánh bước cùng các nước dân chủ.
Còn Nguyễn Phú Trọng và phe cánh cầm quyền thì không bao giờ (1000 lần không bao giờ) có chuyện dân tộc VN ngóc đầu lên được.
Đám này chỉ vì quyền lợi bản thân và gia đình nó thôi, nhân dân, đất nước chả là cái gì cả. Chúng đã bán linh hồn cho bọn quỉ dữ Tàu khựa. Họ hàng may ra thì được giây máu của chúng một tí, nhưng toàn dân tộc và họ hàng của họ hàng chúng cùng các đời con cháu của họ thì lại chịu hệ luỵ khổ đau từ đám này.
Bởi thế, đừng vì món hời được chấm mút một tí chúng cho mà ủng hộ chúng làm thiệt hạt cả dân tộc và họ hàng cùng các đời con cháu mai sau của mình.Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item