VNTB - Lãnh đạo Hà Nội chính thưc tỏ thái độ đối với việc bảo vệ cây xanh

Nguyễn Tường Thụy (VNTB) - Sau khi việc chặt bừa bãi mang tính tàn sát cây xanh ở Hà Nội bị phát lộ, đã có 3 cuộc tuần hành bảo vệ cây xan...

Nguyễn Tường Thụy (VNTB) - Sau khi việc chặt bừa bãi mang tính tàn sát cây xanh ở Hà Nội bị phát lộ, đã có 3 cuộc tuần hành bảo vệ cây xanh vào các ngày 22/3 và 29/3 và 12/4 và 19/4/2015. 
 
Ba cuộc tuần hành này về cơ bản diễn ra khá suôn sẻ, trừ vụ bắt Trịnh Việt Dũng và 4 người khác sau buổi tuần hành ngày 12/4. Ngoài ra, còn có cuộc đạp xe vì cây xanh ngày 5/4/2015. Tuy nhiên việc tuần hành bảo vệ cây xanh có những dấu hiệu sẽ bị đàn áp ở việc cuộc đạp xe ngày 5/4 bị chia cắt từ Hồ Tây không thể về Hồ Hoàn Kiếm và việc Trịnh Anh Tuấn bị đánh dã man ngày 22/4.

Đến cuộc tuần hành bảo vệ cây xanh ngày hôm qua 26/4 thì nhà cầm quyền Hà Nội đã ra tay đàn áp quyết liệt. Điều này cho thấy giới lãnh đạo Hà Nội đã chính thức tỏ thái độ về việc bảo vệ cây xanh Hà Nội.

Đó là kiểu thi hành pháp luật quái gở ở Việt Nam, đến lúc thấy cần đàn áp thì đàn áp, chẳng có một cơ sở pháp luật nào. Vẫn là bài cổ điển: xe loa ra rả yêu cầu giải tán, cảnh sát, trật tự đô thị, an ninh ngăn chặn, chia cắt, bắt người còn xe bus được điều đến chở người bị bắt để giải tán.

Cẩm nang đàn áp tụ tập đông người: vẫn là Nghị định 38

Nghị định 38/2005/CP ngày 18-3-2005 cấm tụ tập từ 5 người trở lên. Đây là qui định bất khả thi nếu chưa nói đó là văn bản vi hiến. Nghị định này lần đầu tiên được mang ra áp dụng từ cuộc biểu tình ngày 24/7/2011 để cấm các cuộc biểu tình chống Trung Cộng. Và lần này, cái cớ để giải tán cuộc tuần hành cũng không có điều gì khác ngoài qui định cấm tụ tập đông người.

Vấn đề đặt ra là ở Hà Nội cũng như là các tỉnh, những cuộc tụ tập trên 5 người diễn ra hàng triệu mỗi ngày, liệu có giải tán được tất cả không. Buổi sáng dân ven hồ ra tập thể dục có cấm được không? Một gia đình từ 5 người trở lên đi với nhau cũng phải xin phép chăng?

Nhiều người bảo: Tôi ra đây một mình, chỗ nào thích thì đứng, thích đi thì đi, chẳng tụ tập với ai cả nên chẳng biết giải tán như thế nào và giải tán với ai. 

Những câu hỏi ấy thắc mắc với công an nhưng đều không có câu câu trả lời. Họ không trả lời nổi nên việc cấm tụ tập từ 5 người trở lên rõ ràng là bất khả thi. Tuy nhiên, nhà cầm quyền muốn giải tán chẳng còn vin được vào văn bản qui phạm pháp luật nào khác.

Tôi bảo mấy cậu công an: “Này, ở Vườn hoa Lý Thái Tổ hôm nay tụ tập đông người lắm, gấp mấy chục lần ở đây, đến đó mà dẹp”. Có cậu im, cũng có cậu nói cùn: cứ biết gặp đâu là dẹp đó. Mọi người lại mách thêm mấy cán bộ công an khác, có tay bí quá nổi khùng lên.

Đi xuôi không được, đi ngược không được nhưng lại yêu cầu ... giải tán:

Ở Vườn Hoa Lý Thái Tổ hôm nay diễn ra một cuộc tập nào đó, có tới gần 1 nghìn người, nghe nói giải việt dã gì đó. Nhưng mọi người đều có mặt ở Đài phun nước (Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục).

Nòng cốt của cuộc tuần hành hôm nay là dàn 10 chị em phụ nữ mặc áo dài thật đẹp.
Nòng cốt của cuộc tuần hành hôm nay là dàn 10 chị em phụ nữ mặc áo dài thật đẹp.Ảnh: Chi Tuyen Nguyen
Lần này chỉ khoảng 40, 50 người tham gia tuần hành nhưng đám nhân viên cộng lực chủ yếu để mắt vào số chị em phụ nữ này. Như những lần đàn áp biểu tình chống Trung Cộng trước đây, chính quyền, công an chẳng có lý lẽ gì, chỉ biết huy động cơ bắp, làm náo loạn cả Bờ Hồ đang yên lành của người dân thủ đô.. 

Những tiếng quát tháo, ra lệnh, tiếng rít lên của còi, của loa điện, tiếng cự lại của người tuần hành inh ỏi cả Bờ Hồ. Người tuần hành phớt lờ những lệnh vô lý của công an. 

Một người hỏi cậu công an:

- Thế nào là tuần hành trái phép?

Cậu ta bảo: "Cứ tụ tập trên 5 người là trái pháp luật.

Tôi hỏi:

- Thế khi đảng csvn tụ tập mấy triệu quân để chiếm miền Nam thì có trái pháp luật không?

Khi JB Nguyễn Hữu Vinh bị chõ loa điện vào mặt yêu cầu giải tán. Anh bảo: "Mồm ông thối hoắc mà cứ chõ vào mặt người ta mà nói, ai mà ngửi được. Ông về đánh răng đi"

Muốn quát tháo gì thì quát, doàn người cứ đi trong trật tự. Đi đến đâu, công an tất tả vượt lên chặn trước, bắt quay lại. Đoàn người quay lại, họ lại vượt lên chặn, lại bắt quay lại. Thật không hiểu nổi bọn này thế nào nữa. Hỏi, vậy thì đi đâu? Chẳng đứa nào trả lời, chỉ thấy hô hét, giải tán, giải tán. Giải tán mà đi xuôi không được, đi ngược không được thì giải tán thế nào? 

Mỗi khi bị chặn, đoàn tuần hành dồn vào một chỗ, hát to những bài hát. Bài hát được sử dụng nhiều nhất là “Dậy mà đi”


Đàn áp

Giằng co được khoảng 30 phút thì một chiếc xe bus trờ tới, cho thấy sắp bắt người. Khoảng vài phút sau, màn bắt bớ diễn ra. Tất cả áo dài nằm hết ra vỉa hè, tất nhiên, với những cái đầu rỗng nhưng khỏe về cơ bắp, chúng vẫn cưỡng bức được chị em lên xe. Chúng bắt đi 16 người tất cả, kể cả một em bé 4 tuổi. Lần này, chúng không đưa lên trại Lộc Hà nữa mà đưa sang quận Long Biên.
            

Rất nhiều anh em đã sang Long Biên đòi người. Những lần trước bắt chúng tôi sang trại Lộc Hà, thường là đến chiều tối, chúng mới thả ra hết nhưng lần này chúng thả sớm hơn, vào khoảng 3 giờ chiều.

Đàn áp tuần hành. Ảnh: Hoang Bui

Cản trở không cho về:

Sau khi bắt người, còn lại vài chục người ngồi, người đứng nói chuyện với nhau, chụp ảnh. Họ lại đến bắt giải tán. Chẳng có lý do gì giải tán chúng tôi. Chúng tôi vừa cãi cự, vừa ngồi ỳ ra đấy. Không làm gì được, họ bỏ đi. Nhưng đến khi chúng tôi di chuyển về hướng Vườn hoa Lý Thái Tổ thì mấy tay, vẻ là sếp, hốt hoảng gọi quân chạy theo. Có lẽ trong số nhận viên làm nhiệm vụ ở đấy, cũng có người chẳng thiết gì cái trò làm dụng công vụ mà họ phải thường xuyên chứng kiến. Tay chỉ huy gọi lạc giọng:

-Các “đồng chí” đâu cả rồi, nhanh lên chứ, để thế này à?

Chúng tôi có làm gì đâu. Chúng tôi đang đi về phía gửi xe.

            

Thế nhưng họ cứ dàn hàng ngang chặn đầu không cho đi, bắt quay lại. Chắc là sợ chúng tôi tuần hành tiếp. Mà quay lại thì chúng tôi vẫn đi như thế. Mọi người nhau nhao phản đối còn bọn mấy cậu công an chỉ biết kiên quyết chặn lại, chịu cho mọi người mắng mỏ vì biết trả lời sao. Mặc cho họ dàn hàng chặn, chúng tôi cứ vượt lên. Qua 4, 5 lần như thế thì họ chặn được, vì lúc này họ đã tăng cường thêm quân.

Tôi chỉ vào phố Lê Lai đã gần ngay đó, bảo: 

-Tôi gửi xe ở Lê Lai. Bây giờ tôi đến lấy xe để về. Các cậu bảo quay lại thì lấy xe thế nào? Ấy vậy mà chúng cứ khăng khăng bắt quay lại. Thật là quái dị. Tôi bực mình kéo bà xã xuống lòng đường băng sang bên kia. Mấy đứa còn chạy theo định bắt tôi lại không cho về nữa cơ chứ.

            

Qua cách làm việc của công an nhằm giải tán tuần hành cho thấy, chính quyền và công an Hà Nội đã rất lúng túng khi thực hiện ý đồ của họ

Chắc chắn nếu không có sự gây rối của công an thì Bờ Hồ hôm nay sẽ đẹp hơn bởi các tà áo dài bày tỏ tình yêu đối với cây xanh Hà Nội một cách ôn hòa và trật tự.

Không thể cấm được tình yêu cây xanh của người Hà Nội
Bị bắt vào đồn. Ảnh Tuyen Chi Nguyen
Đòi người trước đồn CA Long Biên. Ảnh Nguyễn Lân Thắng
Vin vào việc cấm tụ tập đông người, vu cáo cho những người tuần hành ôn hòa gây rối trật tự công cộng, mục đích của nhà cầm quyền Hà Nội là nhằm giải tán cuộc tuần hành bảo vệ cây xanh. Bằng chứng cho thấy hàng ngày, rất đông người có mặt từng cụm, từng đoàn ở khu vực Hồ Hoàn Kiếm mà họ không cho là tụ tập đông người. Thái độ của lãnh đạo Hà Nội đã rõ. Họ còn nợ dân, nợ các nhà báo rất nhiều câu hỏi xung quanh việc hạ sát cây xanh. Còn quá nhiều điều vẫn nằm trong vòng bí mật mà dân thì đòi minh bạch.

Ngược lại, với những người bảo vệ cây xanh hà Nội thì chỉ khi nào, nhà cầm quyền Hà Nội đình chỉ việc chặt cây chứ không phải chỉ là tạm dừng và phải minh bạch vụ chặt 6700 cây thì mới thôi phản đối. 

Hà Nội 26/4/2015

Phụ lục: .Danh sách bị bắt về đồn công an:

1. Nguyễn Thúy Hạnh (FB Hạnh Liberty)
2. Trần Thị Nga (FB Thuy Nga)
3. Phạm Đoan Trang (FB Doan Trang)
4. Nguyễn Lê Hùng (FB Le Hung)
5. Trương Văn Dũng (FB Truong van Dung)
6. Một người tên Trang
7. Tuyet Anh Jethwa
8. Trần Thị Hài
9. Maria Thuý Nguyễn và 3 con gái
10. Hoàng Trương Phước
11. Nguyễn Thị Gam
12. Nguyễn Thị Hướng
13. FB Thảo Gạo
14. Lê Thị Thanh Hương
15. Nguyễn Thị Phương Anh
16. Bé Đoàn Vĩnh Phúc 4 tuổi

Related

Xã hội 8608802258978378008

Đăng nhận xét Default Comments

7 nhận xét

Nặc danh nói...

Có còn nơi nào trên trái đất này cấm 'tụ tập quá 5 người ' như xứ 'thiên đàng' này không ? Bọn này bố láo thật !

Nặc danh nói...

Tôi đã ko kìm được nước mắt khi đọc bài viết và xem các đoạn video của bác Thụy. Xót xa, uất nghẹn.

Nặc danh nói...

TUỔI TRẺ: Những tà áo dài đẹp quá, ôi "phản động" bây giờ sao đẹp thế, tôi mơ được làm người yêu của "phản động". Điều đó chứng tỏ lực lượng công an, tay sai của đảng CS đã phản bội nhân dân, phản bội người mẹ, người chị, người em dịu hiền của mình. Ở nơi xa, tôi xin gửi tới những tà áo dài "phản động" lòng cảm phục, lời yêu thương.

Nặc danh nói...

đằng sau vụ chặt cây là công ty quốc doanh độc quyền Công Viên Cây Xanh; đằng sau công ty quốc doanh độc quyền Công Viên Cây Xanh là Sở Xây Dựng HN; đằng sau Sở Xây Dựng HN là UBNDTP và Thành ủy HN: ông Nguyễn Thế Thảo, ông Phạm Quang Nghị - ứng cử chức TBT, v.v.; đằng sau nữa nữa là bạn Trung Quốc tìm mua cây sưa. Hoá ra là Anh Em trong nhà cả!

nguoi hn nói...

de nghi de nd ko phai bieu tinh nua thi bct nen cach chuc bi thu thanh uy ha noi,nhu the moi yen long dan,hay la nhan qua cua bi thu ma ko lam gi duoc,cung giong nhu hkvn lo tien vao roi gio ko bao duoc,chang biet bao gio dcsvn moi that su dung ve phia nd

Nặc danh nói...

Chặt cây cổ thụ còn xanh tốt, bán gỗ lấy tiền khủng, trồng cây Mỡ bảo là cây Vàng tâm để ăn chênh lệch. Ông Chữ Hiệu trưởng T. Đh. Lâm nghiệp Hà nội cấm các PGS/GS Tiến sĩ chuyên ngành của Trường không được phát biểu về vấn đề này, có lẽ là do áp lực của CQ Hà nội. Thế nhưng cả nước, thậm chí cả thế giới đều biết rồi, là sao đậy kín được hủ mắm thối hở các Bác Hà nội? Hãy trả lời minh bạch cho người dân.

Nặc danh nói...

Xin lổi tất cả các Bác các anh các chị xin đừng ảo tưởng và ngộ nhận nữa HÃY NHÌN THẲNG VÀO SỰ THỰC ! KHÔNG GÌ CÓ THỂ LAY CHUYỂN TẬP ĐOÀN THAM NHŨNG CÓ HỆ THỐNG NẦY ! CÂU NÓI CỦA ÔNG long phó bì thư Hà Nội là hiểu"không phải cái gì cũng hỏi dân " câu nói nầy thể hiện quyền lực tuyệt đối và là phương chân hành động của chính quyền Hà Nội đảng là chúng ta, chính quyền là ta ,công an quân đội là con cháu nhà ta ,lâm tặc là nhóm lợi ích của chúng ta thì xuống đường chỉ làm trò mua vui cho chính quyền >chỉ khi nào xuống đường thật sự với tất cả lực lượng dân oan thì may ra mới trục xuất chúng ra khỏi chính quyền hiện nay ! CHỈ CÒN 1 NHIỆM KỲ CUỐI CÚNG PHẢI ĂN PHẢI NUỐT PHẢI VƠ VÉT CHO SẠCH ,LẮM KHI CHẲNG CÒN CƠ HỘI MÀ VÉT ,MÀ NUỐT ,TÔI NÓI ĐẤT NƯỚC THẬT SỰ CHAO ĐẢOVỚI NHỬNG THẾ LỰC THAM NHŨNG VÀ CỰC KỲ THAM NHŨNG ! MẠNH AI NẤY LÀM VÌ HƠN AI HẾT ,HỌ ĐẢ HIỂU SẺ ĐẾN 1 LÚC KHÔNG CÒN LÀM ĐƯỢC GÌ ! 12 SỨ QUÂN ĐANG HÌNH THÀNH TỪ NAM CHÍ BĂC ,KẺ LẤN SÔNG ,NGƯỜI BÁN SÂN BAY ,CẢNG ,ĐẤT QUÂN ĐỘI ,! KẺ KHỞI CÔNG XÂY DỰNG NHỬNG CÔNG TRÌNH THẾ KỶ NGAY TẠI QUÊ NHÀ ,LẤN SÔNG LẤN BIỂN ,ĐẶC KHU KINH TẾ ! AI LÀM GÌ TRONG ĐẶC KHU ĐÓ CÓ TRỜI MÀ XEN VÀO ! HỌ CÓ ĐẤT RIÊNG QUÂN ĐỘI RIÊNG KHÔNG NẰM DƯỚI SỰ ĐIỀU HÀNH CỦA TW ,ĐẢ LÀ ĐIỀU ĐANG THÀNH HIỂN NHIÊN !
40NAM8 GIẢI PHÓNG MIỀN NAM SỰ HÒA GIẢI HÒA HỢP MONG MANH HƠN BẤT KỲ LÚC NÀO ! SỰ PHÂN CHIA QUÁ RÕ !LÀ NGƯỜI DÂN MIỀN NAM CÓ CHA LÀ NGƯỜI MIỀN BẮC (NẰM VÙNG ) TÔI 40 NĂM QUA VẪN KHÔNG BAO GIỜ QUÊN MỘT CHÍNH THỂ DÙ ĐẢ BỊ ĐÁNH BẠI NHƯNG VẨN Ở TRONG TÂM TRÍ CỦA HÀNG TRIỆU NGƯỜI MIỀN NAM KHÔNG THỂ NÀO QUÊN VÀ CÀNG NGÀY CÀNG NHỚ NHIỀU HƠN VÌ ĐÓ LÀ CHẾ ĐỘ NHÂN BẢN ,DẠY CON NGƯỜI ĐỂ THƯƠNG YÊU ĐÙM BỌC GIÚP ĐỞ LẪN NHAU TRONG TÌNH NHÂN ÁI NGHĨA ĐỒNG BÀO ! THƯƠNG NGƯỜI NHƯ THỂ THƯƠNG THÂN ! KHÔNG PHẢI CHỈ VÌ CON CHÓ HAY VA QUẸT XE MÀ ĐÂM NHAU CHÍ MẠNG ,HAY DẨM ĐẠP LÊN NHAU HÁI HOA ĐẠP NHAU LÊN CẢ ĐẦU VÀO CÔNG VIÊN NƯỚC ,HAY KHOE MẺ XẾ KHỦNG ,ĐẠI GIA .NHỮNG ĐIỀU MÀ CHẾ ĐỘ SAIGON TRƯỚC NĂM 1975 KHÔNG HỀ BAO GIỜ CÓ VÀ CỦNG KHÔNG BAO GIỜ CÓ BẤT KỲ 1 ĐỨA CON ÔNG CHÁU CHA NÀO DÁM XƯNG HÙNG KHOE MẺ ,VÌ NHỮNG CON NGƯỜI ẤY ĐẢ THỪA HƯỞNG MỘT CHẾ ĐỘ GIÁO DỤC CƠ BẢN NGAY TỪ TRONG GHẾ NHÀ TRƯỜNG ,BAO GIỜ THẤY ĐƯỢC CẢNH CŨ NGÀY XƯA ! KHÔNG AI BÓC LỘT AI .KHÔNG CHIẾM ĐẤT MÀ CHỈ CÓ MUA ĐẤT VÀ CHO DÂN NGHÈO ,nhưng củng chính vì sự nhân bản ấy mà thua cuộc " phải chi .họ dữ tợn và hung ác hơn vô nhân tính hơn thì ngày hôm nay không còn gì để than tiếcGiúp chúng tôi truyền cảm hứng và khởi tạo nhiều câu chuyện, nhiều thay đổi hơn.
Cám ơn quý vị đã tiếp sức cho chúng tôi.

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item