Rất nhạy cảm: Trước chuyến đi Mỹ của TBT Trọng, Tổng thống Obama gặp Điếu Cày *

Nhà báo tự do Nguyễn Văn Hải, tức blogger Điếu Cày, hôm nay đã gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Tòa Bạch Ốc. Các bức ảnh do các hãng t...

Nhà báo tự do Nguyễn Văn Hải, tức blogger Điếu Cày, hôm nay đã gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Tòa Bạch Ốc.

Các bức ảnh do các hãng thông tấn chụp cho thấy nhà bất đồng chính kiến này ngồi ngay sát bên phải nhà lãnh đạo Hoa Kỳ. Ngoài ông Hải, còn có các nhà báo của Nga và Ethiopia.


Các bức ảnh do các hãng thông tấn chụp cho thấy blogger Điếu Cày ngồi ngay sát bên phải nhà lãnh đạo Hoa Kỳ.
Đây là cuộc gặp mặt riêng của ông Obama với các ký giả được coi là “bị đàn áp” tại các quốc gia "hạn chế nghiêm trọng" truyền thông, nhân Ngày Tự do Báo chí Thế giới, 3/5.

Trong cuộc gặp, ông Obama nói: "Thật không may, ở quá nhiều nơi trên thế giới, tự do báo chí đã bị tấn công bởi các chính phủ muốn né tránh sự thật hoặc thiếu tin tưởng vào khả năng tự quyết của công dân".

Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ nói thêm: "Các nhà báo đã bị đàn áp, và đôi khi bị giết hại. Các cơ quan báo chí độc lập bị đóng cửa. Tiếng nói bất đồng bị làm cho im tiếng. Và quyền tự do biểu đạt bị bóp nghẹt".

'Con bài mặc cả'

Hồi năm 2012, cũng nhân ngày Ngày Tự do Báo chí Thế giới, Tổng thống Obama đã nêu trường hợp bị cầm tù của blogger Điếu Cày, và kêu gọi cộng đồng quốc tế “không quên” ông.

Hai năm sau, Hà Nội đã phóng thích blogger này rồi trục xuất ngay sang Mỹ.

Nhà báo tự do Nguyễn Văn Hải được thả chỉ ít lâu sau khi Washington dỡ bỏ một phần lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Hà Nội, và trong khi Việt Nam muốn hoàn tất việc thương thảo Hiệp định Đối tác Thương mại xuyên Thái Bình Dương với các đối tác, đặc biệt là Hoa Kỳ.

Blogger Đoan Trang từng viết trên trang cá nhân rằng việc Việt Nam “trục xuất” blogger Điếu Cày “một lần nữa cho thấy chính quyền Việt Nam sử dụng công dân mình, nhất là những người bất đồng chính kiến, như con bài để mặc cả, đổi chác như thế nào”.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng cho biết rằng việc thả ông Hải rồi cho đi Mỹ là “vì lý do nhân đạo”.

Trong khi đó, Giáo sư Carl Thayer, chuyên gia về Việt Nam từ Học viện Quốc phòng Australia, nhận định với VOA tiếng Việt rằng chuyện ông Hải được phóng thích là “một quyết định mang tính chính trị”, và “mang tính chiến lược chung”.

Phát biểu sau cuộc gặp với giới chức Việt Nam năm ngoái, ông Scot Marciel, Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách khu vực Đông Á – Thái Bình Dương, tuyên bố rằng Hoa Kỳ không theo đuổi chính sách đổi chác trong mối bang giao với Việt Nam.

Blogger Điếu Cày trả lời RFA ngay sau khi gặp TT Obama tại Nhà Trắng

Tù nhân lương tâm Điếu Cày Nguyễn Văn Hải và phóng viên Nam Nguyên tại trụ sở RFA vào ngày 1/5/2015.
Tù nhân lương tâm Điếu Cày Nguyễn Văn Hải vào sáng ngày 1/5/2015 đã có vinh dự đến Nhà Trắng ở Thủ đô Washington cùng hai nhà báo Nga và Ethiopia thảo luận bàn tròn với Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama về tình trạng tự do báo chí cũng như các vấn đề dân chủ nhân quyền. Ngay sau khi rời Nhà Trắng, Blogger Điếu Cày đã dành cho phóng viên Nam Nguyên cuộc phỏng vấn đặc biệt tại trụ sở RFA.
 
Nam Nguyên: Trước hết thay mặt quí khán thính giả của Đài Á Châu Tự Do xin cảm ơn tù nhân lương tâm Điếu Cày Nguyễn Văn Hải. Thưa ông chuyến trở lại Washington lần này của ông thật nhiều ý nghĩa, cách đây 3 năm Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã nhắc tới ông trong diễn từ nhân ngày Quốc tế Tự do báo chí…dẫn tới việc ông được ra khỏi nhà tù và sang Mỹ. Hôm nay ngày 1/5/2015 ông Điếu Cày Nguyễn Văn Hải đã được dự buổi hội luận báo chí cùng Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama tại Tòa Bạch Ốc. Thưa ông có thể chia sẻ cho khán thính giả đài ACTD về sự kiện đặc biệt hiếm có vừa nêu.

Điếu Cày: Thưa anh Nam Nguyên thưa quí vị khán thính giả, đây cũng là nỗ lực không ngừng nghỉ của Tổng thống Obama cũng như của Chính phủ Hoa Kỳ đã đưa tôi ra khỏi nhà tù và được sang Hoa Kỳ. Lần này gặp Tổng thống thì Tổng thống có thảo luận với ba nhà báo về vấn đề tự do báo chí quốc tế, trong đó có tôi và một nhà báo của Nga cùng 1 nhà báo của Ethiopia. Lần gặp này thì tôi cũng gởi lời tri ân sâu sắc đến Tổng thống và Chính phủ Hoa Kỳ đã quan tâm và nhờ thế tôi đã được tự do và ra khỏi nhà tù. Ngày hôm nay tôi cũng trình bày với Tổng thống về những vấn đề tự do báo chí, tự do ngôn luận ở Việt Nam và vấn đề tù nhân lương tâm, sau đó thì tôi cũng đưa ra một danh sách những bạn bè cần được Tổng thống quan tâm giúp đỡ.

Nam Nguyên: Ông có thấy có sự trùng hợp nào hay không, khi TT Hoa Kỳ gặp gỡ ông cũng đúng vào dịp Quốc tế Tự do báo chí và Việt Nam thì vừa bị Ủy hội Hoa Kỳ vê Tự do tôn giáo quốc tế đề nghị đưa trở lại vào danh sách quốc gia cần đặc biệt quan tâm. Sự trùng hợp này theo ông có mang ý nghĩa gì đặc biệt ?

Cựu tù nhân chính trị, blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải (bìa trái) vào lúc 10:55 sáng ngày 1 tháng 5 theo giờ miền đông Hoa Kỳ, có cuộc hội luận với tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama (giữa) cùng với các nhà báo nước ngoài khác từng bị bắt bớ. AFP PHOTO.
Điếu Cày: Tôi nghĩ rằng, đầu tiên Tổng thống cũng như Chính phủ Hoa Kỳ đặc biệt quan tâm tới tự do báo chí cũng như tự do tôn giáo ở Việt Nam. Mới cách đây hai ngày vào sáng 28 tôi có gặp Thượng Nghị sĩ Durbin (*nhân vật thứ nhì trong đảng Dân Chủ) và trong buổi gặp này tôi cũng có trình bày tự do báo chí tự do ngôn luận và một số vấn đề liên quan đến tù nhân lương tâm; thì cùng trong ngày Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ lên tiếng yêu cầu Chính phủ Việt Nam phải thả ngay tù nhân lương tâm Tạ Phong Tần, đó là một trong những thành viên của Câu lạc bộ Nhà báo Tự do chúng tôi. Hôm nay khi tôi gặp Tổng thống Hoa Kỳ thì tôi cũng không biết rằng những chuyện này có trùng hợp với nhau hay không. Nhưng mà đó cũng là những điều mà bạn bè và anh em trong nước rất mong muốn và những nỗ lực của anh chị em trong nước cũng như của cộng đồng với Câu lạc bộ Nhà báo Tự do nó đã có những kết quả nhất định.

Nam Nguyên: Dạ một vấn đề chúng tôi ghi nhận, sự kiện một tù nhân lương tâm Việt Nam như ông Điếu Cày Nguyễn Văn Hải đây…bước thẳng vào Nhà Trắng thảo luận vối Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, đó là một sự kiện rất là đặc biệt và xảy ra trước chuyến đi Hoa Kỳ dự kiến của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và cũng có những lời đồn đoán ông Obama cũng có thể sẽ sang thăm Việt Nam vào cuối năm? Ông nhận định gì, nó có thể mang ý nghĩa gì?

Điếu Cày: Tôi nghĩ rằng đây là thời điểm rất thích hợp và rất quan trọng đối với anh chị em đấu tranh dân chủ ở trong nước, cũng như là anh chị em làm báo ở trong nước là bởi vì trước cuộc gặp đó, chúng tôi trong cuộc gặp ngày hôm nay cũng có đưa ra thỉnh nguyện với Tổng thống là trong cuộc gặp sắp tới Tổng thống nên lưu ý Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng của Việt Nam về vấn đề tự do báo chí, tự do ngôn luận và tù nhân lương tâm và những điều luật mà Việt Nam đang sử dụng để đàn áp tự do báo chí, tự do ngôn luận nên bãi bỏ. Bởi vì nó không phù hợp với những công ước mà Việt Nam đã tham gia ký kết, trong đó Hoa Kỳ và Việt Nam cùng là những thành viên của tổ chức đó.

Nam Nguyên: Cho đến ngày hôm nay thì ông Điếu Cày Nguyễn Văn Hải đã từ nhà tù Việt Nam sang Hoa Kỳ được 6 tháng, cuộc đấu tranh cho dân chủ nhân quyền Việt Nam qua không gian mạng như ông từng nói đã thực tế khởi sự chưa. Ông có gặp khó khăn gì không về tình trạng cư trú, phương tiện làm việc….ông có thể chia sẻ với khán thính giả của Đài RFA.

Điếu Cày: Vâng, khó khăn thì bao giờ cũng khó khăn nhất là một tổ chức khi mới thành lập thì gặp vô cùng nhiều khó khăn và chúng tôi nguyện luôn vượt qua những khó khăn đó để hoàn thành nhiệm vụ của mình. Cụ thể là chúng tôi đã thành lập được Câu lạc bộ Nhà báo tự do ở hải ngoại và đang tiến hành xây dựng trang web cũng như nhiều hoạt động của Câu lạc bộ đang hướng tới cũng là vấn đề thúc đẩy quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận ở trong nước và tìm cách đưa ra những bảo vệ, tìm cách truyền tải thông tin đến các tổ chức quốc tế để bảo vệ anh em làm báo ở trong nước và điều đó như các bạn thấy đến bây giờ chúng tôi đã đạt được những kết quả nhất định. Và chúng tôi cũng mong muốn rằng trong tương lai chúng tôi sẽ nhận được nhiều sự hỗ trợ hơn nữa để hoàn thành những nhiệm vụ mà chúng tôi đang làm. Tất nhiên những khó khăn chúng tôi gặp phải nó cũng là những vấn đề mà rất nhiều những tổ chức khi mới thành lập gặp phải. Tôi mong muốn nhận được sự giúp đỡ, đặc biệt sự giúp đỡ của anh em trong giới truyền thông.

Nam Nguyên: Nhiều khán thính giả của Đài chúng tôi có thắc mắc về tình trạng cư trú của ông ở Hoa Kỳ bây giờ đã được chính thức chưa, cũng như việc cần phải có phương tiện thì ông mới có thể hoạt động được.

Điếu Cày: Vâng, về thủ tục cư trú thì vẫn phải làm thủ tục cư trú như người khác phải làm và tôi nghĩ tôi cũng nhận được sự quan tâm giúp đỡ từ Bộ Ngoại giao và các vị như Thượng Nghị sĩ Durbin vừa rồi cũng đã quan tâm.

Nam Nguyên: Ông từng tuyên bố bản thân đã trở thành một thành viên của cộng đồng người Việt hải ngoại chống cộng và tôn trọng lá cờ vàng biểu tượng của VNCH. Điều này có làm ông mất đi sự ủng hộ của những người hoạt động dân chủ ở Việt Nam, nhưng thiết thân với lá cờ Đỏ hay không. Có sự hòa giải nào đối với những người anh em của ông ở trong nước hay không?

Điếu Cày: Thưa anh Nam Nguyên, câu hỏi này quả thực là rất nhạy cảm nhưng mà có vấn đề cốt lõi là những giá trị dân chủ mà chúng ta theo đuổi, đó là sự tự nguyện tiếp nhận những vấn đề mà như tôi nói về biểu tượng, nếu mà tôi có tiếp nhận lá cờ vàng tôi đã là một phần của cộng đồng ở hải ngoại. Như vậy cũng như những người ở trong nước vẫn còn một số người chấp nhận lá cờ đỏ, thì đấy là sự tiếp nhận của mỗi người mà tôi tôn trọng họ thì họ cũng phải tôn trọng tôi và tôi nghĩ rằng đấy là một trong những vấn đề của dân chủ.

Nam Nguyên: Trước khi kết thúc cuộc phỏng vấn thì xin hỏi ông, cái bảng này là thế nào?

Điếu Cày: Thưa anh mỗi người đến (Nhà Trắng) tham dự đều có một cái bảng tên trước chổ ngồi, Nhà Trắng đã quyết định gọi tôi là Điếu Cày (cười)

Nam Nguyên: Hình như ông ngồi ngay bên cạnh Tổng thống Barack Obama?

Điếu Cày: Vâng tôi ngồi bên phải Tổng thống và nhà báo Ethiopia ngồi bên trái còn nhà báo Nga thì ngồi đối diện.

Nam Nguyên: Tổng thống có nói điều gì riêng với ông Điếu Cày không?

Điếu Cày: Tôi có nói với Tổng thống là ở Việt Nam rất nhiều người ngưỡng mộ Tổng thống, nhất là các bạn trẻ Việt Nam và tôi cũng là người ngưỡng mộ Tổng thống và tôi ngưỡng mộ Tổng thống vì cái tác phong nhanh nhẹn năng động của ông ấy và đặc biệt là việc Tổng thống sử dụng truyền thông rất tốt trên các mạng xã hội và đó là điều tôi ngưỡng mộ. Tôi muốn Tổng thống gởi một thông điệp đến các bạn trẻ bên Việt Nam. Tổng thống có nói riêng với tôi rằng: ‘Tôi hứa với ông rằng trong chuyến đi Việt Nam sắp tới tôi sẽ có thông điệp tới các bạn trẻ Việt Nam.”

Nam Nguyên: Một lần nữa thay mặt quí khán thính giả của Đài Á Châu Tự Do xin cảm ơn tù nhân lương tâm Điếu Cày Nguyễn Văn Hải đã đến Đài RFA để trả lời phỏng vấn ngày hôm nay.

Điếu Cày: Xin cảm ơn anh Nam Nguyên và cảm ơn quí vị khán thính giả.

Theo RFA/ VOA

(*) Tựa đề do VNTB đặt
(*) Tựa đề gốc: Blogger Điếu Cày gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama

Related

Thời sự 4344881161035134133

Đăng nhận xét Default CommentsGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item