Thu hồi cuốn sách liên quan đến tranh chấp lãnh thổ giữa Việt Nam-Trung Quốc

Cục Xuất bản vừa có văn bản gửi Sở Thông tin- Truyền thông các tỉnh, thành phố yêu cầu kiểm tra, rà soát và thu hồi triệt để cuốn sách “Đạo ...

Cục Xuất bản vừa có văn bản gửi Sở Thông tin- Truyền thông các tỉnh, thành phố yêu cầu kiểm tra, rà soát và thu hồi triệt để cuốn sách “Đạo mộ bút ký” của tác giả Nam Phái Tam Thúc (Trung Quốc).

Ông Chu Văn Hòa, Cục trưởng Cục Xuất bản (Bộ Thông tin- Truyền thông) vừa ký công văn số 2972/CXBIPH-QLXB, ngày 22-5 gửi Sở Thông tin- Truyền thông các tỉnh, thành phố yêu cầu phối hợp, kiểm tra rà soát và thu hồi triệt để cuốn sách Đạo mộ bút ký của tác giả Nam Phái Tam Thúc (Trung Quốc), (tập 1, bản in năm 2014, ngoài bìa ghi NXB Thời Đại và công ty Bách Việt ấn hành) vì phát hành bất hợp pháp.


Trong công văn của Cục Xuất bản nêu rõ, báo chí có phản ánh nội dung cuốn sách Đạo mộ bút ký của NXB Thời Đại có chi tiết các nhân vật là người Trung Quốc đi tìm mộ cổ qua “đảo Tiên Nữ” (trùng với tên đảo thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam) và “cụm đảo Thất Liên” (tên Trung Quốc đặt cho 7 đảo thuộc nhóm An Vĩnh, ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam).

Cụ thể tại trang 267 có chi tiết: “Kế hoạch của bọn họ là bắt đầu tìm kiếm từ khu vực đảo Tiên Nữ ở gần nhất, rồi đến đảo Hà Giải bổ sung vật tư, tiếp đến ba khu vực ở cụm đảo Thất Liên, giữa đường chỉ được phép dừng lại không quá nửa giờ”.

Trước đó, Cục Xuất bản đã nhận được công văn số 150/NXBTĐ ngày 21/5 giải trình từ NXB Thời Đại. Trong công văn này, NXB Thời Đại khẳng định cuốn sách Đạo mộ bút ký nói trên là cuốn sách bất hợp pháp do Công ty cổ phần sách Bách Việt tự ý in ấn và phát hành.

Đồng thời NXB Thời Đại cũng có công văn số 149/QĐ-NXBTĐ ngày 21/5 yêu cầu Công ty cổ phần sách Bách Việt thu hồi cuốn sách nói trên.

Đạo mộ bút ký (tác giả Nam Phái Tam Thúc) do NXB Thời đại liên kết với Công ty Bách Việt ấn hành. Bộ sách gồm 8 tập, hiện ở Việt Nam đã phát hành 2 tập. Trong đó, tập 1 ra lần đầu vào năm 2013 và tái bản vào năm 2014, tập 2 vừa ra tháng 3/2015.

Cuốn sách gây tranh cãi khi bị cho là “chứa một số chi tiết liên quan đến tranh chấp lãnh thổ giữa Việt Nam và Trung Quốc”.

Theo Nguyễn Hằng (Dân trí)

Related

Xã hội 6979648059401432189

Đăng nhận xét Default CommentsGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item