Đu dây đến bao giờ?

Nguyễn Hưng Quốc - Trước khi đi Mỹ, Nguyễn Phú Trọng đi thăm Trung Quốc trước. Điều đó đã thành lệ. Cái lệ ấy cho thấy một chính sách của...Trong quá khứ, suốt thời chiến tranh Nam - Bắc, chính quyền Miền Bắc đã từng áp dụng chính sách ngoại giao đu dây như thế giữa Liên Xô và Trung Quốc. Tuy cả hai đều theo chủ nghĩa xã hội, quan hệ giữa Liên Xô và Trung Quốc đầy những hục hặc và căng thẳng, ai cũng có lập trường và tham vọng riêng. Miền Bắc ở giữa, chiều bên này chút, chiều bên kia chút; cả hai đều thoả mãn và ra sức viện trợ miền Bắc cho đến khi cuộc nội chiến kết thúc. Nhiều người cho chính sách ngoại giao ấy là khôn khéo và được thực hiện một cách tài tình.

Thật ra, cuộc đu dây ấy không quá khó. Lúc ấy, Liên Xô và Trung Quốc tuy bất hoà nhưng cả hai đều có một lý tưởng chung: chủ nghĩa xã hội; một kẻ thù chung: Mỹ, và một mục tiêu chung: chống lại Mỹ. Việt Nam được xem là điểm nóng của cuộc chiến tranh lạnh giữa hai khối tư bản và khối xã hội chủ nghĩa. Không phải ngẫu nhiên mà giới lãnh đạo Hà Nội thời ấy tuyên bố: “Chúng ta chống Mỹ là chống cho cả Liên Xô và Trung Quốc”. Đến khi Trung Quốc bắt tay với Mỹ và đặc biệt đến khi Miền Bắc chiếm được Miền Nam, trận đối đầu giữa chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội trên lãnh thổ Việt Nam kết thúc, chiến lược đu dây của Hà Nội trở thành vô hiệu, Việt Nam bắt buộc phải chọn lựa một trong hai, và họ đã chọn Liên Xô. Việc chọn lựa ấy biến Việt Nam trở thành kẻ thù của Trung Quốc và hậu quả là Trung Quốc giúp đỡ Pol Pot chống lại Việt Nam; đến lúc Pol Pot thất bại, Trung Quốc trực tiếp tấn công Việt Nam.

Liệu bây giờ một chính sách đu dây như vậy có thể thành công như trước?

Tôi nghĩ là không.

Với Việt Nam trước 1975, cả Liên Xô lẫn Trung Quốc đều là đồng minh. Đu dây giữa hai đồng minh, dù hai đồng minh ấy có mâu thuẫn với nhau, dù sao cũng dễ hơn là đu đây giữa một kẻ thù và một người có khả năng là đồng minh.

Giới lãnh đạo Việt Nam có thể xem Trung Quốc không hay chưa phải là kẻ thù nhưng Trung Quốc thì chắc chắn xem Việt Nam là kẻ thù nếu Việt Nam ngăn cản chính sách ngoại giao “Một vành đai và một con đường” (One belt and one road) của họ. “Vành đai” hay còn gọi là con đường tơ lụa về kinh tế trên bộ (Silk Road Economic Belt) bắt đầu từ vùng Tây bắc Trung Quốc kéo dài qua Unrumqi đến Trung Á, băng qua phía bắc Iran rồi chuyển hướng sang phía tây qua Iraq, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ; từ Istanbul, nó vượt qua eo biển Bosphorus đến châu Âu, bao gồm Đức và Hà Lan rồi kết thúc ở Venice, Ý. “Con đường” hay còn gọi là con đường tơ lụa trên biển thế kỷ 21 (21stCentury Maritime Silk Road) bắt đầu từ phía nam Trung Quốc, băng qua Biển Đông đến eo biển Malacca tới các quốc gia như Ấn Độ và Kenya và chuyển sang hướng bắc vào Hồng Hải và Địa Trung Hải qua vùng Horn of Africa và cuối cùng gặp con đường tơ lụa về kinh tế trên bộ ở Venice.

Để thực hiện chiến lược một vành đai và một con đường ấy, Trung Quốc cố gắng vận động sự hợp tác của các quốc gia liên hệ. Tuy nhiên chặng đầu tiên của con đường tơ lụa trên biển, tức Biển Đông, thì Trung Quốc chủ trương chiếm đoạt. Họ nhiều lần tuyên bố thẳng thừng điều đó: đó là “sân nhà” của họ, là “quyền lợi cốt lõi” của họ. Nói cách khác, không còn gì nghi ngờ nữa cả, bằng mọi cách Trung Quốc phải giành quyền làm bá chủ Biển Đông, tức chiếm khoảng hơn 80% lãnh hải của Việt Nam.

Chiến lược của họ là giành từ từ, từ từ, kiểu cắt lát salami (salami-slicing strategy) hay nói theo tiếng Việt là tằm ăn dâu, trước hết là giành đảo, sau đó là tái tạo đảo, biến đảo hoang hoặc bãi đá thành nơi có thể sinh sống hoặc có thể đặt căn cứ quân sự – như điều họ đang làm hiện nay, từ đó, hợp thức hoá con đường lưỡi bò họ đã tuyên bố, cuối cùng, thành lập vùng nhận diện hàng không tương ứng với con đường lưỡi bò ấy. Điều nguy hiểm của chiến lược tằm ăn dâu này là nó có thể chiến thắng một cách mặc nhiên, nghĩa là, chỉ cần các quốc gia liên hệ, từ Việt Nam đến Malaysia, Philippines, Brunei và Đài Loan, không làm gì cả. Trong trường hợp này, bất động hoặc chỉ lên án suông, là thất bại. Là mất trắng cả vùng biển lẫn vùng trời.

Dĩ nhiên Mỹ không thể khoanh tay nhìn Trung Quốc cưỡng chiếm Biển Đông một cách dễ dàng như vậy. Biển Đông, với Mỹ, có ý nghĩa chiến lược lớn về cả kinh tế lẫn quân sự và chính trị. Đó là một trong vài con đường hàng hải tấp nập và quan trọng nhất trên thế giới. Hơn nữa, chiếm Biển Đông, Trung Quốc có thể uy hiếp các quốc gia Đông Nam Á, làm chính sách tái cân bằng châu Á (rebalance to Asia) của Mỹ bị phá sản.

Nếu Trung Quốc có thể chiến thắng trên Biển Đông chỉ với điều kiện các nước liên hệ không làm gì cả, điều Mỹ quan tâm nhất chính là sự bất động của các nước ấy. Bởi vậy, với họ, chính sách đu đây của các nước, đặc biệt Việt Nam, là một điều không thể chấp nhận được.

Nói cách khác, với Trung Quốc, đến một lúc nào đó, Việt Nam cần một thái độ dứt khoát để khỏi mất Biển Đông một cách mặc nhiên; và với Mỹ, Việt Nam cũng cần có một thái độ rõ ràng để có thể hình thành một liên minh bảo vệ chủ quyền trên Biển Đông.

Một chính sách đu dây, do đó, chỉ có tính nhất thời. Không thể kéo dài mãi được.
Theo VOA

Related

Trung Quốc 2812874293737924693

Đăng nhận xét Default Comments

4 nhận xét

Nặc danh nói...

TUỔI TRẺ: Một người đàn ông đi lừa tình nhiều người con gái ta gọi hắn là kẻ SỞ KHANH, còn trong bang giao quốc tế đặc biệt là mối quan hệ Việt Nam - Mỹ, Việt Nam - Trung Quốc, một bên là Mỹ sẵn sàng giúp VN để bảo toàn lãnh thổ và phát triển theo hướng dân chủ và giàu mạnh, một bên là Trung Quốc là kẻ thù truyền kiếp và đang ngày đêm xâm lược biển đảo của VN, mà lãnh đạo CSVN sử dụng chiến thuật ĐU DÂY thì chúng ta không những phải gọi lãnh đạo CSVN là SỞ KHANH mà phải thêm 7 chữ BÁN NƯỚC, HÈN MẠT VÀ NGU XUẨN.

Nặc danh nói...

Thì đu đến lúc nào đứt dây hoặc Mỹ buông dây cho rớt cái thằng đu dây thì thôi! Dễ òm, vậy cũng hỏi!

Nặc danh nói...

nhà bình loạn chính trị Nguyễn Hưng Quốc cố đọc thêm bài này rồi bình loạn tiếp

Vietnam Buys Deadly New Missiles Capable of Hitting China
Hanoi is the first Southeast Asian nation arming its submarines with land attack cruise missiles.

By Franz-Stefan Gady
April 30, 2015

Vietnam is in the process of acquiring 50 anti-ship and land attack 3M-14E Klub supersonic cruise missiles for its burgeoning fleet of SSK Kilo-class diesel-electric submarines, Der Spiegel Online reports.

According to the article, the Stockholm International Peace Research Institute (SIPRI) recently updated data on its website, based on information obtained from the United Nations’ register of conventional arms, indicating that Russia has already delivered 28 missiles over the last two years to Hanoi, although the precise number remains unknown.

The Klub is a Russian-made conventional supersonic cruise missile, “designed to destroy targets protected by sophisticated active air defenses and countermeasures,” deagel.com explains. It is an export variant of Russia’s “carrier killer” 3M-54 (NATO designation: SS-N-27A “Sizzler”) and capable of long-range precision strikes.

While it is unknown whether the anti-ship variant of the weapon sold to Vietnam is the 3M-54E Klub-S (range 220km) or 3M-54E1 (range 300km) – both of which can be launched from submarines – the land-attack variant is almost certainly the 3M-14E (range 300km), capable of carrying a 450kg warhead.

The purchase of land attack cruise missiles mark a “massive shift” beyond advancing the Vietnamese’s Navy’s anti-ship capabilities, according to naval analyst Carl Thayer quoted by Reuters. “They’ve given themselves a much more powerful deterrent that complicates China’s strategic calculations,” he added.

Principal targets for the new missile could be the Chinese naval base at Sanya on China’s Hainan Island and military facilities (e.g., ports and airfields) that China is building in the potentially oil-rich South China Sea (see:“South China Sea: China’s Unprecedented Spratlys Building Program”).

The launch platforms for Vietnam’s new weapons will be six 4,000-ton Type 636 Kilo-class diesel-electric submarines – labelled “black holes” by the U.S. Navy due to their quietness, according to UNSI News.

Nặc danh nói...

The website naval-technology.com notes about the Type 636 Kilo-class:
Type 636 is designed for anti-submarine warfare (ASW) and anti-surface-ship warfare (ASuW) and also for general reconnaissance and patrol missions. The Type 636 submarine is considered to be to be one of the quietest diesel submarines in the world. It is said to be capable of detecting an enemy submarine at a range three to four times greater than it can be detected itself.

The Vietnamese Navy has already commissioned two Kilo-class vessels – the HQ-182 Hanoi and HQ-183 Ho Chi Minh City – in 2014, while it received the third sub, the HQ-184 Haiphong, in February of this year.

Reuters states that the fourth Kilo-class vessel is already in transit to Vietnam, with a fifth undergoing seal-trials in St. Petersburg and the sixth and last to be completed and delivered in 2016. Hanoi and Moscow signed a $ 2.6 billion contract for the modernization of Vietnam’s submarine fleet back in 2009.

Once the last vessel is commissioned, Vietnam will have the most modern submarine force in all of Southeast Asia. Its principal purpose will be to act as a credible deterrent force to Chinese “adventurism” in Vietnam’s maritime domain.

However, as Carl Thayer noted in The Diplomat (see: “Can Vietnam’s Maritime Strategy Counter China?”) it remains to be seen whether Vietnam can develop new doctrines and tactics to use its new weapon platforms, and how quickly the Vietnamese Navy can integrate its new fleet of submarines into the country’s overall counter-intervention strategy vis-à-vis Beijing.

“The views of defense analysts range from skeptical to cautiously optimistic about Vietnam’s ability to develop an effective counter-intervention strategy to deter China in Vietnam’s maritime domain,” Thayer summarizes.

He concludes:

The purpose of Vietnam’s counter-intervention strategy is intended to deter China from deploying PLAN warships at the lower end of the conflict spectrum, such as assisting civilian law enforcement agency vessels operating in Vietnamese waters or blockading Vietnamese-held islands and features in the South China Sea.

http://thediplomat.com/2015/04/vietnam-buys-deadly-new-missiles-capable-of-hitting-china/

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item