VNTB - Vingroup là đại diện cho nhóm lợi ích thân hữu?

Nguyễn Cao (VNTB) - Đơn cử câu chuyện Phú Quốc sẽ theo cơ chế đặc khu. Kiểu của “một quốc gia, hai chế độ”. Con trai trưởng của thủ tướng đ...

Nguyễn Cao (VNTB) - Đơn cử câu chuyện Phú Quốc sẽ theo cơ chế đặc khu. Kiểu của “một quốc gia, hai chế độ”. Con trai trưởng của thủ tướng đang “nằm vùng” tại Kiên Giang…


Mới đây, Bộ Giao thông vận tải đã có văn bản “tiến cử” Vingroup với Thủ tướng chính phủ về việc đồng ý để Vingroup “mua mảo” toàn bộ cơ ngơi cảng Sài Gòn.

Vingroup là một trong những nhà tài trợ để chính quyền Hà Nội “trảm” xây xanh mà dư luận đang cực lực phản đối.

Vingroup là “tư sản đỏ”?

Khái niệm “Tư sản đỏ” được người Việt Nam sử dụng để chỉ những quan chức theo chủ nghĩa cộng sản, nhưng lại vơ vét tài sản của xã hội vào túi riêng, hô hào xóa bỏ bọn tư sản bóc lột nhưng chính mình lại biến thành những nhà tư sản...

Vingroup có phải là “tư sản đỏ” hay không khi liên tục được chính phủ gật đầu giao những dự án khổng lồ, mà chẳng chút băn khoăn là có đúng theo “định hướng xã hội chủ nghĩa” hay chăng?.

Tập đoàn Vingroup – vốn là một doanh nghiệp chuyên sản xuất mì gói thành lập năm 1993 tại Ukraina. Ông chủ của Vingroup là Phạm Nhật Vượng, đại diện duy nhất của Việt Nam có mặt trong danh sách những tỷ phú giàu nhất thế giới năm 2015 do tạp chí Forbes công bố.

Trung tuần tháng 3, Vingroup tạo cú sốc với nhiều nhà đầu tư về khả năng lobby, khi Vingroup nhận được sự gật đầu tiến cử của Bộ trưởng Đinh La Thăng, với việc đề nghị Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng “gả” cảng Hải Phòng, cảng Sài Gòn và sân bay quốc tế Phú Quốc cho Vingroup.

Trước đó, Vingroup mua đứt toàn bộ mặt bằng trụ sở của Tân Cảng Sài Gòn, một quân cảng thuộc quản lý của Bộ quốc phòng.

Lobby quá giỏi

Nói là lobby quá giỏi, vì nếu xét theo điều kiện đặt ra trong đề án cổ phần hóa các cảng biển, cảng hàng không được chính Bộ trưởng Đinh La Thăng phê duyệt, thì doanh nghiệp muốn “mua mảo” để là cổ đông chiến lược, thì doanh nghiệp đó phải tối thiểu 5 năm kinh nghiệm trong lãnh vực liên quan đang muốn đầu tư.

Vingroup xuất thân là một công ty sản xuất mì ăn liền tại Nga. Sau đó, nhóm Việt kiều “xã hội chủ nghĩa” này về lại Việt Nam kinh doanh đất đai. Dự án đến nhắc nhiều lúc ban đầu ấy của Vingroup là Vinpearl Land tại Nha Trang. Về mặt truyền thông, Truyền hình An Viên cũng được biết đến là tài sản của gia đình ông chủ Vingroup Phạm Nhật Vượng.

Vingroup còn có dự án mở hệ thống bệnh viện có tên Vinmec, mà bệnh viện đầu tiên đã khai trương tại Hà Nội. Ngoài ra còn lấn sân mở trường học Vinschool, gồm từ cấp mầm non đến lớp 12. Dự kiến trong năm nay Vingroup mở trường đại học y khoa.

Đại diện nhóm quyền lực?

Vingroup với khả năng đa ngành nghề là một ghi nhận. Tuy nhiên ở đây là thắc mắc là có phải Vingroup đang đại diện nhóm quyền lực nào đó trong bộ máy chính phủ để chia chác các dự án quốc gia?

Đơn cử câu chuyện Phú Quốc sẽ theo cơ chế đặc khu. Kiểu của “một quốc gia, hai chế độ”. Con trai trưởng của thủ tướng đang “nằm vùng” tại Kiên Giang. Đã ngồi ghế thủ tướng hai nhiệm kỳ, khóa tới đây, có thể ông thủ tướng hiện tại phải lui vào hậu trường. Hoặc nếu bước tiếp thuận lợi, sẽ “lên” ngôi vị đứng đầu đảng và có thể kiêm luôn chức chủ tịch nước.

Dù chọn ghế nào, ngồi ở đâu thì trong một sớm một chiều, ngài cựu thủ tướng khi ấy cũng có thể chưa thể công khai rũ bỏ màu cờ đảng phái của mình. Có thể ông đã chuẩn bị điều này từ nhiệm kỳ đầu, khi phê duyệt Phú Quốc sẽ có cơ chế hành chánh đặc khu, kiểu như Ma Cao, Hong Kong tại Việt Nam.

Như vậy, nếu Vingroup được giao quyền là chủ nhân sân bay Phú Quốc, thì đây sẽ là quy trình khai thác khép kín. Lúc đó, những cổ đông giấu mặt sẽ đường hoàng hưởng lợi kếch sù từ câu chuyện tham nhũng chính sách đang diễn ra hôm nay.

Đồng tiền sẽ chi phối mọi thứ, kể cả cái gọi là “định hướng xã hội chủ nghĩa”. Tư sản đỏ là như vậy.

Phố phường… “ông Tập”Nhà báo Vũ Kim Hạnh kể trong một lần ngồi ở cà phê Continental Đồng Khởi, ông Vượng nói với tạp chí Forbes: sau khi bán tòa nhà Vincom Center A ở trung tâm TP.HCM giá 9.823 tỉ, với phương châm, “hễ xây xong, được giá là tôi bán, để có thêm lợi nhuận lại tiếp tục xây dựng những công trình khác”.

“Vậy thì liệu một ngày không xa, các đại gia Trung Quốc dư tiền, mua thật hời, mua hết mọi công trình của Vingroup? Sao không nhỉ? Và chẳng bao lâu, đường xá, phố phường của chúng ta đều trong tay con cháu “ông Tập” hết, thì mọi thành phố sẽ ra sao và dân mình đi đâu? Thời buổi kinh tế thị trường, đó là một thực tế chẳng ai làm gì được, ngay cái đuôi “định hướng xã hội chủ nghĩa” cũng chẳng làm gì được”.

Nhà báo Vũ Kim Hạnh cảm thán.

Related

VNTB 4689111343867382646

Đăng nhận xét Default CommentsGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item