VNTB - Gian dối: Tỉnh Đoàn "ăn" trên lưng của nông dân 2.000 đồng/kg dưa?

VNTB: Câu chuyện tỉnh đoàn hoặc một số cá nhân nằm trong tổ chức Đoàn tìm cách trục lợi tiền thông qua những hành động có ý nghĩa cộng đồn...

VNTB: Câu chuyện tỉnh đoàn hoặc một số cá nhân nằm trong tổ chức Đoàn tìm cách trục lợi tiền thông qua những hành động có ý nghĩa cộng đồng không còn quá xa lạ.

Báo Hà Nội Mới vừa đưa tin về việc, thông qua việc đứng ra làm đầu mối thu gom dưa, một số cán bộ thuộc tỉnh đoàn Quảng Ngãi ăn trên lưng của người nông dân 2.000 đồng/kg dưa.

Chất lượng dưa kém được dán mác "cứu trợ nông dân" được đưa ra Hà Nội để bán, cũng như việc ăn tiền dưa của cán bộ tỉnh đoàn Quảng Ngãi đã khiến cho tinh thần thiện nguyện, cứu nông sản cho dân miền Trung bị hoen ố.

Qua đây mới thấy rằng, sự giả dối, tham vặt thông qua sử dụng tiền thiện nguyện sai mục đích, biển thủ đã trở thành quốc nạn của Việt Nam, trong đó, không ít cán bộ đoàn - cánh tay phải đắc lực của Đảng giữ vai trò tiên phong này.

Trước đó, cuộc vận động “Góp đá xây Trường Sa” cũng từng bị phản ánh là bị nhiều cá nhân, tổ chức ăn chặn tiền. Từ việc Tỉnh đoàn Điện Biên "giam lỏng" giữ số tiền này trong két gần 3 năm nay cho đến đoàn trường THPT như Lý Tự Trọng, Quỳnh Lưu 1, Hoàng Mai, Cù Chính Lan ở Nghệ An tìm cách ăn bớt tiền chênh lệch của "góp đá xây Trường Sa", riêng Bí thư Đoàn trường khóa 14 của Trường THPT Cù Chính Lan bị phanh phui là ăn chặn ít nhất 12 triệu đồng "góp đá". Phó Bí thư Huyện đoàn Tánh Linh (Bình Thuận) ăn chặn 50 triệu đồng.


Năm 2007, cũng xảy ra vụ việc Bí thư Đoàn trường THPT Phù Riềng (Phước Long – Bình Phước) ăn chặn tiền học bổng “Chung một ước mơ”.


Tin liên quan: (Hanoimoi) - Họ đã "ăn" trên lưng nông dân 2.000 đồng/kg dưa?

Gần đây, trên mạng xã hội Facebook, nhà báo Lê Ngọc liên tục có lời mời bạn bè mua dưa hấu ủng hộ bà con nông dân Quảng Ngãi.


Nhóm "Sen hồng kết nối yêu thương" đang bán dưa từ Quảng Ngãi chuyển ra

Trước tấm lòng của Lê Ngọc, chiều Chủ nhật 3/5, nhóm "Sen hồng kết nối yêu thương" của Báo Hà Nội Mới đã tiếp sức cùng đồng nghiệp, chia sẻ với bà con vùng Nam Trung bộ còn nhiều khó khăn. Chỉ trong thời gian ngắn, bạn bè đồng nghiệp và các thành viên của "Sen hồng kết nối yêu thương" đã đăng ký mua 240 quả dưa. Tất thảy người mua đều hồ hởi vì nghĩ đã làm được việc đầy ý nghĩa. Nhưng, cũng sau khi bán dưa và nghe phản ánh từ người mua, đã hé lộ sự giả dối, trục lợi trên mồ hôi, công sức của nông dân và lòng tốt của người dân Thủ đô từ đầu mối thu mua.

Dưa Hắc Mỹ nhân hay Bạch nhạt dưa?

17 giờ 14 phút ngày chủ nhật 3-5, "Sen hồng kết nối yêu thương" quyết định mở bán dưa trên mạng xã hội - nối dài cánh tay cùng đồng nghiệp sẻ chia với nông dân Quảng Ngãi. Chúng tôi được tỉnh Đoàn Quảng Ngãi cho biết: thu mua dưa Hắc mỹ nhân của bà con con nông dân với giá 5.000đ/kg. Chúng tôi quyết định bán 8.000 đồng. 3.000 đồng tiền chênh nằm trong chi phí vận chuyển, bốc vác, hao hụt và đề phòng dưa bị vỡ trong quá trình chuyên chở. Ngay sau những dòng viết trên Facebook lần lượt các thành viên của Sen hồng đã vào đăng ký. Người ít thì 2 quả, người nhiều 5 quả. Bạn bè đồng nghiệp như chị Phạm Hà, Báo Nhân dân đăng ký 5 quả; Thanh Tâm Báo Lao động, Khánh Huyền Báo Tiền Phong; Lý Điệp Báo Kinh tế Đô thị 3 quả... Đặc biệt bạn Nguyễn Huyền, đại diện nhóm từ thiện "Thắp sáng yệu thương" đặt mua 50 quả dưa để gửi tặng các bệnh nhân ung thư đang điều trị tại Viện K, cơ sở 2 vào lúc 1giờ 54 phút sáng ngày 4-5. Thật là một ngày đáng nhớ và chúng tôi thực sự vui vì việc làm của chúng tôi đã nhận được sự ủng hộ của bạn bè khắp nơi. Việc bán dưa còn tiếp tục đến sáng sớm ngày thứ ba 5-5 và được chốt lại với "lệnh" đặt mua 10 quả của nữ phóng viên Ánh Dương.

Sáng sớm ngày 5-5, chúng tôi có mặt tại báo từ sớm để rà soát lại danh sách và làm công tác chuẩn bị: túi, cân và cả việc điều đình với lái xe "mượn" tạm chỗ đậu xe ôtô để nhập dưa. 10h sáng xe tải chở dưa về trụ sở báo trong niềm vui của đại gia đình Sen hồng. Không ai bảo ai, từ Giám đốc Trung tâm phát hành Trần Ngọc Bình, chuyên viên quảng cáo Phạm Kiều Vinh đến chị Thảo tạp vụ và nhiều thành viên đã ra bốc dỡ. Phòng Tài chính cử chị Thanh Hương ra cân và tính tiền. Khỏi phải nói công việc bán và mua dưa thật vui.

Nhưng cũng trong quá trình bốc dỡ dưa mới phát hiện lẫn quá nhiều trái dưa bé, chỉ nặng khoảng 2kg hoặc chưa đến 2kg. Và đặc biệt hơn, trái dưa với tên gọi mỹ miều Hắc Mỹ nhân đã không đỏ và ngon như tên gọi. Nó hồng hồng nếu không nói là trắng ởn, cùi dày và chua. Chúng tôi quá ngỡ ngàng và thất vọng với loại trái cây đặc sản của Quảng Ngãi được Tỉnh đoàn thu mua của dân với giá 5.000 đồng này.

Với bức xúc này, cuối giờ chiều chúng tôi đã trở lại điểm tập kết dưa trên đường Hoàng Minh Giám. Thật xót xa, gần 2 tấn dưa đang còn nằm chỏng chơ trên hè đường đều thuần quả nhỏ. Nhiều trái bị vỡ, thấy rõ dưa có màu trắng phớt hồng, không còn là dưa hấu như đúng tên gọi. Chị Lê Ngọc cho biết: có người mua bổ ra thấy chất lượng dưa quá tệ đã ra trả lại, ngượng muối mặt. Rõ là mình làm việc tình nghĩa mà cứ như lừa đảo. Chị Ngọc cho biết thêm: xe dưa 10 tấn thì tới quá nửa là dưa bé. Hiện đã giao cho các điểm bán tình nguyện hầu hết đều bị kêu về chất lượng như: độ ngọt, màu và vỏ thì quá dày. Trong hơn 3 tiếng có mặt ở bãi dưa, tôi thấy lác đác chỉ vài người hỏi mua. Và chúng tôi cũng đã chứng kiến nhiều người bán hàng rong đi qua đã được Ngọc tặng không những trái dưa chỉ nhỉnh hơn... chú chuột cống!!!

Ảnh đã được thu nhỏ. Vui lòng nhấn vào đây để xem kích thước thật 1024x686.

Nông dân thu hoạch dưa hấu

Tỉnh Đoàn "ăn" trên lưng của nông dân 2.000 đồng/kg dưa?

Không chỉ bất ngờ về chất lượng dưa, khi điều tra về tận nơi bán, chúng tôi thực sự sốc khi biết một số cán bộ Tỉnh Đoàn Quảng Ngãi đứng ra làm đầu mối thu gom đã ăn trên lưng của bà con nông dân tới 2000 đông/kg dưa. Tại một cuộc họp diễn ra vào giữa tháng 4 vừa qua, ông Đào Minh Hường, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Ngãi cho biết, ở tỉnh này hiện còn 81 ha dưa hấu chuẩn bị thu hoạch. Giá bán lẻ đầu vụ khoảng 6.000-7.000 đồng/kg, nay giảm chỉ còn 1.200-1.500 đồng/kg. Giá thu mua tại ruộng cho nông dân của siêu thị cao hơn từ 500-1.000 đồng/kg so với thương lái và giá bán ra ở mức từ 3.000-3.300 đồng/kg. Sau đó, UBND xã Tịnh Hiệp (huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) cũng cho biết, xã hiện có khoảng 80 hecta dưa hấu. Những ngày qua, tỉnh đoàn hỗ trợ bán giúp nông dân được hơn 140 tấn với giá 2.700 đồng/kg.

Tại các xã Tịnh Trà, Tịnh Hiệp (huyện Sơn Tịnh), có lúc giá dưa thương lái mua chỉ ở mức 1.500-2.200 đồng/kg. Tuy nhiên vẫn không thấy người đến mua hoặc mua rất nhỏ giọt. Các tổ chức từ thiện, đoàn thể vẫn đang cố sức tìm cách tiêu thụ dưa cho người dân. Chỉ tính riêng xã Tịnh Hiệp, số lượng đăng ký bán dưa lên đến hơn 800 tấn. Tại các cánh đồng dưa Xuân Hòa, Xuân Mỹ, Vĩnh Tường, Mỹ Danh (xã Tịnh Hiệp), một số hộ hớn hở khoe họ đã "may mắn" bán dưa với giá 3.000 đồng/kg cho Tỉnh đoàn Quảng Ngãi, hiện đang trồng mới lại ruộng dưa.

Còn anh Đặng Như Quỳnh, chủ một showroom ôtô tại phố Nguyễn Xiển (quận Thanh Xuân, Hà Nội) - người khởi xướng chiến dịch giải cứu dưa hấu cho đồng bào miền Trung cũng khẳng định với chúng tôi, tại đầu Quảng Nam, qua hệ thống phát thanh xã, các hộ dân có nhu cầu bán dưa sẽ mang dưa tới địa điểm tập kết. Đội tình nguyện thu mua cân và trả tiền trực tiếp theo đơn giá thỏa thuận công khai 3.000 đồng/kg, có xác nhận của chính quyền địa phương.

Trao đổi với chúng tôi, chiều ngày 5/5 qua điện thoại, ông Hồng – Chủ tịch UBND xã Tịnh Hiệp (huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi - số điện thoại 0985755004) cho biết: Dưa đoàn thanh niên xã mua tận ruộng cho nông dân giá 3.000 đồng/kg. Ông Hồng còn bảo dưa ở Tịnh Hiệp bây giờ đã vào cuối vụ, trái không được to. Mua giúp cho dân 3.000 đồng là quý lắm rồi. Thế nhưng khi giao cho chúng tôi dưa tại Hà Nội, Tỉnh đoàn Quảng Ngãi nói thu mua dưa Hắc mỹ nhân của bà con con nông dân với giá 5.000đ/kg.

21 giờ ngày 6/5, chúng tôi gọi điện cho anh Hải - người có 3 ha dưa ở xã Bình Chương, huyện Bình Sơn và được biết, hiện giá bán dưa tại ruộng của các hộ dân trong xã chỉ hơn 3000 đồng/kg - đấy là gặp các đoàn khách mua ủng hộ, còn thương lái thì không bao giờ được giá đó. Thế dưa non bổ ra trắng nhởn thì sao? Loại đấy bán chẳng ai mua, cho bò nó cũng chẳng thèm ăn - anh Hải nói.

Như vậy đã rõ. Một số cán bộ Tỉnh Đoàn Quảng Ngãi đứng ra làm đầu mối thu gom đã trắng trợn "ăn chênh" của nông dân những 2000 đồng/kg dưa. Trong khi các hiệp sỹ cứu dưa, các tổ chức đoàn thể, từ thiện không quản ngại đường xa, từ TP Hồ Chí Minh ra, từ Hà Nội vào mua dưa giúp bà con nông dân Quảng Ngãi, chia sẽ những khó khăn, thiệt hại của người dân sau trận lụt vừa qua, thì ngay tại địa phương, một số cán bộ Tỉnh Đoàn lợi dụng danh nghĩa thu mua trợ giúp đã ngang nhiên ăn chặn trên mồ hôi, nước mắt của nông dân.

Hẳn người dân cả nước chưa hết xúc động với hình ảnh người nông dân Quảng Ngãi đứng thất thất bên ruộng dưa hấu bị lũ cuốn. Thiệt hại về kinh tế phải còn lâu mới khắc phục được. Với chúng tôi, chỉ là vài tấn dưa non bị lừa. Còn tại Quảng Ngãi khi dưa vào giai đoạn thu hoạch rộ, xuất khẩu bì ùn tắc, giá dưa giảm sút thê thảm, tỉnh đoàn Quảng Ngãi cũng đã đứng ra thu mua, hỗ trợ nông dân tiêu thụ. Vào các ngày cuối tháng 4, Tỉnh đoàn đã bán giúp nông dân Quảng Ngãi hàng trăm tấn dưa hấu. Giá bán là 4.000 đồng/kg, trong khi giá dưa mua của nông dân tại ruộng lúc cao nhất cũng chỉ khoảng 2.000 đồng.

Số tiền chênh không phải là nhỏ, không biết đã rơi vào túi những ai?

Related

VNTB 7114227116160490303

Đăng nhận xét Default CommentsGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item