Ksor Phước: 'không được trưng cầu ý dân về vai trò lãnh đạo của Đảng ở điều 4 Hiến pháp' *

Góp ý dự thảo Luật Trưng cầu ý dân, nhiều thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị có điều cấm về vấn đề toàn vẹn lãnh thổ Ngày 12-...

Góp ý dự thảo Luật Trưng cầu ý dân, nhiều thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị có điều cấm về vấn đề toàn vẹn lãnh thổ


Ngày 12-5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (TVQH) đã họp cho ý kiến về dự thảo Luật Trưng cầu ý dân. Tại kỳ họp QH thứ IX tới đây, QH sẽ cho ý kiến lần đầu dự luật này.

Ý dân là quyết định cuối cùng

Trình bày dự luật, Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam Nguyễn Văn Quyền cho biết trưng cầu ý dân đã được thừa nhận rộng rãi như là một trong những giá trị của dân chủ trực tiếp trong xã hội hiện đại. 167/214 quốc gia và vùng lãnh thổ đã có luật hoặc các quy định pháp lý về trưng cầu ý dân.

Ông Ksor Phước, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của QH, kiến nghị luật cần quy định cụ thể một số vấn đề không được trưng cầu ý dân như liên quan đến sự toàn vẹn lãnh thổ quốc gia, vai trò lãnh đạo của Đảng ở điều 4 Hiến pháp hay lợi dụng tổ chức trưng cầu ý dân để kích động phá hoại thống nhất Tổ quốc. “Vấn đề trưng cầu thuộc thẩm quyền của QH mà QH chưa thể quyết được ngay hoặc muốn nghe ý kiến của nhân dân thì tiến hành trưng cầu để sau đó, QH quyết định và luật phải làm rõ khi nào phải trưng cầu ý dân” - ông Ksor Phước nói.


Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội Phùng Quốc Hiển phát biểu ý kiến Ảnh: TTXVN
Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của QH Phùng Quốc Hiển lập luận: “Vấn đề vượt qua thẩm quyền QH thì phải xin ý kiến nhân dân, chứ thuộc thẩm quyền thì để QH quyết. Hay thuộc thẩm quyền QH nhưng vấn đề hệ trọng, QH chưa đủ sức mạnh pháp lý thì phải trưng cầu và phải theo ý kiến nhân dân”.

Ông Hiển cũng đồng tình với ông Phước về một số vấn đề không được phép trưng cầu như toàn vẹn lãnh thổ. “Lãnh thổ là ngàn đời cha ông lập dựng. Luật pháp thì phải rõ ràng, đừng mù mờ muốn hiểu sao cũng được” - ông Hiển nêu ý kiến.

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng thể hiện quan điểm dứt khoát: “Loại vấn đề đưa ra trưng cầu là thuộc thẩm quyền quyết định của QH nhưng QH thấy rằng cần thiết phải để dân trực tiếp quyết định như bauxite Tây Nguyên, điện hạt nhân Ninh Thuận, Bộ Luật Dân sự... thì sau khi trưng cầu, ý kiến nhân dân phải là quyết định cuối cùng”.

Cần quy định việc đặt tên trong luật

Cùng ngày, Ủy ban TVQH đã cho ý kiến về kết quả lấy ý kiến nhân dân và dự kiến tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Bộ Luật Dân sự sửa đổi. Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu thống kê đã có 7,5 triệu lượt ý kiến của người dân góp ý.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường cho biết nhiều ý kiến của người dân đã đề nghị bổ sung nội dung: “Tên và chữ đệm của công dân Việt Nam và người không quốc tịch thường trú tại Việt Nam phải bằng tiếng Việt hoặc tiếng dân tộc khác của Việt Nam, không đặt tên bằng số, bằng một ký tự mà không phải là chữ. Họ, tên và chữ đệm của một người không được vượt quá 25 chữ cái”.

Theo Bộ trưởng Hà Hùng Cường, việc quy định chữ đệm, cả thế giới đang áp dụng chứ không riêng gì Việt Nam. Một số nước còn bắt buộc phải lấy tên cha làm tên đệm, vì thế cần quy định trong luật. Về người không quốc tịch thường trú tại Việt Nam, ông Cường giải thích: “Những trường hợp không thuộc công dân nước nào, lại sống ở Việt Nam nên phải đưa vào để quản lý theo luật của Việt Nam”.

Bộ Luật Dân sự hiện hành và dự thảo bộ luật lấy ý kiến nhân dân chỉ quy định việc xác định lại giới tính mà không quy định về chuyển đổi giới tính. Ông Hà Hùng Cường nhấn mạnh qua tổng hợp có 2 luồng ý kiến: Thứ nhất, cho rằng dự thảo bộ luật cần bổ sung quy định thể hiện chính sách chung của nhà nước đối với việc chuyển đổi giới tính để làm cơ sở cho luật khác. Thứ hai, đề nghị nhà nước không thừa nhận quyền này vì đây là vấn đề phức tạp, nhạy cảm, có thể làm phát sinh nhiều hệ lụy chưa thể lường trước được.

Trên cơ sở đó, Chính phủ đã chỉ đạo bổ sung khoản 3 vào điều 36 dự thảo bộ luật với 2 phương án: Việc chuyển đổi giới tính được thực hiện theo quy định của luật và nhà nước không thừa nhận việc chuyển đổi giới tính.

Báo cáo QH sửa điều 60 Luật BHXH

Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền đã trình bày tờ trình của Chính phủ về chỉnh lý điều 60 Luật BHXH 2014.

Theo đó, Chính phủ báo cáo Ủy ban TVQH kiến nghị QH xem xét, điều chỉnh điều 60 theo hướng: Trước mắt, cho phép người lao động khi chưa đủ điều kiện về thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu sau 1 năm nghỉ việc, nếu không tiếp tục đóng BHXH thì có quyền lựa chọn hưởng BHXH 1 lần hoặc tiếp tục bảo lưu thời gian đóng BHXH như quy định của Luật BHXH năm 2006. Nội dung này cũng sẽ được xem xét, điều chỉnh tương đồng đối với cả người lao động tham gia BHXH tự nguyện.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Mai Đức Chính khẳng định năm 2014, khi tham gia vào luật, cơ quan này muốn có lộ trình, tuyên truyền tốt rồi sau đó thi hành. “Tôi gặp gỡ công nhân tham gia ngừng việc vừa qua thì họ nói: “Nếu con tôi bị ốm, không có bảo hiểm một lần thì sẽ chết. Con tôi học đại học, nếu không có bảo hiểm 1 lần thì không có tiền đi học”. Vì vậy, luật cần sửa theo hướng linh hoạt để cho người lao động hưởng BHXH 1 lần” - ông Chính kiến nghị.


Về vấn đề này, Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng đề nghị Chính phủ và Ủy ban Về các vấn đề xã hội chuẩn bị báo cáo trước QH tại kỳ họp thứ IX để QH đưa ra kết luận cuối cùng.

Theo Thế Dũng (Người lao động)

* Tựa đề do VNTB đặt
* Tựa đề gốc:  Đề xuất “vùng cấm” trong trưng cầu ý dân

Related

Trưng cầu dân ý 4375549246953169383

Đăng nhận xét Default Comments

8 nhận xét

Nặc danh nói...

"liên quan đến sự toàn vẹn lãnh thổ quốc gia"

Nếu vậy cũng không nên trưng cầu ý dân về các hiệp định và ký kết về biên giới, lãnh thổ . Không nên trưng cầu ý dân về chuyển nhượng, sang nhượng lãnh thổ, biên giới, cũng không nên trưng cầu ý dân về việc thành lập các mật khu của người nước ngoài ...

"không được trưng cầu ý dân như liên quan đến vai trò lãnh đạo của Đảng ở điều 4 Hiến pháp"

Nếu không trưng cầu ý dân về điều này, yêu cầu loại bỏ các tuyên cáo rằng sự lãnh đạo của Đảng là do sự đồng ý của dân, hoặc liên quan tới quyết định của dân . Nên dùng những nguyên do tào lao như sự tất yếu của lịch sử, do Bác Hồ vĩ đại đã chọn lựa hay những thứ vớ vẩn kiểu đó .

Nặc danh nói...

Ô hay, đảng vẫn nói là đảng là "máu thịt của dân", được dân tin yêu, ủng hộ. Sao lợi sợ trưng cầu ý dân về mình. Hóa ra đảng toàn nói láo.

Nặc danh nói...

theo tôi ông ksor fuck phải đề nghị thêm vài điếu nửa không được trưng cầu dân ý như điều 78 ,79,258 179 ,không bàn đến tham nhụng hối lộ ,chạy chức chạy quyền ,cướp đất của dân ,ghế ngồi không thay đổi ,chết trong đồn công an không được bàn .quan hệ với tàu ,ủng hộ tàu không ai được nói đến ,để các ông có thể vỉnh viển ngối cho hết đời rồi truyền sang con cháu ,NÓI NHƯ ÔNG S HÙNG DÂN BỈU LÀ DO DÂN BẦU ? ? ? LÀM SAI DÂN CHỊU CHỚ KHÁ THAN VAN ? THÌ CÁC ÔNG CẦN GÌ TRƯNG CẦU DÂN Ý ! ! ! CỨ TỰ BỎ PHIẾU VÀ TỰ QUYẾT VỚI NHAU ,CÒN LÀM RA VẺ DÂN CHỦ LÀM GÌ ? có lẽ chỉ khi nào 90.000 công nhân cty pouyeun đứng trước cửa nhà các ông thì mới ra vấn đề cần trưng hay không trưng ông cờ ho fuck nhỉ ?

Nặc danh nói...

TUỔI TRẺ: "Ông Ksor Phước, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của QH, kiến nghị luật cần quy định cụ thể một số vấn đề không được trưng cầu ý dân như liên quan đến sự toàn vẹn lãnh thổ quốc gia, vai trò lãnh đạo của Đảng ở điều 4 Hiến pháp hay lợi dụng tổ chức trưng cầu ý dân để kích động phá hoại thống nhất Tổ quốc.". Đây chính là câu nói điển hình của kẻ độc tài, bởi kẻ độc tài bao giờ cũng muốn mọi chuyện trên thế gian này đều xuất phát, đều đóng khung trong cái đầu của họ, còn vượt ra ngoài cái suy nghĩ đó là phản động là phải bắt nhốt, phải dùng súng đạn. Kẻ độc tài không chịu hiểu một điều tối thiểu: Tổng thống, thủ tướng hay quốc hội thực ra là những đại diện của dân, dân cử họ ra để lãnh đạo đất nước, còn đảng phái là một tổ chức tự nguyện gồm những người cùng chung một chí hướng, mục đích, quan điểm, hành động ... Câu nói cũng thể hiện sự dốt nát lừa lọc, ông ta cứ nghĩ đưa cái "toàn vẹn lãnh thổ", cái "thống nhất Tổ quốc" để đe nẹt người khác và để huấn thị cái "vai trò lãnh đạo của Đảng ở điều 4" là tất yếu, nhưng thực ra kẻ dốt nát không hiểu rằng việc trưng cầu dân ý về sự toàn vẹn lãnh thổ hoàn toàn khác việc chống quân xâm lược để bảo toàn lãnh thổ. Nếu hiểu được những điều hiển nhiên trên thì việc trưng cầu dân ý về sự đa nguyên là chuyện cần phải làm và ngay sự trưng cầu dân ý về sự toàn vẹn lãnh thổ nếu dân yêu cầu thì cũng phải làm.
Ksor Phước và các "đại biểu" QH ơi, có bao giờ các vị dự đoán kết quả trưng cầu dân ý về sự lãnh đạo độc tài của đảng CS, có 90 % không đồng ý, 10 % đồng ý ? Nếu quả vậy thì ĐẢNG CSVN KHÔNG PHẢI LÀ VỊ KHÁCH KHÔNG MỜI MÀ ĐẾN, MÀ LÀ KẺ TỰ ĐẾN ĐỂ TRẤN LỘT CHỦ NHÀ.

Nặc danh nói...

Đúng là phát biểu của người rừng!

Nặc danh nói...

Hoan hô ông k ro phọt! Hóa ra có điều 4 thì ông, người rừng thành tinh!

Nặc danh nói...

Lại một tay dốt , nói nhảm , bò vào quốc hội.

Nặc danh nói...

Đối thoại, tranh luận để tìm ra chân lý. Kẻ không có chân lý chẳng bao giờ dám đối thoại hay tranh luận. Người tử tế chẳng ai ngại trưng cầu dân ý. Tướng công an Nguyễn đức Chung có bằng Tiến sĩ luật còn chẳng dám giáp mặt với đoàn LS Hà Nội thì nói gì đến tọa đàm hay tranh luận về pháp luật vụ cháu Đổ văn Dư chết trong trại tạm giam. Các vị tai to mặt lớn quá tiêu chuẩn cho phép đến nỗi chẳng có chiếc lá nho nào che kín được. Thật tội cho các quan

Giúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item