VNTB - Quy hoạch báo chí: nhạy cảm, cá biệt

Thanh Lam (VNTB) - Trả lời câu hỏi vì sao "đề án quy hoạch báo chí lại không được công khai, lấy ý kiến rộng rãi", đặc biệt là c...

Thanh Lam (VNTB) - Trả lời câu hỏi vì sao "đề án quy hoạch báo chí lại không được công khai, lấy ý kiến rộng rãi", đặc biệt là các đối tượng bị tác động là các cơ quan báo chí.

Ông Nguyễn Bắc Son, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son cho rằng:

“Quy hoạch báo chí là văn bản quy phạm pháp luật cá biệt nên Thủ tướng không chỉ đạo lấy ý kiến tất cả các cơ quan báo chí. Trong kết luận của Bộ Chính trị cũng không có yêu cầu Chính phủ lấy ý kiến của tất cả các đối tượng”.

Ông cũng cho hay, "Tháng 7/2013, Bộ đã trình lên Chính phủ. Ngày 25/11, Ban cán sự Đảng Chính phủ đã họp và cho ý kiến vào dự thảo, xác định đây là một văn bản theo quyết định, tức là văn bản cá biệt. Và do văn bản quy phạm pháp luật cá biệt nên Thủ tướng Chính phủ không chỉ đạo lấy ý kiến tất cả các cơ quan báo chí. Trong kết luận của Bộ Chính trị cũng không có yêu cầu Chính phủ lấy ý kiến của tất cả các đối tượng."
Đề án Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến 2025. Theo đề án này, mỗi bộ, ngành sẽ chỉ có một báo chính còn lại là các ấn phẩm phụ và mỗi địa phương duy trì một đài phát thanh, một đài truyền hình....

Đề án quy hoạch báo chí lần này là nhiệm vụ chức năng theo Điều 17 của Luật báo chí.

Theo đó, "cơ quan quản lý Nhà nước sẽ ban hành các chiến lược, kế hoạch, quy hoạch để triển khai thực hiện phương hướng, nhiệm vụ quản lý Nhà nước về báo chí."

Đề án quy hoạch báo chí ra đời vì nguyên do lãng phí nguồn lực. Người đứng đầu cơ quan quản lý báo chí, truyền thông chia sẻ, Việt Nam 838 cơ quan báo chí, gồm các loại hình báo in, báo hình, báo nói, báo điện tử và 300 đài phát thanh, truyền hình thể hiện sự tự do báo chí của Việt Nam, tuy nhiên theo ông, "trong quá trình phát triển, không tránh khỏi có những cái trùng lắp về tôn chỉ mục đích, như chúng ta chỉ ra trong đề án."

Đánh giá quy hoạch báo chí này là nhạy cảm, phức tạp do liên đới tới nhiều cá nhân, tổ chức báo chí cả nước.

Related

VNTB 6268221993749114204

Đăng nhận xét Default CommentsGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item