"Trong 10 ngày tới, Hoa Kỳ sẽ chuyển trục về châu Á-Thái Bình dương"

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tái khẳng định với đồng nhiệm Philippines lời hứa bảo vệ quốc gia Đông Nam Á này chắc như « sắt thép...

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tái khẳng định với đồng nhiệm Philippines lời hứa bảo vệ quốc gia Đông Nam Á này chắc như « sắt thép ». Trong vòng công du châu Á để xác định chiến lược « chuyển trục » của Mỹ, chủ nhân Lầu Năm góc sẽ đến Singapore, Việt Nam và Ấn Độ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carte và đồng nhiệm Philippines Voltaire Gazmin - Department of National Defense
Trong cuộc gặp gỡ giữa bộ trưởng Quốc phòng hai nước đồng minh Mỹ-Philippines tại Hawai vào ngày hôm qua 27/05/2015 trên đường công du châu Á, Bộ trưởng Mỹ Ashton Carter trấn an đồng nhiệm Voltaire Gazmin trước những hành động lấn chiếm và đe dọa của Trung Quốc tại biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khẳng định mối quan hệ chặt chẽ giữa hai nước qua hiệp ước hợp tác an ninh quốc phòng từ năm 1951 và « không gì có thể lay chuyển được » quyết tâm bảo vệ Philippines.

Trong bản thông cáo chung , bộ trưởng Quốc phòng hai nước nhấn mạnh « các bên liên quan tại biển Đông phải giải quyết xung khắc bằng giải pháp ôn hòa và tức khắc phải chấm dứt hành động tranh giành biển đảo, ngưng xây dựng những cơ sở quân sự trên các đảo có tranh chấp ».

Chuyến công du châu Á của bộ trưởng Quốc phòng Mỹ diễn ra trong bối cảnh tình hình biển Đông căng thẳng lên khi Trung Quốc gia tăng bồi đắp nhiều đảo đá ngầm tại Trường Sa, xây dựng phi trường quân sự.

Theo AFP, sau khi dừng chân tại Hawai, bộ trưởng Ashton Carter sẽ đến Singapore, Việt Nam và Ấn Độ. Phát ngôn viên bộ Quốc Mỹ, đại tá Steven Warren, cho biết « trong 10 ngày tới đây, bộ trưởng Ashton Carter sẽ khẳng định Hoa Kỳ chuyển trục về châu Á-Thái Bình dương ».

Washington đã huy động thêm chiến hạm và máy bay quân sự vào khu vực đề phòng Trung Quốc đơn phương thiết lập vùng « nhận dạng phòng không » và khống chế biển Đông theo bản đồ 9 đoạn.

Tú Anh (RFI)
* Tựa đề do VNTB đặt
* Tựa đề gốc: Mỹ khẳng định bảo vệ Philippines chống tham vọng Trung Quốc

Related

Thế giới 6240077410723051611

Đăng nhận xét Default Comments

4 nhận xét

Nặc danh nói...

Hoa kỳ đã công khai sử dụng lực lượng quân sự hùng mạnh trấp áp các hành động ngang ngược của TQ chiếm trọn biển Đông.
Thế giới đang chuyển trục về châu Á Thái bình dương và dồn áp lực vây hãm với TQ tại biển Đông.
Việt nam cần nhanh chóng "chuyển trục" theo dòng chảy của thế giới.
Thời cơ đang đến, cả dân tộc Việt phải nhất tề đứng dậy xoay chuyển thế nước.

Phải chuyển đổi dân chủ cùng các nước văn minh.
Phải liên kết với Hoa kỳ và các nước dân chủ.
Dùng sức mạnh cả dân tộc loại bỏ ngay những kẻ cs cầm đầu ôm chân TQ bán rẻ lợi ích quốc gia.
Hãy chuẩn bị lực lượng mọi mặt trong nước và quốc tế, tổ chức và đường hướng chính trị dân chủ, kế hoạch phương cách và bước đi .

Chuẩn tất cả cho những ngày phải thay đổi.

Nặc danh nói...

Tại sao CSVN không liên minh quân sự với Hoa Kỳ một cường quốc có trách nhiệm để bảo toàn lãnh thổ và phát triển đất nước? Tôi nghĩ ngoài những thỏa thuận công khai thì CSVN còn có nhiều thỏa thuận ngầm với CSTQ nhất là vấn đề giao quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cho CSTQ?

Nặc danh nói...

"Hoa Kỳ một cường quốc có trách nhiệm để bảo toàn lãnh thổ"

Bác nói thế này là xúc phạm đến cuộc kháng chiến chống Mỹ thần thánh và vong linh những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trong cuộc chiến đó .

Nặc danh nói...

Xúc phạm gì,xúc phạm ai?Nếu vong linh các chiến sỹ mà "tỉnh "lại được ,họ sẽ thấy ngày nay đất nước dân tộc đang bị phản bội.Họ đã hy sinh cho một lớp quan chức giàu có,sống trên đầu trên cổ nhân dân và gia đình họ!Lẽ ra có những con đường khác ,cách khác để đất nước ,con người treen cả giải đất hình chữ S yên bình thi đua xây dựng cuộc sống hạnh phúc .Nếu cần thống nhất chỉ là xây dựng cầu Hiền lương đúng tên của nó HIỀN LƯƠNG để Nam Bắc thông thương một nhà.Thanh niên VN không phải chết cho Tàu và Nga,không phải chết cho "Vô sản thế giới liên hiệp lại "để lại phải gục đầu trước một thế lực cai trị gian ác ,tàn ác tham tàn mới!

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item