VNTB - Đề nghị sốc: Áp thuế tuyệt đối với xăng dầu

VNTB: Sau những ngày tháng lễ hội vui vẻ của tết Nguyên Đán, người dân bắt đầu chứng kiến cảnh vật giá, và các mặt hàng cơ bản tăng giá ch...

VNTB: Sau những ngày tháng lễ hội vui vẻ của tết Nguyên Đán, người dân bắt đầu chứng kiến cảnh vật giá, và các mặt hàng cơ bản tăng giá chóng mặt. Khi tập đoàn Điện lực (EVN) tăng giá điện lên 7,5%, với cách tính mờ ám đã khiến giá điện mỗi người dân, doanh nghiệp trả là gấp đôi. Liền sau đó, nước ở khu vực Tp. Hồ Chí Minh dự tính tăng 50%. Và giờ đây, giá xăng dầu đang có nguy cơ tăng vọt nếu như sản phẩm xăng dầu được áp thuế tuyệt đối, theo đề xuất của Hiệp hội xăng dầu.

Trong công bố gần đây của Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng Tư tăng 0,14% so với tháng Ba và tăng 0,99% so cùng kỳ năm 2014 đồng thời tăng 0,04% so với tháng 12 năm trước. Nguyên nhân là ảnh hưởng do giá xăng, dầu tăng giá đợt tháng 3/2015, và giá điện 7,5%.

Nếu giá xăng dầu tăng tiếp vào ngày 4/5 tới (theo lịch điều chỉnh giá xăng dầu), thì CPI sẽ không còn là "nhích mạnh" nữa mà sẽ là "tăng mạnh" đến bất ngờ.

Giờ đây, người dân bắt đầu thấm nhuần câu nói mang tính vỗ về của các quan chức Chính phủ trong những lần tiếp xúc cử tri trước đây: "Ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, tái cơ cấu kinh tế, bảo đảm an sinh và phúc lợi xã hội."

Một chi tiết ngoài lề là, theo chu kỳ điều chỉnh giá xăng dầu thì ngày 29/04 sẽ công bố, nhưng liên Bộ Công Thương - Tài Chính, quyết định lùi vào ngày 4/5, để người dân có thể "nghỉ lễ vui vẻ".


Bài liên quan: Theo Hiệp hội xăng dầu, đối với các sản phẩm xăng dầu nên áp dụng thuế tuyệt đối.


Theo báo Hải quan ngày 27/4, đó là một trong những ý kiến mà Hiệp hội xăng dầu Việt Nam tham gia vào những nội dung sẽ sửa đổi trong Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu mà Tổng cục Hải quan đang soạn thảo.
Thuế tuyệt đối (như dòng thuế bảo vệ môi trường) sẽ đảm bảo ổn định thu ngân sách, ổn định đầu vào cho kinh doanh xăng dầu, góp phần làm minh bạch trong điều hành giá xăng dầu…

Bên cạnh đó, Hiệp hội xăng dầu Việt Nam cũng cho rằng, nên có Luật Thuế tự vệ, chống bán phá giá, chống phân biệt đối xử, chống trợ cấp riêng, không nên quy định các loại thuế này trong Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu như hiện nay...

Với ý kiến nên áp dụng thuế tuyệt đối với sản phẩm xăng dầu một lần nữa khiến nhiều người nhớ đến việc Bộ Tài chính công khai cơ cấu tính giá sau khi có quyết định điều chỉnh giá xăng dầu tối 7/7/2014.

Theo phụ biểu này, một lít xăng RON 92 về Việt Nam phải chịu thuế nhập khẩu (18%), thuế tiêu thụ đặc biệt (10%), thuế bảo vệ môi trường (1.000 đồng), thuế giá trị gia tăng (10%), tương đương 8.244 đồng.

Lý giải câu hỏi vì sao Bộ Tài chính không giảm thuế để kìm giá xăng vì mặt hàng này đang phải gánh quá nhiều loại thuế, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính cho biết cơ quan này đã cân nhắc mọi phương án điều hành giá xăng dầu.

“Thuế là một khoản thu quan trọng của ngân sách nên phải cân nhắc rất kỹ nếu tăng hoặc giảm và cũng không thể thực hiện ngay lập tức”, ông Tuấn nói.

Ngày 4/5 sẽ có quyết định điều chỉnh giá xăng dầu

Mới đây tại cuộc họp báo của Bộ Công Thương chiều ngày 27/4, ông Võ Văn Quyền - Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, do ngày đầu tiên của chu kỳ 15 ngày điều hành giá xăng dầu (ngày 28/4) rơi vào chuỗi những ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5 (Giải phóng miền Nam và Quốc tế Lao động) nên đến ngày 4/5 (tức thứ Hai tuần sau) Bộ Công Thương mới công bố giá cơ sở và quyết định điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu.

Ông Quyền cũng cho biết, tính từ lần điều chỉnh giá xăng dầu gần nhất (ngày 13/4) đến nay, giá xăng dầu thế giới đã biến động phức tạp, có ngày như cuối tuần qua, giá xăng dầu đã tăng đột biến tới 4 USD một thùng, tác động làm tăng giá cơ sở các mặt hàng xăng dầu.

Bộ Công Thương sẽ theo dõi sát biến động giá xăng dầu thế giới trong những ngày nghỉ lễ tới đây để có quyết định điều chỉnh giá trong nước phù hợp.

Ông Quyền cũng khẳng định, việc tăng thuế môi trường 300% (từ 1.000 đồng lên 3.000 đồng/lít xăng) từ 1/5 tới đây sẽ không ảnh hưởng tới quyết định điều chỉnh giá xăng dầu trong nước hôm 4/5 tới, bởi từ ngày 14/4 thuế nhập khẩu xăng dầu đã được điều chỉnh giảm từ 35% xuống 20%, phù hợp với mức tăng của thuế môi trường.

“Giá xăng dầu trong nước kỳ điều hành tới sẽ chỉ chịu tác động của biến động giá thế giới”, ông Quyền khẳng định.

Về khả năng giá xăng dầu tới đây sẽ tăng giảm như thế nào, ông Quyền cho biết: “Chúng tôi sẽ điều hành theo nguyên tắc có tăng có giảm phù hợp với diễn biến của giá thế giới. Nếu giá xăng dầu có tăng-giảm tới đây thì cũng phải được cân nhắc phù hợp với các yếu tố sản xuất trong nước và đời sống người dân”.

Theo Đất Việt

Related

VNTB 7145293172563793524

Đăng nhận xét Default Comments

3 nhận xét

Nặc danh nói...

Nếu hiểu chính phủ này điều hành bằng sự ngu ngốc, làm ra ít mà phá hại nhiều, tham nhũng lúc nhúc như dòi bọ khắp bộ máy từ trên xuống dưới, làm ra không đủ chi và trả nợ, sống bằng vay nợ, ngân sách rỗng thu không đủ chi .... thì tất cả cần phải biết rằng tăng thuế, tăng giá, tăng phí, móc cướp tiền dân sẽ tiếp tục ngày càng dồn dập không còn cách nào khác.
Người dân sẽ phải chống lại, ngày càng dữ dội để giành lại quyền lực điều hành kiểm soát tối cao.

Nặc danh nói...

Tham nhũng làm sụp đổ nền kinh tế, nợ công ngất ngưởng,bộ máy hành chính cồng kềnh kém hiệu quả, ngân sách thu không đủ chi , muốn duy trì chế độ hiện hành thì phải có đủ lương trả cho những người hưởng lương ngân sách thế là CSVN lại áp dụng chính sách khoan sức dân , nếu dân Việt không có động thái gì mạnh mẽ hơn chống lại sự bất công thì lại móc hầu bao nuôi những kẻ ăn trên ngồi trốc và rồi cứ nai lưng ra mà kéo cầy thôi. Khổ lắm thay, bất hạnh lắm thay 1 dân tộc Việt không còn là người Việt của cha ông.

Nặc danh nói...

Cs VN khi không dủ tiền để nuôi bô máy công an quân đôi nưa thì lúc đó sẽ xảy ra sụp đổ thoi và lãnh đạo csvn sẽ bị người dân hỏi tội , nhưng ai trong lãnh dạo chóp bu csvn hãy nhin bài học của vợ choongrtoong bí thư nươc RUMANI .

BÀI VỀ LUẬT AN NINH MẠNG

Theo dõi VNTB

VƯỢT TƯỜNG LỬA VÀO VNTB

TIN MỚI

TẤN CÔNG MẠNG

TRUYỀN HÌNH

Phản hồi

Trong tuần

FANPAGE VIỆT NAM THỜI BÁO

item